Biểu đồ hình nến là gì?

0
129

Biểu đồ hình nến là một công cụ phân tích kỹ thuật được các nhà giao dịch sử dụng nhằm theo dõi xu hướng giá trên thị trường, để xác định thời điểm mua, bán cổ phiếu thích hợp.

Mô hình nến được đánh giá là phản ánh rõ nét nhất cung cầu của chứng khoán và được rất nhiều nhà giao dịch sử dụng. Qua bài viết này, bạn sẽ có thể tìm hiểu những thông tin cơ bản về biểu đồ hình nến và những mẫu hình nến phổ biến.

Biểu đồ hình nến là gì?

Biểu đồ hình nến (Candlestick Chart), hay còn thường được gọi là biểu đồ nến Nhật, mô hình nến, là một loại biểu đồ tài chính dùng để mô tả chuyển động giá của chứng khoán dựa trên mô hình giá trong quá khứ.

Mô hình nến được Munehisa Homma, một thương nhân người Nhật, phát minh vào thế kỷ 18. Mục đích sử dụng ban đầu là để ghi chép diễn biến của giá gạo.

Steve Nison là người có công nghiên cứu các nguyên tắc hoạt động của mô hình nến và phổ biến rộng rãi phương pháp này qua cuốn sách của ông, “Japanese Candlestick Charting Techniques”.

Cấu tạo của biểu đồ hình nến

Biểu đồ hình nến hiển thị giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất và giá đóng cửa của chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định (thường là một ngày).

Một biểu đồ sẽ được cấu tạo bởi hàng nghìn cây nến khác nhau. Mỗi cây nến sẽ có 2 phần là thân nến và bóng nến:

 • Thân nến là phần lớn nhất được tô màu cho biết mức giá đóng cửa và giá mở cửa.
 • Bóng nến là 2 que nhỏ nằm ở trên và dưới thân nến, cho biết mức giá cao nhất và giá thấp nhất trong một khoảng thời gian nhất định.nến nhật trong chứng khoánThông thường, biểu đồ hình nến sử dụng hai màu cơ bản là xanh và đỏ, hoặc trắng và đen. Cụ thể:
  • Nến giảm sẽ được tô màu đỏ hoặc màu đen, đặc điểm là giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa.
  • Nến tăng sẽ được tô màu xanh hoặc màu trắng, đặc điểm là giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa.

  Mối quan hệ giữa giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất và đóng cửa xác định cách nến hiển thị hàng ngày. Theo đó, thân nến có thể dài hoặc ngắn, màu xanh (trắng) hoặc đỏ (đen); bóng nến có thể dài hoặc ngắn để hiển thị diễn biến giá.

  Thân nến dài màu xanh cho thấy lực mua đang mạnh, điều này thường cho thấy giá đang trong xu hướng tăng. Các nến đỏ dài cho thấy lực bán đang mạnh, giá có thể sẽ giảm. Tuy nhiên, nhà giao dịch cần xem xét các mô hình nến trong bối cảnh lớn của thị trường chứ không chỉ theo dõi từng nến riêng lẻ.

  Ví dụ: Mô hình nến tăng giá Hammer, hay gọi là mô hình nến búa, hình thành khi giá giảm xuống thấp đáng kể sau khi mở cửa, sau đó phục hồi tăng mạnh trở lại để đóng cửa gần mức cao. Mô hình nến giảm giá tương tự Hammer được gọi là Hanging man, nến người treo cổ. Những mô hình này có bề ngoài tương tự như một chiếc kẹo mút hình vuông và thường được các nhà giao dịch sử dụng khi cố gắng xác định đỉnh hoặc đáy trên thị trường.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here