3 lời khuyên của Warren Buffett

0
74

1. Chính trực là yếu tố đi đầu trong kinh doanh

Buffett gửi gửi đến 2 nhà đầu tư một phương pháp độc đáo để quyết định có làm hay không bằng câu hỏi: “Liệu anh muốn được thiên hạ ca ngợi là người tình tuyệt nhất trên thế giới, nhưng tự thân biết mình là kẻ tệ nhất? Hay anh muốn bị coi là người tình tồi tệ nhất thế giới, nhưng tự thân anh biết mình là người tuyệt nhất?”

“Và ông nói: ‘Nếu anh biết làm thế nào có câu trả lời đúng, thì anh đã có quyết định cho riêng mình rồi,’” Pabrai nhớ lại.

Spier tiếp tục, “Một người có thể vừa tản bộ vừa tưởng tượng ra thế giới, và những phản hồi họ nhận được là những thứ họ đang làm rất khủng khiếp, nhưng trong sâu thẳm họ biết rằng những gì họ đang làm là đúng đắn, thì đó quả là một con người thú vị.”

Tuy nhiên, Buffett từ lâu đã nổi tiếng là một nhà kinh doanh chính trực và ông luôn tìm kiếm đức tính này ở tất cả nhân viên của mình.

“Một sinh viên đại học có thể quyết định con người mình sẽ trở thành ở tuổi 60”, vị tỷ phú chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn cho tạp chí Business Nebraska. “Nếu họ không có tính chính trực từ bây giờ, thì họ sẽ không bao giờ có.”

NĐT Guy Spier

2. Học cách nói “Không”

Warren Buffett đã từng nói: “Sự khác biệt giữa những người thành công và những người thực sự thành công là những người thành công thực sự nói không với hầu hết mọi thứ.” Và Spier đã thực sự sống theo lẽ đó trong một bài báo ông viết vào năm 2014 cho MarketWatch.

Theo như chia sẻ từ người bạn tỷ phú thân thiết của Warren Buffett là Bill Gate thì đây không phải thói quen mới của Warren. Trong một cuộc phỏng vấn với Charlie Rose, Gates nói rằng khi ông gặp Buffett lần đầu tiên vào năm 1991, Buffett đã cho ông thấy lịch trình của ông, và phần lớn nó trống rỗng. Điều này đã dạy người đồng sáng lập Microsoft một bài học có giá trị – người mà có khuynh hướng “đóng gói” lịch của mình, đó là “Bạn kiểm soát thời gian của mình. Khi bạn lấp đầy từng phút trong lịch trình làm việc của mình thì đó chẳng phải sự ủy thác nghiêm túc.”

Nhiều năm sau, không có gì thay đổi đối với Buffett và tỷ phú vẫn cho thấy “Sự tăng trưởng liên tục tuyệt vời” với khả năng nói ‘không’ của mình.

Guy Spier cam kết sẽ làm như vậy sau bữa trưa với Buffett. Ông viết trên MarketWatch: “Quan sát Buffett, tôi có thể nói rằng mặc dù ông là một người đàn ông tử tế, nhưng ông hoàn toàn không chịu chút rắc rối nào từ việc nói ‘Không’. Khi tôi nhận ra điều này, tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn với khả năng nói ‘Không’ của mình.”

3. Làm những gì bạn yêu thích

Buffett cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc làm những gì bạn yêu thích, Guy Spier chia sẻ với CNBC vào thời điểm đó. Thoạt tiên vị tỷ phú chỉ ra rằng Cecil Williams (người sáng lập Quỹ Glide) làm những gì ông yêu thích bằng cách chăm sóc những người kém may mắn. Buffett sau đó nói thêm rằng ông yêu thích những gì mình đang làm với tư cách là CEO của Berkshire Hathaway.

Trên thực tế, Buffett, người sở hữu 80,6 tỷ đô la, rất thích công việc của mình đến nỗi ông sẽ rất hạnh phúc nếu được gắn bó cùng nó suốt đời. “Dĩ nhiên với $100,000/năm, tôi đã vui lắm rồi”, tỷ phú này chia sẻ với PBS Newshour vào năm ngoái.

Ông thúc giục những người trẻ tìm kiếm công việc họ yêu thích theo cùng một cách. Buffett nói trước 40.000 người tham dự hội nghị thường niên Berkshire Hathaway năm 2017: “Khi bạn bước ra ngoài xã hội, hãy tìm công việc mình thích kể cả lúc không cần tiền. Bạn sẽ thực sự muốn nghĩ đến điều khiến bạn cảm thấy tốt đẹp, khi ngày một trưởng thành hơn thì chí ít bạn cũng muốn tiếp tục đi theo hướng đó.”

Spier còn nhấn mạnh một điểm ở tình yêu chân thành của tỷ phú đối với công việc của ông được thể hiện rõ ràng trong bữa ăn trưa của họ, và nói thêm rằng “Warren liên tục thể hiện tình yêu đối với công việc ông làm.”

Nguồn: CNBC, Happy.Live

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here