Bán tháo với khối lượng khủng nhất từ khi lập sàn HOSE, sẽ có sóng hồi những phiên sắp tới?

0
1127

Theo khuyến nghị từ các công ty chứng khoán, nhà đầu tư ngắn hạn nên xem xét hạ tỉ trọng cổ phiếu ở các nhịp hồi phục.

TTCK Việt Nam lao dốc theo xu hướng chung của khu vực

Thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay (11/6) chứng kiến phiên bán tháo mạnh nhất trong đợt hồi phục của kể từ đầu tháng 4.

Theo đó, VN-Index giảm 32,63 điểm (tương đương 3,63%) xuống còn 867,37 điểm, HNX-Index giảm 3,83% về 116,06 điểm, UPCoM-Index giảm 2,37% về 55,94 điểm. Phiên bán tháo đã “thổi bay” 113.486 nghìn tỉ đồng vốn hóa sàn HOSE, tương đương gần 4,9 tỉ USD.

Đà giảm điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam không nằm ngoài xu hướng chung của khu vực. Chỉ số ASX200 của Australia ghi nhận mức giảm tương đương 3,05%. Thị trường chứng khoán Nhật Bản, Hong Kong giảm trên 2%. Hai thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc có mức giảm nhẹ hơn, dưới 1%.

Ghi nhận tại thời điểm 18h30 theo giờ Việt Nam, hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones cũng ghi nhận mức giảm trên 2%, nối tiếp đà giảm phiên hôm qua.

Trở lại diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam, đà giảm điểm phiên hôm nay đến từ việc các cổ phiếu vốn hóa lớn giảm sàn như BID, GAS, MWG, CTG, PNJ, MSN, SSI và POW. Theo thống kê, 10 mã tác động tiêu cực nhất đến VN-Index khiến chỉ số giảm gần 18,5 điểm.

Bên cạnh sự giảm điểm của các mã bluechip, đà bán tháo trong phiên hôm nay khiến 95 mã trên toàn thị trường giảm sàn, riêng sàn HOSE ghi nhận 60 mã.

Khối lượng cổ phiếu bán ra “khủng” nhất từ khi lập sàn HOSE

Theo đánh giá, phiên giảm điểm hôm nay tác động không nhỏ đến tâm lí của nhà đầu tư trên thị trường, đặc biệt lớp nhà đầu tư được cho là “F0”. Kết quả là thị trường ghi nhận phiên giao dịch có khối lượng lớn nhất kể từ khi lập Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đi vào hoạt động vào tháng 7/2000.

Cụ thể, tổng khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay trên HOSE đạt 707,5 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 9.997 tỉ đồng. Trong đó, giao dịch thỏa thuận trên sàn này đạt 41,85 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 1.129 tỉ đồng.

Thanh khoản toàn thị trường trong phiên hôm nay cũng có sự đột biến, khối lượng giao dịch đạt 896,4 triệu cp, tương ứng giá trị 11.882 tỉ đồng.

Phiên giao dịch hôm nay có khối lượng “khủng” nhất từ khi HOSE đi vào hoạt động.

Được biết, tính đến ngày 11/6, sàn HOSE có 501 mã chứng khoán niêm yết với tổng khối lượng niêm yết đạt khoảng 90,45 tỉ đơn vị. Trong đó, khối lượng cổ phiếu niêm yết chiếm đa số với 89,38 tỉ đơn vị.

Với con số thống kê như trên, tổng khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay tương đương 0,78% tổng khối lượng niêm yết trên sàn HOSE. Nếu thống kê từ đầu tuần (8 – 11/6), sàn HOSE ghi nhận khối lượng giao dịch đạt 2,32 tỉ đơn vị, tương ứng 5,6% tổng khối lượng niêm yết trên sàn HOSE.

Top10 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất trên HOSE. Nguồn: HOSE

Về giao dịch cổ phiếu cụ thể, mã ROS của Xây dựng FLC Faros đứng đầu về khối lượng trong phiên hôm nay với hơn 43 triệu đơn vị được trao tay.

Theo sau đó, cổ phiếu ITA của Tân Tạo và STB của Sacombank đứng thứ hai về thanh khoản với 39,7 triệu cp và 38,1 triệu cp được giao dịch. Tổng hợp ba mã trên chiếm 18,3% tổng khối lượng giao dịch trên sàn HOSE.

Ngoài ra, thị trường còn ghi nhận một số mã có khối lượng giao dịch trên 20 triệu đơn vị như HQC, DLG, HPG và HSG. Nằm trong Top10 còn có các mã khác như HBC, FLC và LDG.

Nhà đầu tư nên làm gì?

Đánh giá sau phiên bán tháo hôm nay, Chứng khoán BSC cho rằng thanh khoản thị trường tăng mạnh với phiên trước, biên độ giao dịch nới rộng và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy xu hướng tốt lãi tăng mạnh trong phiên.

Bên cạnh đó, việc FED dự đoán GDP nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ giảm 6,5% cùng với mối lo sợ sự trở lại của dịch bệnh COVID-19 đã khiến thị trường trong khu vực châu Á giảm điểm mạnh. VN-Index có thể sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ cũ 835 – 840 điểm nếu dòng tiền nội tệ không chảy vào thị trường, báo cáo của Chứng khoán BSC nêu.

Với góc nhìn lạc quan hơn, Chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định thị trường có thể sẽ hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch 12/6. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn gia tăng mạnh, đặc biệt đà bán tháo đã diễn ra đồng loạt ở nhiều cổ phiếu điều này cho thấy đà giảm có thể sẽ còn tiếp diễn ở những phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, các chỉ báo tâm lí nhanh chóng giảm mạnh cho thấy nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn. Với nhận định như vậy, Yuanta Việt Nam cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên xem xét hạ tỉ trọng cổ phiếu ở các nhịp hồi.

Cùng quan điểm thận trọng, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực bán mạnh vào đầu phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên, VN-Index vẫn có khả năng sẽ xuất hiện sự hồi phục tăng điểm trở lại để thử thách vùng kháng cự 883-891 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Về chiến lược giao dịch, Chứng khoán Bảo Việt khuyến nghị nhà đầu tư đã thực hiện bán giảm tỉ trọng danh mục khi chỉ số phá vỡ vùng 883 – 891 điểm, tạm thời đứng ngoài thị trường. Đối với các nhà đầu tư đang còn tỉ trọng cổ phiếu cao nên bán giảm tỉ trọng trong những phiên tới, đặc biệt là trong các nhịp thị trường tăng điểm.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here