Thứ Hai, 19/11/2018 8:45 (GMT+7)

Tuần giao dịch 12-16/11: Tâm lý bi quan dần qua đi, thị trường tiếp đà hồi phục?

TIN MỚI Tuần giao dịch 12-16/11 diễn ra không thực sự tích cực. Áp lực bán vẫn hiện hữu, trong khi bên cầm tiền vẫn chưa sẵn sàng nhập cuộc khiến các chỉ số tiếp tục giảm điểm. Khép lại tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index dừng tại 898,19 điểm, giảm 1,76% so với tuần trước đó.Mặc dù thị trường

Tuần giao dịch 12-16/11 diễn ra không thực sự tích cực. Áp lực bán vẫn hiện hữu, trong khi bên cầm tiền vẫn chưa sẵn sàng nhập cuộc khiến các chỉ số tiếp tục giảm điểm. Khép lại tuần giao dịch, chỉ số Vn-Index dừng tại 898,19 điểm, giảm 1,76% so với tuần trước đó.

Mặc dù thị trường chung giảm điểm nhưng vẫn xuất hiện một vài nhóm có giao dịch tích cực, thu hút dòng tiền tốt như ngân hàng, dầu khí.

Trong tuần qua không có quá nhiều thông tin đáng chú ý ảnh hưởng tới thị trường. Việc thị trường giảm điểm có thể đến từ việc thiếu vắng thông tin hỗ trợ cũng như lo ngại FED sẽ tăng lãi suất trong tháng 12.

Không chỉ giảm về điểm số, thanh khoản thị trường tuần qua cũng giảm nhẹ 0,9% so với tuần trước đó. Giá trị khớp lệnh bình quân HoSE tuần qua đạt 2.502 tỷ đồng/phiên.

Về giao dịch khối ngoại, họ tiếp tục bán ròng khá mạnh 876 tỷ đồng trong tuần giao dịch vừa qua và đây là thông tin không tích cực với thị trường. Dù vậy, nếu loại trừ đi giá trị bán ròng VIC (chủ yếu bán thỏa thuận) thì áp lực bán của khối ngoại tuần qua là không đáng kể.

Hoạt động các quỹ ETFs không có nhiều biến động trong tuần qua. Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF hút ròng 1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng 14 tỷ đồng. Ngược lại, quỹ ETF ngoại VNM ETF bị rút ròng lượng chứng chỉ quỹ trị giá 2,31 triệu USD (70 tỷ đồng). Trong khi đó, 2 quỹ ETF khác là FTSE Vietnam ETF và iShare Frontier 100 ETF không có sự thay đổi.

Điểm sáng tuần qua đến từ hoạt động khối tự doanh CTCK khi họ mua ròng 466,4 tỷ đồng và lực mua tập trung chủ yếu vào 2 phiên giao dịch thứ 4 (14/11) và thứ 6 (16/11).

Giá dầu sau những phiên giảm mạnh đầu tuần đã có chuỗi 3 phiên hồi phục liên tiếp về cuối tuần. Dù vậy, giá dầu WTI hiện chỉ ở mức 56,76 USD/thùng, thấp hơn 5,1% so với tuần trước đó. Việc giá dầu giảm sâu đã tác động không tốt tới diễn biến giá cổ phiếu dầu khí những tuần gần đây.

Dòng tiền dần trở lại, Vn-Index sẽ hồi phục trong tuần mới?

Tuần mới (19-23/11) sẽ không có nhiều thông tin đáng chú ý trong nước. Thay vào đó, những biến động từ thị trường quốc tế, giao dịch khối ngoại, cũng như giá dầu sẽ có tác động ít nhiều tới biến động thị trường. Bên cạnh đó, hoạt động phát hành/rút chứng chỉ quỹ ETFs cũng là chỉ báo quan trọng cho xu hướng thị trường mà nhà đầu tư cần lưu ý.

Thông tin Tổng thống Mỹ D.Trump có thể không áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc có thể là tín hiệu tích cực, giảm thiểu lo ngại chiến tranh thương mại leo thang và điều này có thể mang đến sự khởi sắc cho thị trường chứng khoán toàn cầu.

Tuần giao dịch 12-16/11: Tâm lý bi quan dần qua đi, thị trường tiếp đà hồi phục? - Ảnh 1.

Vn-Index sẽ hồi phục trong tuần mới?

Đánh giá về xu thế thị trường, CTCK VNDIRECT cho rằng dòng tiền đang có dấu hiệu trở lại rõ rệt ở nhiều nhóm cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, dầu khí vốn có tác động tích cực tới chỉ số và tâm lý thị trường chung.

Do đó, VNDIRECT đánh giá xác suất thị trường tạo đáy ở vùng 885 đang cao dần và các chỉ số cũng như nhiều cổ phiếu sẽ dần hồi phục cũng như thu hút dòng tiền tham gia trong các phiên tiếp theo. VNDIRECT khuyến nghị mạnh dạn mua mỗi khi thị trường giảm điểm trở lại với kỳ vọng hồi phục lên trên vùng 950 điểm đến 980 điểm tới hết tháng 12/2018.

Chung quan điểm, CTCK Rồng Việt (VDSC) cho rằng dòng tiền trong phiên cuối tuần trước khá mạnh mẽ sau nhiều phiên bị kìm nén. Sự tích cực nhiều khả năng sẽ còn kéo dài trong những phiên sắp tới.

Trong khi đó, CTCK SHS cho rằng việc Vn-Index kết tuần ở quanh ngưỡng 900 điểm cũng là một điều khá nhạy cảm vì đây là ngưỡng tâm lý quan trọng và nơi giằng co mạnh mẽ giữa bên mua và bên bán. Hiện không có nhiều thông tin vĩ mô ảnh hưởng mạnh đến thị trường trong thời gian tới nhưng diễn biến của thị trường chứng khoán Mỹ là một yếu tố cần lưu tâm.

SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo (19/11-23/11), Vn-Index có thể sẽ tiếp tục test vùng hỗ trợ 880-900 điểm vào đầu tuần và dần hồi phục về cuối tuần. Dù vậy, SHS cho rằng đây vẫn là nhịp hồi trong một xu hướng giảm của thị trường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

Tags:

Tin liên quan