Bắt đáy trong chứng khoán là gì?

0
85

Bắt đáy cổ phiếu là thuật ngữ không còn xa lạ với nhà đầu tư, đây được coi là việc làm tiềm ẩn nhiều rủi ro tuy nhiên có thể đem lại cho nhà đầu tư cơ hội kiếm lợi nhuận lớn nếu “bắt” được đúng điểm xuất hiện xu hướng đảo chiều

Bắt đáy là gì?

Bắt đáy (Tiếng Anh gọi là Bottom Fishing) được hiểu là hành động đầu tư vào các loại tài sản mà vừa kết thúc một giai đoạn suy giảm bởi các yếu tố từ nội tại hay bên ngoài, đồng thời được coi là bị định giá thấp. Cụ thể hơn, bắt đáy được hiểu là hình thức giao dịch cổ phiếu trên thị trường thông qua việc mua vào ở mức giá thấp và bán ra ở mức giá cao. Bản chất của việc này là tìm kiếm giá trị và đầu tư cho giá trị.

Trên thực tế, rất nhiều nhà đầu tư (NĐT) thành công với kỹ thuật giao dịch này, có thể kể đến những cái tên nổi tiếng như Warren Buffett, hay Benjamin Graham. Thông qua việc đầu tư vào các loại tài sản đang được định giá thấp hơn so với giá trị nội tại của chúng, sau đó chờ đợi giá trị được phục hồi theo xu hướng đi lên, các NĐT này đã tích lũy được một khối lượng tài sản khổng lồ.

Dấu hiệu nhận biết khi cổ phiếu dò đáy

Khi thị trường chứng khoán dò đáy thường sẽ xuất hiện những phiên giảm giá mạnh nhưng nhưng vẫn có một nhóm mã sẽ giữ giá. Tiếp theo sẽ xuất hiện những phiên phục hồi ảo tạo cảm giảm an tâm cho nhà đầu tư về khả năng phục hồi của thị trường. Tin tốt về nhóm mã giữ giá thường sẽ được tung ra vào thời điểm này, Nhóm cổ phiếu giữ giá trong thời gian này tiếp tục có xu hướng tăng nhẹ và kích thích NĐT về việc bắt đáy thành công. Tuy nhiên các điểm bắt đáy đều không thành công và thị trường tiếp tục giảm sâu. Nhóm cổ phiếu giữ giá tốt trong giai đoạn vừa qua bắt đầu giảm sàn với khối lượng lớn. Và chính nhóm này mới thực sự gây ra tâm lý hoảng loạn cho NĐT. Vào thời điểm này, những phiên giảm điểm kỷ lục xuất hiện. Đây là dấu hiệu cho việc cổ phiếu đang sắp chạm đáy, nhà đầu tư có thể mua dần cổ phiếu vào lúc này.

Cách bắt đáy cổ phiếu

Thực tế không có phương pháp nào tính toán chính xác hoàn toàn được thời điểm thị trường sẽ hình thành đáy. Dưới đây là những phương pháp bắt đáy phổ biến và hiệu quả được các NĐT sử dụng trong giao dịch.

Cách bắt đáy cổ phiếu dựa vào khối lượng giao dịch

Khối lượng giao dịch là yếu tố được ưu tiên hơn so với giá, đồng thời được coi là động lực chính giúp giá tăng trưởng. Dòng tiền khi được bơm vào thị trường thì sẽ được thể hiện thông qua khối lượng đăt lệnh và khối lượng lệnh được khớp.

  • Trường hợp giá cổ phiếu đang trong xu hướng giảm (Downtrend), nếu khối lượng có sự tăng trưởng thì đó là tín hiệu có thể xu hướng giảm này sẽ được hãm lại bởi lực cầu bắt đáy. Khi đó, thông thường giữa sự hồi phục khối lượng và hồi phục giá cổ phiếu sẽ có độ trễ nhất định.
  • Trường hợp giá cổ phiếu đang trong xu hướng tăng (Uptrend), nếu khối lượng có sự tăng trưởng từ từ cùng với xu hướng giá thì sẽ là một sự hỗ trợ cho đà tăng trưởng mạnh sau đó. Còn nếu như khối lượng có sự tăng trưởng đột biến (thông thường sẽ tăng trên mức 150% so với khối lượng trung bình của 20 phiên) thì khả năng đó chính là sự đồng loạt chốt lời của các NĐT. Nguyên nhân của hiện tượng đồng loạt chốt lời này là bởi khi giá cổ phiếu chạm đến một mức cao nhất định thì  các NĐT sẽ bán cổ phiếu họ đang nắm giữ bởi khi đó họ sẽ đạt được lợi nhuận kỳ vọng ban đầu. Do đó họ đồng loạt chốt lãi và điều này sẽ khiến cho thanh khoản của cổ phiếu tăng mạnh.

Cách bắt đáy cổ phiếu dựa theo chu kỳ

Nhà đầu tư nổi tiếng Charles Dow từng nói : “Một chu kỳ giảm của cổ phiếu thường sẽ kéo dài lâu hơn so với một chu kỳ tăng”. Tuy nhiên, tại Việt Nam giai đoạn 2004 – 2007 đã xảy ra trường hợp ngoại lệ. Khi đó, chu kỳ tăng của thị trường kéo dài rất lâu và có phần lâu hơn so với chu kỳ giảm diễn ra sau đó. Bên cạnh đó, thường các chu kỳ tăng hoặc giảm trong ngắn hạn sẽ kéo dài so với chu kỳ theo quý. Dường như, kết luận này đúng nhiều hơn trong trường hợp các chu kỳ giảm điểm. Mặc dù khả năng bị chênh lệch một vài tuần có thể xảy ra, nhưng nó sẽ giúp nhà đầu tư theo trường phái đầu tư lướt sóng có thể tìm kiếm những khoản lợi nhuận trong ngắn hạn

Cách bắt đáy cổ phiếu dựa theo chỉ báo RSI

Để bắt đáy thành công, nhà đầu tư có thể tham khảo kỹ thuật bắt đáy bằng chỉ báo RSI kết hợp với khối lượng đường trung bình và giá cổ phiếu

  • Trường hợp chỉ số RSI giảm xuống quá mức và chạm đường 30, thì đây chính là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đang trong tình trạng bán quá mức hay cổ phiếu chạm đáy.
  • Trường hợp chỉ số RSI bật tăng trở lại và vượt lên trên đường 30, thì đây chính là thời điểm nhà đầu tư nên canh mua vào

Nếu chỉ số RSI chạm mức 30, thì đây là dấu hiệu để nhà đầu tư bắt đáy cổ phiếu.

Những lưu ý khi bắt đáy cổ phiếu

Nhà đầu tư tuyệt đối không nên bắt đáy những cổ phiếu có chất lượng thấp, thuộc các doanh nghiệp hoạt động kém hiệu quả hoặc cổ phiếu bị đầu cơ vì những cổ phiếu này một khi giá giảm, thì giảm rất thê thảm và không có dấu hiệu hồi phục. Nhà đầu tư cũng không nên dùng margin để đầu tư bắt đáy, vì margin khi thị trường vào xu hướng tăng tăng giá bởi bắt đáy như con dao hai lưỡi nếu nhà đầu tư không nắm rõ về quản lý rủi ro có thể chịu thiệt hại nặng nề.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here