Biến động mạnh do yếu tố kỹ thuật, Phố Wall vẫn ghi nhận đà tăng khiêm tốn trong tuần

0
221

Kết thúc phiên 19/6, chứng khoán Mỹ đồng loạt rớt điểm sau khi trải qua biến động mạnh do các yếu tố kỹ thuật. Ngoài ra, một số thông tin tiêu cực cũng làm dấy lên mối lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ hai và quá trình hồi phục chậm chạp của nền kinh tế.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết thúc ngày giảm 208,64 điểm, tương đương 0,8%, ở mức 25.871,46 điểm, dù trong phiên có lúc tăng 371 điểm. S&P 500 giao dịch thấp hơn 0,5%, tương đương 17,42 điểm, tại 3.097,92 điểm, sau khi giảm 1,0%. Nasdaq Composite kết thúc phiên chỉ cao hơn 3,07 điểm lên 9.946,12.

Trong tuần này, cả 3 chỉ số chính ghi nhận mức tăng khiêm tốn. S&P 500 tăng 1,8% trong tuần, trong khi chỉ số Dow tăng 1% và Nasdaq có diễn biến vượt trội, tăng 3,7%.

Một loạt các tin tức tiêu cực về đại dịch đã khiến Phố Wall giao dịch tiêu cực:

Apple cho biết, công ty này đã đóng cửa tổng cộng 11 cửa hàng tại Florida, Arizona, South Carolina và North Carolina. Tất cả các cửa hàng đã được mở lại sau khi Apple đóng cửa vào tháng 3 trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ giao dịch thấp hơn 0,5%.

Cổ phiếu của các nhà khai thác du thuyền đã sụt giảm sau khi Hiệp hội Du ThuyềnQuốc tế tuyên bố đình chỉ hoạt động từ các cảng của Mỹ, với lý do lo ngại về dịch bệnh. Norwegia Cruise Line và Carnival giảm hơn 5%, trong khi Royal Caribbean giảm 6,8%.

Arizona và Florida đã báo cáo các trường hợp Covid-19 có mức tăng kỷ lục khi các bang tiếp tục mở cửa lại theo giai đoạn và tăng cường xét nghiệm. Trong khi đó, California hôm thứ Năm đã báo cáo hơn 4.000 trường hợp mới trong một ngày, con số 1 ngày cao nhất từ ​​trước đến nay.

Các chỉ số trải qua phiên giao dịch được ví như “tàu lượn siêu tốc”, khi hoạt động tái cân bằng lần đầu tiên của năm 2020 diễn ra hơn 3 tháng sau khi bị trì hoãn do thị trường biến động mạnh. Phiên giao dịch này cũng trùng với thời điểm diễn ra “quadruple witching” – ngày hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu, quyền chọn chỉ số cổ phiếu, quyền chọn cổ phiếu và hợp đồng tương lai đơn lẻ cùng đáo hạn.

Trong khi đó, các cổ phiếu được hưởng lợi từ việc nền kinh tế mở cửa lại cũng chịu áp lực sau thông báo của Apple. Nordstrom giảm 6,3%, trong khi Kohl’s giảm 4,7%. United Airlines giảm 6,3% và Delta giảm 4,1%.

Nguồn: Cafef

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here