Thứ Sáu, 2/11/2018 8:40 (GMT+7)

Dow Jones tăng hơn 900 điểm trong 3 ngày liên tiếp, chứng khoán Mỹ thoát khỏi "vũng lầy"

TIN MỚI Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục từ sự lao dốc mạnh của tháng trước. Tình hình khả quan này là kết quả của việc ông Trump nhận xét về sự tiến triển tiềm năng trong mối quan hệ thương mại của Mỹ và Trung Quốc.Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng

Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục từ sự lao dốc mạnh của tháng trước. Tình hình khả quan này là kết quả của việc ông Trump nhận xét về sự tiến triển tiềm năng trong mối quan hệ thương mại của Mỹ và Trung Quốc.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 264,98 điểm lên 25.389,74 điểm, trong đó DowDuPont có có diễn biến lạc quan hơn hẳn và nâng mức tăng trong vòng 3 ngày lên hơn 900 điểm. S&P 500 tăng 1,1% lên 2740,37 với các ngành nguyên vật liệu có mức tăng cao nhất. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,8% lên 2740,37 điểm trước thời điểm Apple đưa ra báo cáo lợi nhuận hàng quý.

Ông Trump chia sẻ trên Twitter rằng ông đã có một "cuộc nói chuyện kéo dài và rất tuyệt vời" với Chủ tịch Tập Cận Bình về vấn đề thương mại. Ông cũng cho biết các cuộc họp giữa hai nước tại hội nghị thượng đỉnh G-20 cũng đang được lên kế hoạch.

Jon Adams, chiến lược gia đầu tư tại BMO Global Asset Management, cho biết: "Điều tích cực là hai nhà lãnh đạo đang phát biểu. Chúng tôi nghĩ rằng về quy mô ngắn hạn hơn, những căng thẳng giống như một cơn gió đối với thị trường, nhưng về trung hạn thì một thoả thuận sẽ được thực hiện."

Diễn biến đầy khả quan của thị trường diễn ra sau khi các nhà đầu tư đã "đẩy lùi" một tháng 10 đầy những bất ổn với mức tăng mạnh. Chỉ số S&P 500 công bố lợi nhuận đã tăng trở lại ở mức hơn 1% vào cuối tháng trước.

Tuy nhiên, dù trải qua sự phục hồi trong những ngày gần đây, Dow Jones cũng giảm 5,1% khi kết thúc tháng 10, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 1 năm 2016. S&P 500 mất 1,91 nghìn tỷ USD chỉ trong tháng 10, đặc biệt là các ngành công nghiệp. Tháng 10 là tháng tồi tệ nhất của S&P 500 kể từ tháng 9 năm 2011.

Cơn sóng bán tháo của tháng trước diễn ra do lo ngại về việc nâng lãi suất, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, cũng như lo ngại về tăng trưởng lợi nhuận có thể chậm lại.

Vào phiên giao dịch ngày thứ Năm, tâm lý của các nhà đầu tư đã được cải thiện nhờ dự báo về lợi nhuận cao hơn của DowDuPont. Cổ phiếu của công ty hoá chất đã tăng đến 8,1%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9 năm 2015. Gã khổng lồ công nghệ Apple cũng công bố bản báo cáo thu nhập vào thứ Năm, và cổ phiếu tăng 1,5%.

Nhùn chung, lợi nhuận của các công ty đều vượt qua mức dự kiến. Dữ liệu của FactSet cho thấy 76,9% các công ty thuộc S&P 500 đã đưa ra báo cáo vượt xa dự báo của các nhà phân tích trong quý III này.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tags:

Tin liên quan