Báo cáo triển vọng ngành hóa chất từ cuối năm 2022

0
116

BÁO CÁO TRIỂN VỌNG NGÀNH HÓA CHẤT TỪ CUỐI NĂM 202

I. NGÀNH HÓA CHẤT

Về nhóm ngành hóa chất có sự phân hóa khác nhau ở nguyên vật liệu đầu vào và đối tượng khách hàng nên sẽ chia thành 2 nhóm chính:

Nhóm 1: B2B ( hóa chất cơ bản, phân phối cho doanh ghiệp )

Nhóm 2: B2C ( sản phẩm hóa chất phân phối đến ngưới tiêu dùng cuối cùng )

  1. Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022

Nhóm 1:

Trong 6 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp hóa chất cơ bản được hưởng lợi lớn nhờ giá cả hàng hóa trên thế giới tăng cao so với cùng kỳ (i) Nhu cầu cao do hoạt động sản xuất tiếp tục hồi phục sau dịch (ii) Nguồn cung bị thắt chặt do chiến tranh Nga – Ukraina. Bên cạnh đó, việc Trung Quốc – thị trường sản xuất các sản phẩm hóa chất lớn trên thế giới và có xuất khẩu vào Việt Nam– tiếp tục chiến dịch phong tỏa thành phố cùng với tiến hành các chính sách như cấm xuất khẩu một số mặt hàng, cắt giảm sản lượng để bảo vệ môi trường cũng làm tăng mặt bằng giá bán chung các mặt hàng hóa chất tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Giá bán tăng cao và tăng nhanh hơn nguyên liệu đầu vào đã giúp các doanh nghiệp hóa chất thuộc nhóm 1 ghi nhận tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm với biên lợi nhuận gộp đạt mức cao nhất trong lịch sử:

Nhóm 2:

Trái với các doanh nghiệp hóa chất cơ bản được hưởng lợi từ giá cả hàng hóa tăng, trong 6 tháng đầu năm, nhóm 2 bị ảnh hưởng một phần do giá cả hàng hóa tăng cao do đây là nguyên liệu đầu vào sản xuất. Tuy nhiên, sang quý 2, giá hàng hóa trải qua đợt điều chỉnh giảm đã hỗ trợ một phần kết quả kinh doanh, giúp cho tốc độ tăng trưởng vẫn ở mức hai chữ số (riêng LIX có ghi nhận khoản cổ tức 23 tỷ trong quý 2).

2. Triển vọng hoạt động kinh doanh các thàng cuối năm 2022 và giai đoạn năm 2023

Chúng tôi có đánh giá khả quan về kết quả HDKD giai đoạn cuối năm nhờ mặt bằng giá đã tăng cao và sẽ đi ngang ở mức giá cao khó có thể giảm trở về thấp như giai đoạn trước vì (i) Nhu cầu tăng dần vào cuối năm do vào mùa tiêu thụ (ii) Nguồn cung bị thắt chặt vì chiến tranh Nga – Ukraina và Trung Quốc phong tỏa Covid.

A. Các sản phẩm hóa chất liên quan đến sản phẩm đầu ra: Phốt pho vàng (P4), Phân bón DAP, Xút

+ Phốt pho vàng (P4) là sản phẩm xuất khẩu chính của DGC. Hai tuần trở lại đây, giá P4 tại Trung Quốc tăng 25% từ mức đáy 26,500 CNY lên 33,250 CNY (vẫn giảm 18% so với trước đợt điều chỉnh) chủ yếu do hạn hán ở Tứ Xuyên (chiếm 20% công suất P4 ở Trung Quốc). . Tuy nhiên, Tứ Xuyên đã có mưa và nguồn điện cung cấp cho công nghiệp đã khôi phục lại và kahr năng gía P4 có thể sẽ tăng nhẹ trở lại giai đoạn mới vì giai đoạn cuối năm là vào mùa tiêu thụ chính.

+ Phân bón DAP là sản phẩm đầu ra từ gốc photpho (sau khi sản xuất ra axit phosphoric trích ly), là sản phẩm của DGC và DDV. Trái với Ure, quy trình sản xuất DAP không phụ thuộc nhiều vào giá khí tự nhiên do chủ yếu dùng điện, do đó, giá của phân bón DAP thế giới trong thời gian qua vẫn đi ngang sau khi điều chỉnh giảm 25%.

+ Xút là sản phẩm đầu ra của CSV. Giá Xút nội địa phụ thuộc nhiều vào giá Xút từ Trung Quốc do Trung Quốc xuất khẩu khoảng 40% nhu cầu Xút tại Việt Nam. Từ cuối tháng 6, giá Xút Trung Quốc giảm 15%, quanh mức 1,064 CNY và tiếp tục duy trì ở mức này.

B. Các sản phẩm hóa chất liên quan đến nguyên liệu đầu vào: Chì, Lưu huỳnh

Đối với nhóm các doanh nghiệp sử dụng sản phẩm hóa chất là nguyên liệu đầu vào sẽ hưởng lợi 1 phần nhờ việc giá cả hàng hóa giảm trong giai đoạn vừa qua. Ngoài ra, mức nền thấp của 6 tháng cuối năm 2021 cũng là yếu tố giúp đảm bảo tốc độ tăng trưởng.

Chì là nguyên liệu đầu vào của PAC, chiếm khoảng 60 – 70% cơ cấu giá vốn. Giá chì trên thế giới ghi nhận đợt giảm do lo ngại nhu cầu sụt giảm Trung Quốc tiếp tục phong tỏa, hiện đang giảm 19% so với mức giá đỉnh hồi tháng 3.

Lưu huỳnh là nguyên liệu đầu vào của CSV, cùng với muối công nghiệp chiếm khoảng 30% cơ cấu giá vốn. Giá lưu huỳnh tại Trung Quốc giảm mạnh 71% xuống 1,170 CNY và loanh quanh mức đáy do nguồn cung lưu huỳnh trên thế giới mở rộng.

=> Trong bối cảnh giá cả hóa chất chưa có động lực rõ ràng để có thể vượt vùng giá đỉnh của năm 2022, động lực tăng trưởng sẽ đến từ (1) cắt giảm chi phí sản xuất (phát triển theo chiều dọc) hoặc (2) mở rộng đầu tư các sản phẩm truyền thống và mới (phát triển theo chiều ngang). Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy các doanh nghiệp hóa chất tư nhân sẽ có nhiều lợi thế hơn doanh nghiệp nhà nước trong việc mở rộng đầu tư phát triển.

Định giá cổ phiếu: Hầu hết các doanh nghiệp Hoát chất trên sàn hiện đang được giao dịch quanh/ dưới mức P/E trung bình 5 năm do (i) Kết quả kinh doanh hai quý đầu năm 2022 tăng trưởng đột biến (ii) Giá cổ phiếu chịu sự điều chỉnh chung của thị trường trong thời gian vừa qua. BSC khuyến nghị MUA với DGC và KHẢ QUAN đối với CSV.

( Để xem báo cáo phân tích từng mã cổ phiếu, bạn có thể vào mục phân tích doanh nghiệp trên thanh danh mục để xem chi tiết )

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here