Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật: Ưu và nhược điểm

0
72

Phương pháp phân tích cơ bản

Ưu điểm

Phân tích cơ bản có thể giúp bạn với nhiều thứ:

 • Xác định xu hướng và cơ hội trong dài hạn

Mặc dù phân tích kỹ thuật thường chỉ xác định các mô hình và cơ hội ngắn hạn, một cách tiếp cận cơ bản tập trung nhiều hơn vào các công ty xứng đáng với đầu tư dài hạn.

 • Đánh giá được giá trị thực của cổ phiếu

Phân tích cơ bản có thể giúp bạn xác định các công ty có giá cổ phiếu thấp (hoặc overvalues) so với giá trị thực của nó. Đầu tư vào các doanh nghiệp như vậy được gọi là đầu tư giá trị. Đây là một cách tiếp cận ưa thích của nhiều nhà đầu tư hàng đầu thế giới như Warren Buffett.

 • Hiểu rõ cách thức hoạt động của công ty

Bằng cách tiến hành phân tích toàn diện một số công ty, bạn phát triển một sự hiểu biết vững chắc về cách họ làm việc và tìm hiểu về ngành của họ, các yếu tố xác định doanh thu, doanh thu và lợi nhuận của họ. Điều này rất hữu ích để giúp bạn nhận ra các công ty nào là đáng đầu tư.

Khi làm quen với việc nghiên cứu các bảng cân đối tài chính và các luồng thu nhập, bạn cũng sẽ phát triển một ý thức tốt hơn về sự biến động và rủi ro áp dụng cho các doanh nghiệp và lĩnh vực khác nhau, . Giúp bạn phát triển sự nhạy bén trong kinh doanh của mình.

Nhược điểm

Phân tích cơ bản cũng có một số nhược điểm:

 • Khó xác định thời điểm tham gia vào thị trường

Trong khi phân tích cơ bản có thể giúp bạn xác định các doanh nghiệp định giá quá cao hoặc bị định giá thấp, nhưng nó lại không cung cấp cho bạn một thời điểm cụ thể đáng tin cậy để tham gia thị. Không giống như phân tích kỹ thuật, trong đó thời gian để mua hoặc bán thường có thể được cung cấp trong một biểu đồ, không có cách nào biết được cần bao nhiêu thời gian để đảm bảo lợi nhuận.

 • Quá nhiều thông tin và cần kiến thức sâu rộng

Sử dụng phương pháp này tốn nhiều thời gian và công sức do phải tiếp cận và xử lí một khối lượng lớn các thông tin kinh tế và tài chính.

Làm thế nào để xác định giá trị của một doanh nghiệp từ một lĩnh vực mới, bạn sẽ phải nghiên cứu tất cả mọi thứ từ kinh tế thế giới, kinh tế trong nước, của các ngành kinh tế và của chính bản thân công ty…Nếu là một người mới bạn có thể bị choáng ngợp, và cảm thấy không biết bắt đầu từ đâu, Cần phải mất nhiều năm để có thể nắm vững phương pháp phân tích cơ bản này.

 • Sự phân tích mang tính chủ quan

Mặc dù các dữ liệu cơ bản thường được công bố công khai và khá rõ ràng, nhưng những đánh giá của mỗi cá nhân về dữ liệu ấy lại có thể hoàn toàn khác nhau và dẫn đến kết quả khác nhau. Tất cả phụ thuộc và trình độ và kinh nghiệm mang tính chủ quan của mỗi người.

Các nhà đầu tư dễ bị ảnh hưởng tâm lí và từ đó ảnh hưởng đến chiến lược giao dịch và lợi nhuận thu về.

 • Độ tin cậy của các thông tin và báo cáo

Hầu hết thông tin mà các nhà phân tích cơ bản sử dụng khi đánh giá một doanh nghiệp đến từ chính công ty. Bằng nhiều nghiệp vụ, các công ty này có thể sẽ thể hiện các báo cáo, thông tin công bố theo cách mà họ muốn nhà đầu tư trông thấy. Bởi vậy mức độ chính xác của kết quả phân tích bị phụ thuộc vào tính chính xác của thông tin đặc biệt là báo cáo tài chính (được đưa ra bởi chính công ty đó).

Phương pháp phân tích kỹ thuật

Ưu điểm

 • Khả năng ứng dụng cao

Phân tích kỹ thuật có thể áp dụng để phân tích không chỉ cổ phiếu mà còn dung để phân tích giá hàng hóa, ngoại hối, tiền điện tử … Đồng thời phương pháp này có thể phân tích nhiều khung thời gian khác nhau từ 1 phút cho đến hàng tháng. Vì thế, nó phù hợp với cả phân tích thị trường ngắn hạn và trung hạn.

