Bán tháo hơn 6 tỷ USD, khối ngoại tháo chạy khỏi chứng khoán Thái Lan

0
24

Thị trường chứng khoán Thái Lan vẫn chưa thể hồi sinh như kỳ vọng của nhiều chuyên gia.

Trong suy nghĩ của nhiều chuyên gia, cuộc bầu cử đầu tiên của xứ sở chùa vàng kể từ năm 2019 lẽ ra là chất xúc tác để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Thay vào đó, chỉ số chứng khoán chuẩn của nước này đã giảm 5 quý liên tiếp, khối ngoại liên tục bán tháo và đồng Bath là đồng tiền có thành tích tồi tệ thứ 2 tại châu Á.

“Chứng khoán Thái Lan sẽ phải chờ sự hồi phục rõ ràng về lợi nhuận doanh nghiệp để tạo ra đà tăng mạnh”, Narongsak Plodmechai, Giám đốc điều hành tại SCB Asset Management – công ty quản lý 50 tỷ USD tài sản, chia sẻ. “Khó có khả năng lợi nhuận doanh nghiệp tăng tốc trong bối cảnh kinh tế trì trệ thế này”.

Sự chững lại của cả nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp khiến Thái Lan trở thành thị trường kém hấp dẫn nhất Đông Nam Á. Các chuyên viên phân tích đã hạ dự báo lợi nhuận doanh nghiệp xuống mức đáy 2 năm, theo dữ liệu từ Bloomberg. Trong khi đó, các chính sách kích thích tài khóa công bố trước đó đã bị trì hoãn.

Bualuang Securities – đơn vị trực thuộc Bangkok Bank – dự báo chỉ số chứng khoán chuẩn dao động trong phạm vi 1,320-1,450 điểm trong quý 2/2024, quanh mức hiện tại.

Khối ngoại tháo chạy

Khối ngoại đã bán ròng 5.5 tỷ USD cổ phiếu Thái Lan trong năm 2023, đánh dấu năm bán ròng mạnh nhất kể từ năm 2020. Còn trong năm nay, khối ngoại cũng bán ròng 1.9 tỷ USD cổ phiếu, nhưng một nửa trong số này đến từ việc chuyển giao tài sản của gia tộc Charoen để quy hoạch bất động sản, theo dữ liệu từ Bloomberg.

“Chứng khoán Thái Lan đã đánh mất đi sức hấp dẫn ngay cả với nhà đầu tư nội địa”, Jessada Sookdhis, Giám đốc điều hành tại Finnomena – vốn quản lý 1 tỷ USD tài sản, cho hay. “Sự rút vốn của nhà đầu tư nước ngoài sẽ càng làm xấu đi góc nhìn của nhà đầu tư về chứng khoán xứ sở chùa vàng, vì thị trường khó mà tăng nếu không có nhà đầu tư nước ngoài”.

Theo dữ liệu từ sở giao dịch chứng khoán Thái Lan, lợi nhuận doanh nghiệp đã giảm 11% trong năm 2023, chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng ảm đạm và người dân đang gánh khoản nợ lớn, Kitpon Praipaisarnkit, Chiến lược gia tại UOB Kay Hian Securities Thailand, chia sẻ.

Câu chuyện chào sàn của Thai Credit Bank cũng nói lên phần nào về sự ảm đạm của nền kinh tế nói chung. Ngân hàng này vừa thực hiện chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trong tháng trước, nhưng giá cổ phiếu hiện đã giảm 10% so với ngày đầu lên sàn. Trong khi đó, cổ phiếu của nhà bán lẻ Central Retail lao dốc 12% từ đầu năm, còn Bangkok Bank sụt 11%.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin kêu gọi NHTW Thái Lan (BoT) giảm lãi suất khi hoạt động sản xuất giảm 16 tháng liên tiếp. Thống đốc NHTW Thái Lan Sethaput Suthiwartnarueput cho rằng giảm lãi suất không phải là “liều thuốc tiên” có thể giải quyết các vấn đề cơ cấu của nền kinh tế. Ông đã giữ nguyên lãi suất chính sách trong cuộc họp tháng 2/2024.

Nhà đầu tư cũng đứng về phía NHTW. Trong tháng 3/2024, nhà đầu tư toàn cầu đã bán ra 612.5 triệu USD trái phiếu. Điều này có nghĩa họ không kỳ vọng NHTW giảm lãi suất. Đây đã là tháng rút ròng thứ 4 liên tiếp.

“Nội bộ BoT vẫn bất đồng về khả năng giảm lãi suất, từ đó tạo môi trường kém thuận lợi cho trái phiếu Thái Lan”, Aditya Sharma, Chiến lược gia tại Natwest Markets, cho hay.

Trong khi đó, các chuyên viên phân tích tại Goldman Sachs cho biết có nhiều lý do khiến đồng Bath có thành tích kém hơn các đồng tiền khác. Kim ngạch xuất khẩu của Thái Lan đã bị tụt lại phía sau so với các quốc gia trong khu vực, vì xứ sở chùa vàng không nằm trong chuỗi cung ứng bán dẫn công nghệ cao.

Ngoài ra, Thái Lan còn đối mặt với những rắc rối về đảng phái, từ đó càng tác động tiêu cực tới nền kinh tế. Chính phủ nước này kỳ vọng GDP tăng trưởng 2.2%-3.2% trong năm 2024.

“Lý do chính khiến chứng khoán Thái Lan có thành tích kém hơn chủ yếu là vì triển vọng kinh tế vĩ mô ảm đạm trong ngắn hạn”, Tanawat Ruenbanterng, Chuyên viên phân tích tại Tisco Securities, chia sẻ. “Thị trường cũng thất vọng khi Chính phủ không đưa ra các biện pháp kích thích”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here