ANV – Chờ đợi sự hồi phục của thị trường Trung Quốc

0
80

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP ANV

Kết quả kinh doanh:

Sau 6 tháng đầu năm 2022, Nam Việt ghi nhận doanh thu thuần đạt 2,513 tỷ (+41%yoy) và lợi nhuận sau thuế đạt 447 tỷ, gấp 4 lần cùng kỳ. Nguyên nhân cho mức tăng mạnh mẽ này đến từ việc giá bán và sản lượng tiêu thụ tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm, biên lợi nhuận gộp ở mức 32%, gấp đôi so với cùng kỳ do Nam Việt tự chủ 100% nguyên vật liệu đầu vào nên có lợi thế khi giá nguyên vật liệu tăng cao.

Triển vọng đầu tư:

Nhà máy sản xuất Collagen & Gelatin đi vào hoạt động từ tháng 8 năm 2022: Đây là dự án liên doanh giữa Navico và Amicogen tại Cần Thơ, nhà máy được xây dựng với công suất 800 tấn thành phẩm collagen và gellatin mỗi năm. Ban lãnh đạo kỳ vọng lợi nhuận của dự án sẽ là 1.5 triệu USD, đóng góp 10% vào lợi nhuận công ty trong giai đoạn 1. Được biết ANV là doanh nghiệp thứ 2 tại Việt Nam đầu tư nhà máy chế biến collagen và gelatin trong ngành cá tra, trước đó Vĩnh Hoàn là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này.

Xuất khẩu vào thị trường Mỹ: Công ty sẽ xuất khẩu trở lại vào thị trường Mỹ trong tháng 8 năm nay. Nam Việt là một trong những doanh nghiệp được hưởng mức thuế chống bán phá giá 0% vào Mỹ trong đợt già soát POR17, tuy nhiên lâu nay công ty chưa tận dụng lợi thế này. Nam Việt đặt kế hoạch kim ngạch cho thị trường Mỹ đạt 5 – 7 triệu USD/tháng. Mặc dù sẽ có nhiều thách thức do lạm phát và đối thủ cạnh tranh nhưng kỳ vọng khi vĩ mô ổn định thì đây sẽ trở thành thị trường tiềm năng của Nam Việt.

Kỳ vọng sự phục hồi vào thị trường Trung Quốc: Xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng mạnh trong những tháng đầu năm, tuy nhiên, Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc cao hơn 37% so với tháng trước, mặc dù thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trong nửa đầu năm 2022. Thị trường Trung Quốc được kỳ vọng sẽ dần hồi phục khi chính sách của Zero Covid đối với thực phẩm đông lạnh đang được nới lỏng và quý 4 thường xuyên là mùa cao điểm xuất khẩu sang nước này. Đây sẽ là điều kiện để toang trưởng vượt bật sản lượng đối với Nam Việt vì  TQ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của doanh nghiệp.

Bình Phú giúp nâng cao sức mạnh của Nam Việt: Dự án Bình Phú là dự án lớn nhất hiện nay trong ngành cá tra Việt Nam. Đây là vùng nuôi cá tra đầu tiên được áp dụng công nghệ cao tại Việt Nam. Với diện tích lớn và các công nghệ vô cùng hiện đại tạo điều kiện sinh thái tốt, Bình Phú sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm cá Tra của ANV.

Rủi ro:  Xuất khẩu cá tra dự kiến sẽ hạ nhiệt trong những tháng cuối năm do tác động tiêu cực từ lạm phát đặc biệt tại thị trường Mỹ và châu Âu. Giá cá tra có thể đã đạt đỉnh trong Q2/2022.

Phân tích kỹ thuật: giá chuyển biến khá giống với biến động của thị trường, hiện đang ở vùng hỗ trợ giá 37, vol bán không quá lớn.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here