Thứ Sáu, 30/11/2018 6:40 (GMT+7)

Trái ngược với tình cảnh ảm đạm của quỹ đầu tư cổ phiếu, các quỹ trái phiếu thắng lớn trong năm 2018

Sáng nay, chỉ số Vn-Index vượt đỉnh 1.200 điểm, thị trường đã bước vào giai đoạn điều chỉnh kéo dài và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Kết thúc tháng 11, chỉ số Vn-Index chỉ còn quanh ngưỡng 900 điểm, tương

TTCK Việt Nam đã đi gần hết năm 2018 đầy sóng gió. Sau giai đoạn thăng hoa quý 1 khi chỉ số Vn-Index vượt đỉnh 1.200 điểm, thị trường đã bước vào giai đoạn điều chỉnh kéo dài và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Kết thúc tháng 11, chỉ số Vn-Index chỉ còn quanh ngưỡng 900 điểm, tương ứng mất 25% so với mức đỉnh được thiết lập.

Với những diễn biến không thực sự thuận lợi kể trên, hầu hết quỹ đầu tư cổ phiếu đã có một năm hoạt động kém khả quan, thua xa việc gửi tiết kiệm. Từ những quỹ nội như VFMVN30 ETF, SSIAM VNX50 ETF, Passion Investment, TVAM…cho tới các quỹ ngoại với quy mô hàng trăm, thậm chí tỷ USD như Dragon Capital, VinaCapital, Pyn Elite Fund, VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, Tundra…đều ghi nhận mức tăng trưởng NAV âm hàng chục phần trăm.

Trái ngược với tình cảnh bi đát của các quỹ cổ phiếu, các quỹ đầu tư trái phiếu đã khá thành công trong năm 2018. Tính tới cuối tháng 11, thành tích tốt nhất thuộc về VFMVFB do VFM quản lý với mức tăng trưởng NAV 10,3%. Con số này có thể kém xa so với các quỹ cổ phiếu trong giai đoạn thị trường thuận lợi như năm 2017, nhưng trong bối cảnh thị trường hiện nay là rất tích cực, vượt xa lãi suất gửi ngân hàng.

Trái ngược với tình cảnh ảm đạm của quỹ đầu tư cổ phiếu, các quỹ trái phiếu thắng lớn trong năm 2018 - Ảnh 1.

BVFB của Bảo Việt Fund cũng có một năm thành công với mức tăng trưởng NAV 9,8% trong 11 tháng và là quỹ tăng trưởng tốt thứ 2. Một vài quỹ trái phiếu như VTBF do VietinBank Capital quản lý hay TCBF do TCBS quản lý cũng tăng trưởng khá tốt với mức tăng lần lượt 8,4% và 7%.

VFF VinaWealth có thành tích không quá nổi trội, nhưng tăng trưởng NAV từ đầu năm tới nay cũng đạt 6,1%, tương đương gửi ngân hàng.

Khác với những biến động khá thất thường của các quỹ đầu tư cổ phiếu, các quỹ đầu tư trái phiếu thường lựa chọn những tài sản ổn định như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửi. Điều này giúp các quỹ trái phiếu gần như tăng trưởng trong mọi năm, bất chấp biến động của thị trường.

Với đặc tính khá an toàn như trên, các quỹ trái phiếu đang dần được nhà đầu tư, tổ chức lựa chọn nhằm đa dạng hóa danh mục, "tránh bão" khi thị trường cổ phiếu biến động mạnh.

Ngoài ra, việc đầu tư vào trái phiếu không chỉ được hưởng lãi suất cố định mà trên thực tế còn thu lợi nhuận từ biến động giá (xuất hiện khi có những chuyển động về vĩ mô như lạm phát, lãi suất tiền gửi,…). Đồng nghĩa, các nhà đầu tư chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và chuyên môn cao như các quỹ đầu tư trái phiếu có thể gia tăng hiệu quả đầu tư thông qua chiến lược mua bán lại trái phiếu.

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Tin liên quan