 • Bộ công cụ phân tích đa dạng

Hiện nay, có rất nhiều công cụ, chỉ báo phục vụ cho công việc phân tích kỹ thuật. Tất cả các công cụ này đều có sẵn trên các nền tảng giao dịch . Có rất nhiều trường phái và phương pháp PTKT khác nhau, nhưng sau đây là những trường phái, phương pháp thông dụng nhất:

 1. Trường phái, phương pháp phân tích đồ thị nến Nhật (Candlestick Charting).
 2. Trường phái, phương pháp phân tích nguyên lý sóng Elliott (Elliott Wave Theory).
 3. Trường phái, phương pháp ứng dụng mô hình đảo chiều (Reversal) và mô hình tiếp tục (continues).
 4. Trường phái, phương pháp phân tích lý thuyết Dow (Dow Theory)
 5. Phương pháp ứng dụng xường xu hướng (Trendline Charting).
 6. Phương pháp ứng dụng dãy số fibonacci (Fibonacci Series).
 7. Phương pháp ứng dụng các hệ thống chỉ báo Phân tích kỹ thuật (Technical Indicator).
 8. Phương pháp ứng dụng điểm Pivot (Pivot Point).
 9. Phương pháp đầu tư CANSLIM của Ông William O’Neil
 10. Phương pháp phân tích của Wyckoff – Wyckoff Analysis
 • Đưa ra dự đoán chính xác hơn

Bằng cách tập trung phân tích diễn biến giá, các nhà đầu tư sẽ dự đoán được xu hướng giá trong tương lai. Thay vì, vào lệnh theo cảm tính hoặc dựa vào may mắn, các công cụ phân tích kỹ thuật sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra điểm vào lệnh, thoát lệnh hợp lý. Từ đó có thể gia tăng lợi nhuận và hạn chế rủi ro tối đa.

Nhược điểm

Mặc dù có những lợi thế rõ ràng, nhưng các nhà đầu tư phải lưu ý rằng phân tích kỹ thuật không tránh khỏi những khiếm khuyết và hạn chế. Điều này là do thực tế là loại phân tích này chỉ dựa trên dữ liệu lịch sử, tức là những gì đã xảy ra và không bao giờ đưa ra sự chắc chắn về cách thị trường sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai.

 • Không phải tất cả các tín hiệu đều đúng

Nếu thị trường hoạt động trong điều kiện bình thường, khối lượng giao dịch lớn, tính thanh khoản cao thì phương pháp phân tích kỹ thuật rất đáng tin cậy và hiệu quả.  Tuy nhiên, trong trường hợp thị trường bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bất thường bên ngoài sẽ tạo ra các tín hiệu sai.

Trong một số trường hợp, bạn có thể nhận được các tín hiệu trái chiều, hai chỉ báo khác nhau sẽ cung cấp thông tin trái ngược nhau; nghĩa là một chỉ báo có thể hiển thị tín hiệu BUY trong khi chỉ báo kia sẽ hiển thị tín hiệu SELL. Điều này có thể gây nhầm lẫn trong các quyết định giao dịch.

 • Yêu cầu người sử dụng phải có nền tảng kiến thức rộng lớn

Để sử dụng các công cụ phân tích kỹ thuật thành thạo yêu cầu nhà đầu tư phải có nền tảng kiến thức chuyên sâu. Điều này gây cản trở khá lớn cho những người nhà giao dịch đang tìm hiểu về thị trường. Và nó được khuyến cáo là không phù hợp với những NĐT mới và có ít kinh nghiệm.

 • Không phù hợp với xu hướng giao dịch dài hạn

Phân tích kỹ thuật chỉ là dự báo xu hướng thay đổi giá trong ngắn hạn. Nếu muốn phân tích trong dài hạn thì nhà đầu tư cần xem xét đến tình hình và chính sách chính trị của quốc gia, môi trường hoạt động kinh tế, động thái thị trường vốn và các yếu tố khác.

 • Có độ chậm trễ nhất định

Có một nền tảng tài chính rất có lợi, phân tích kỹ thuật chủ yếu nghiên cứu thị trường quá khứ nên nó thường có độ trễ cao. Phân tích kỹ thuật vào trường hợp có tin chấn động thường sẽ khiến nhà đầu tư trở tay không kịp. Do đó, buộc nhà đầu tư phải áp dụng thêm phương pháp phân tích cơ bản.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here