5 phương pháp đầu tư chứng khoán giúp mang về lợi nhuận “khủng”

0
67

Có rất nhiều chiến lược đầu tư hiệu quả giúp nhà đầu tư mang về lợi nhuận lớn trên thị trường chứng khoán. Dưới đây là 5 phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến nhất.

Đầu tư lướt sóng

“Lướt sóng” là một khái niệm quen thuộc với những người chơi chứng khoán theo đúng nghĩa đen. Khác với “đầu tư”, ở đây nhóm người này xem chứng khoán như trò chơi và dùng từ “chơi” để diễn đạt tính chất công việc.

5 phương pháp đầu tư chứng khoán giúp mang về lợi nhuận
Ảnh minh họa.

Đầu tư lướt sóng là cách nói khác dùng để chỉ những người đầu tư ngắn hạn (trong thời gian ngắn). Thông thường, nhà đầu tư lướt sóng sẽ tận dụng sự biến động của thị trường để tìm kiếm lợi nhuận. Một số tài liệu cho rằng việc đầu tư lướt sóng chỉ mang lại lợi nhuận nhỏ do các biến động của thị trường là không nhiều. Và nhà đầu tư phải thực hiện nhiều phiên giao dịch hằng ngày để có lãi.

Trên thực tế, đầu tư lướt sóng đã tồn tại trong suốt nhiều năm và trên thị trường chứng khoán nhiều nước. Các nhà đầu tư không chỉ thu lợi nhuận nhỏ và phải thực hiện nhiều phiên giao dịch, họ còn có thể thu được lợi nhuận lớn thông qua các biến động đã được dự báo (tin tức nội bộ, sự kiện lớn).

Tuy nhiên, các đợt sóng (cơ hội đầu tư ngắn hạn) thường không nhiều, thời gian diễn ra ngắn, cần nhanh chóng nắm bắt cơ hội. Đổi lại, nhà đầu tư có thể thu về con số lớn trong thời gian ngắn so với việc đầu tư dài hạn.

Đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị là một triết lý đầu tư đã được hình thành và phát triển qua nhiều thế hệ nhà đầu tư nổi tiếng. Đầu tư giá trị đề cập đến việc mua các cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị thực.

Nhà đầu tư thành công nhất với phương pháp này chắc chắn là Warren Buffett chủ tịch của Berkshire Hathaway, theo ông: “Bản chất của đầu tư giá trị là mua các cổ phiếu với mức giá thấp hơn giá trị nội tại của chúng”.

Trong đó, giá trị nội tại dùng để chỉ việc mỗi cổ phiếu là đại diện cho một phần của quyền sở hữu trong công ty. Hay nói cách khác, việc cổ đông sở hữu cổ phiếu sẽ quyết định đến quyền lợi, lợi nhuận và nhiều lợi ích khác từ hoạt động kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, mỗi cổ phiếu sẽ có một biên an toàn, là mức chênh lệch khi cổ phiếu sụt giá thấp nhất. Mỗi nhà đầu tư chấp nhận một mức biên an toàn khác nhau. Benjamin Graham, cha đẻ của lý thuyết đầu tư giá trị chỉ mua cổ phiếu khi giá thị trường giảm còn một nửa so với giá trị nội tại.

Đầu tư tăng trưởng

Growth Investing hay đầu tư tăng trưởng là trường phái đầu tư tập trung vào việc gia tăng nguồn vốn của nhà đầu tư. Trong đầu tư chứng khoán, nhiều nhà đầu tư lựa chọn cách mua cổ phiếu của các công ty mới và sau đó thu về lợi nhuận khi hoạt động của các công ty này sinh lời.

Lợi nhuận của các khoản đầu tư tăng trưởng đến từ sự gia tăng vốn hay nói cách khác là cổ phiếu tăng giá. Phương pháp đầu tư này thường được dùng cho các công ty hoặc doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ có mô hình kinh doanh hoặc ý tưởng phát triển tốt, hoạt động trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển.

Để áp dụng phương pháp này, nhà đầu tư cần có khả năng phân tích đánh giá công ty. Các kỹ năng đọc báo cáo tài chính, phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật là rất quan trọng để xác định được chất lượng công ty. Nhược điểm của đầu tư tăng trưởng là thời gian dài, lâu thu hồi vốn, cổ tức nhỏ do công ty cần nguồn vốn để tái đầu tư.

Đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là một trong những phương pháp sử dụng các biểu đồ và mô hình biến động của giá cổ phiếu để xác định xu hướng trong tương lai, từ đó, giúp nhà đầu tư biết được thời điểm nào nên mua vào, bán ra hay giữ cổ phiếu. Cũng giống như đầu tư lướt sóng, phương pháp này chỉ phù hợp cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật tập trung vào giá chứng khoán và khối lượng giao dịch. Phương pháp này có thể nhanh chóng xác định những tín hiệu dự đoán xu hướng giá cổ phiếu. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là dựa vào việc phân tích biểu đồ và các chỉ số nhưng trong thị trường chứng khoán biến đổi bất ngờ như hiện nay, hoàn toàn không thể đoán trước điều gì. Thông thường, nhà đầu tư dựa vào phân tích kỹ thuật sẽ có phương án dự phòng hoặc kết hợp nhiều phương pháp phân tích khác để giảm rủi ro.

Đầu tư theo tâm lý đám đông

Đúng như tên gọi của mình, đầu tư theo tâm lý đám đông dựa vào sự ảnh hưởng từ cộng đồng đối với thị trường để đưa ra quyết định. Nói cách khác, thị trường chứng khoán ngày nay có một sự biến động vô cùng lớn, dẫn đến việc rất nhiều nhà đầu tư mới lựa chọn đi theo số đông.

Đây là một trong những xu hướng đầu tư rất phổ biến và không chỉ xuất hiện ở chứng khoán mà còn thấy rõ ở nhiều lĩnh vực như bất động sản, ngoại tệ,…. Mặc dù, không phải lúc nào nhà đầu tư theo đám đông cũng đạt được lợi nhuận hoặc thua lỗ nhưng chắc chắn đây là phương pháp đầu tư có xác suất rủi ro rất cao.

Dù vậy, theo nhiều chuyên gia, tâm lý đám đông cũng có thể tác động lên giá cổ phiếu. Ví dụ, việc một lượng lớn người thực hiện mua vào số lượng lớn một mã chứng khoán trong cùng thời điểm hay đồng loạt bán ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá cổ phiếu dù chỉ trong thời gian ngắn. Đây có thể xem là một đợt sóng hay cơ hội cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here