Bất ngờ: Chứng khoán Việt Nam có xác suất giảm điểm cao mỗi dịp 8/3

0
21

Trong 23 năm đã qua của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index có đến 14 lần giảm điểm vào các dịp 8/3, tương đương xác suất hơn 60%.

Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) là dịp để đàn ông dành thời gian tri ân những người phụ nữ quan trọng của cuộc đời mình và đương nhiên các nhà đầu tư chứng khoán cũng không ngoại lệ. Nhiều người còn đùa vui rằng thị trường chứng khoán giảm điểm trong ngày 8/3 là do anh em “chứng sỹ” bán cổ phiếu để đem tiền đi mua quà.

Khá bất ngờ, dữ liệu lịch sử lại ủng hộ điều này khi VN-Index có đến 14 lần giảm điểm vào các dịp 8/3 trong 23 năm đã qua (tương đương xác suất hơn 60%). Xu hướng này đang tiếp diễn trong năm nay khi VN-Index đang tạm dừng phiên sáng ngày 8/3/2024 với mức giảm hơn 11 điểm (-0,9%). Lực bán chiếm ưu thế rõ rệt trên diện rộng, đặc biệt là nhóm vốn hoá lớn.

photo-1709873178420*Số liệu tại phiên liền trước nếu ngày 8/3 rơi vào cuối tuần

Trước đó, thị trường đã có một giai đoạn miệt mài đi lên từ giữa tháng 12/2023 mà gần như không có nhịp điều chỉnh nào thực sự rõ rệt. Rất nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh hàng chục %, thậm chí bằng lần trong khoảng thời gian gần 3 tháng qua. Vì thế, áp lực chốt lời mạnh sau khi VN-Index lên đỉnh 18 tháng là điều dễ hiểu. Trùng hợp là diễn biến này lại rơi vào đúng ngày 8/3.

Tuy nhiên, mọi thống kê chỉ mang tính chất tham khảo và thực thế thị trường vẫn còn phiên chiều để kỳ vọng vào một cú lội ngược dòng. Thêm nữa, tháng 3 hàng năm cũng thường là khoảng thời gian dễ thở đối với nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam.

Theo thống kê trong 23 năm đã qua, VN-Index có đến 17 lần tăng điểm trong tháng 3, tương ứng xác suất 74%. Con số này đưa tháng 3 trở thành tháng có xác suất tăng điểm cao nhất trong năm. Dù vậy, trong một thập kỷ trở lại đây, thị trường chứng khoán thường không tăng quá mạnh vào khoảng thời gian này (dưới 5%).

Ngược lại, chứng khoán Việt Nam chỉ có 2 lần giảm điểm vào tháng 3 trong 10 năm qua nhưng mức giảm đều lớn. Đặc biệt vào năm 2020, VN-Index thậm chí còn mất đến 24,9% trong tháng 3 qua đó rơi xuống đáy dài hạn do Covid.

photo-1709873215118

 Nhìn chung, tháng 3 thường là khoảng thời gian các doanh nghiệp rục rịch chuẩn bị cho mùa Đại hội cổ đông thường niên. Các kế hoạch kinh doanh, chia cổ tức, tăng vốn thông qua phát hành, chào bán,… được hé lộ trong tài liệu họp sẽ có tác động đáng kể lên diễn biến cổ phiếu. Bên cạnh đó, những thông tin liên quan đến kết quả kinh doanh ước tính quý đầu năm cũng có ảnh hưởng nhất định đến thị trường.

Rất khó để dự báo chính xác xu hướng của thị trường chứng khoán tháng 3 tới đây nhưng không thể phủ nhận triển vọng chung cho năm 2024 đang được các tổ chức lớn đánh giá cao. Tại Investor day diễn ra đầu năm nay, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc Khối chứng khoán của Dragon Capital cho rằng, bức tranh chứng khoán có nhiều điểm sáng hơn so với năm 2023.

Chuyên gia Dragon Capital cho rằng VN-Index đang ở chu kỳ hồi phục khi hội tụ các yếu tố như lãi suất thấp, vĩ mô ổn định và tăng trưởng lợi nhuận bắt đầu tạo đáy. Với chu kỳ này nhà đầu tư có thể có hiệu suất vượt trội trên 20%. Trong chu kỳ hồi phục, những ngành beta cao, biến động lớn sẽ có hiệu suất tốt.

nguồn: CafeF

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here