Thứ Bảy, 3/11/2018 11:40 (GMT+7)

Nhà Trắng dội gáo nước lạnh vào hy vọng sớm đạt thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung

TIN MỚI Ngày 2 tháng 11, một thông báo cho biết Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu giới chức Mỹ chuẩn bị một dự thảo về thoả thuận thương mại với Trung Quốc, khiến thị trường chứng khoán tăng điểm. Sau đó, khi mọi thứ trở nên rõ ràng rằng tiến trình này sẽ không thể trở thành hiện thực th

Ngày 2 tháng 11, một thông báo cho biết Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu giới chức Mỹ chuẩn bị một dự thảo về thoả thuận thương mại với Trung Quốc, khiến thị trường chứng khoán tăng điểm. Sau đó, khi mọi thứ trở nên rõ ràng rằng tiến trình này sẽ không thể trở thành hiện thực thì Dow Jones lại bước xuống vùng trũng.

Ba quan chức cấp cao của chính quyền trả lời CNBC rằng sẽ không có dấu hiệu của một thoả thuận thương mại đưa đưa ra, dù một số tiến độ cũng được thực hiện một cách kín đáo. Cùng ngày hôm đó, cố vấn kinh tế của ông Trump - Larry Kudlow, cho biết rằng ông Trump đã không yêu cầu Nội các đưa ra một bản dự thảo về thoả thuận thương mại.

Một quan chức cấp cao khác cũng cho hay, ngài tổng thống đang chuẩn bị gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 sắp tới ở Argentina và tại đó họ sẽ thảo luận về các điều khoản tiềm năng của thoả thuận. Nhưng chính vị quan chức đó lại cảnh báo rằng đừng quá kỳ vọng vào sự chuẩn bị, lưu ý rằng có một cuộc họp liên ngành thường trực hàng tuần về thương mại, diễn ra tại Nhà Trắng để thảo luận về các chính sách cụ thể.

Một số nhà đầu tư đã nhấn mạnh về việc cần phải thận trọng, lưu ý rằng sự xúc tiến thương mại của chính quyền sẽ đến chỉ vài ngày trước cuộc bầu cử giữa kỳ. Nhà Trắng không đưa ra bình luận.

Richard Bernstein, CEO của của Richard Bernstein Advisors, cho biết: "Tôi nghĩ rằng điều đó chỉ mang tính tạm thời, bởi thứ Ba là Ngày bầu cử. Chúng ta sẽ xem xem điều gì sẽ xảy ra vào thứ Tư."

Về phần mình, ngài tổng thống đã đưa ra một tuyên bố rất "cường điệu" về những cuộc đàm phán thương mại. Một tuần trước, ông Trump cũng phát biểu trước Nhà Trắng rằng ông có một lời nhắn cho ông Tập.

"Họ rất muốn thực hiện một thoả thuận. Bạn lại chưa sẵn sàng cho điều đó. Không, bạn chưa hề sẵn sàng", Trump cho biết ông nói với ông Tập. "Tôi nói với ông ấy, 'Ông chưa sẵn sàng'." Trung Quốc đổ lỗi cho Mỹ vì đã khiến căng thẳng thương mại leo thang.

Nhưng chỉ vài ngày trước Ngày bầu cử, ngài tổng thống lại thay đổi giọng điệu và có vẻ như điều này lại khiến thị trường đi đúng hướng.

Chỉ một ngày sau khi Kudlow nói rằng chính quyền không hề có ý định tham gia với Trung Quốc "trong các cuộc đàm phán căng thẳng gần đây", thì ông Trump lại nói rằng các cuộc thảo luận về thương mại đang "được diễn ra rất tốt đẹp."

Các nhà đầu tư hy vọng về một thoả thuận thương mại lại hoài nghi về sự thay đổi của giọng điệu, cho thấy rằng điều này có thể rất nặng về tính chính trị và thiếu tính chính sách. Howard Ward, giám đốc đầu tư của Gamco Investors, nói rằng: "Theo ý kiến của tôi, bằng tất cả sự tôn trọng dành cho ngài tổng thống, ông ấy đang "nâng đỡ" cho thị trường."

Ward nói thêm: "Không có cuộc đàm phán nào diễn ra giữa Trung Quốc và Mỹ."

Trong nhiều tháng, các giới chức cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đã bị đình trệ. Ông Trump đã để quốc gia ở vị trí chưa sẵn sàng đi đến bàn đàm phán. Chỉ hơn 2 tuần trước, Bộ trưởng Bộ Thương Mại, Wilbur Ross cho biết các cuộc đàm phán đang trong tình trạng "gián đoạn". Ross cũng hoài nghi về ý tưởng cho một thoả thuận được xúc tiến trong các cuộc đàm phán tại Hội nghị G-20 trong tháng này.

Đây không phải tuần đầu tiên thị trường chứng khoán tăng điểm sau các thông báo về việc Mỹ và Trung Quốc đang tiến đến gần một thoả thuận. Tình trạng tương tự cũng diễn ra vào đợt hè năm nay. Cuối cùng thì những cuộc đàm phán đó cũng không đi tới đích.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Tags:

Tin liên quan