3 Kịch bản ứng phó khi giá cổ phiếu giảm mạnh

0
78

Chứng khoán là nơi phản ánh thực trạng nền kinh tế trong dài hạn. Tuy nhiên, xét trong ngắn hạn, thị trường này lại chịu ảnh hưởng và biến động mạnh theo tâm lý của nhà đầu tư. Thời gian vừa qua, thị trường Việt Nam thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư cá nhân chiếm tỷ trọng lớn trong tổng khối lượng giao dịch cổ phiếu khiến cho thanh khoản thị trường tăng mạnh.

Khi thị trường điều chỉnh hay xuất hiện thông tin xấu, tâm lý FOMO khiến các nhà đầu tư cá nhân phản ứng tiêu cực với các mã cổ phiếu giảm giá, sự hoảng loạn này càng làm rung lắc thị trường.

Theo một số chuyên gia chứng khoán, tùy thuộc vào vị thế nhà đầu tư có thể ứng phó linh hoạt với tình hình của thị trường theo 3 kịch bản dưới đây:

Nắm giữ cổ phiếu, chờ đợi tăng giá

Với phương án này, nhà đầu tư giữ lại tất cả các cổ phiếu xuống giá mạnh và bình tình chờ đợi thị trường hồi phục. Ưu điểm của phương án này là có thể bảo toàn được số vốn ban đầu khi giá các mã cổ phiếu tăng trở lại về mốc hòa vốn thay vì xử lý bán cắt lỗ.

Tuy vậy, nhà đầu tư lựa chọn phương án này đòi hỏi nhiều thời gian và tính rủi ro cao. Trong trường hợp thị trường có đợt giảm sâu kéo dài hàng năm, giá cổ phiếu có thể tiếp tục giảm trong thời gian dài.

Vì tính chất rủi ro cao, phương án này chỉ nên áp dụng với nhà đầu tư không dùng đòn bẩy tài chính hoặc khi số lượng cổ phiếu chiếm tỷ trọng nhỏ trong danh mục, việc cắt lỗ không đủ để tái đầu tư.

Bán thật nhanh và tái đầu tư

Theo một số chuyên gia chứng khoán, nhà đầu tư cần đánh giá cổ phiếu đang sở hữu có thật sự mất giá hay chỉ đang ở trong thời kỳ điều chỉnh. Khi đã xã định rút lui khỏi mã này, nhà đầu tư cần tỉnh táo áp dụng ngay quy tắc cắt lỗ đã đặt ra từ trước, không nên trì hoãn, hy vọng giá cổ phiếu tăng trở lại.

“Luôn giới hạn mức thua lỗ tối đa 7-8% so với giá mua vào, không có ngoại lệ” – Đây là lời khuyên của William O’Neil – nhà đầu tư nổi tiếng với phương pháp CANSLIM.

Mục đích của việc cắt lỗ theo quy tắc là để bảo toàn số vốn đầu tư và tìm kiếm lợi nhuận từ các mã cổ phiếu tiềm năng khác đem lại cơ hội tốt hơn thay vì chịu thua lỗ lớn hơn với danh mục hiện tại.

Mua thêm cổ phiếu ở mức giá thấp với mục tiêu trung bình giá xuống

Với phương án này, khi giá cổ phiếu giảm sâu, nhà đầu tư tiếp tục mua thêm cổ phiếu để giảm giá vốn đầu tư, và tăng tỷ trọng cổ phiếu. Với cách này, khi giá cổ phiếu quay đầu lên giá, nhà đầu tư có thể sớm thu hồi số vốn bỏ ra.

Tuy nhiên, phương án này chỉ nên áp dụng với những mã cổ phiếu mạnh, có yếu tố cơ bản tốt và tiềm năng tăng trưởng trở lại. Xét theo thời gian, thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng trong dài hạn. Do đó, phương án này phù hợp với những người đầu tư vào giá trị và tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu hơn là biến động của giá cả trong ngắn hạn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư nên tích cực học hỏi và đúc rút kinh nghiệm trong quá trình đầu tư. “Bạn đúng hay bạn sai, điều đó không quan trọng, cái chính là bạn kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai” là lời khuyên của George Soros dành cho các nhà đầu tư.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here