BVH – Triển vọng 2023 vẫn rất tích cực (cập nhật)

0
80

PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP BVH 

KẾT QUẢ KINH DOANH QUÝ 4/2022:

BVH ghi nhận phí bảo hiểm (BH) gốc và lợi nhuận (LN) ròng của cổ đông tập đoàn trong Q4/22 là 11,2 nghìn tỷ đồng (+2% svck) và 342 tỷ đồng (-37% svck). LN ròng giảm chủ yếu do lỗ từ HĐKD BH tăng 28% svck, được bù đắp một phần bởi LN từ HĐ tài chính tăng 8%. Khoản lỗ tăng phần lớn đến từ mảng BH nhân thọ (NT). So với dự phóng của VND, HĐKD BH tốt hơn dự kiến, nhờ mảng phi nhân thọ (PNT), trong khi LN từ HĐ tài chính giảm do chi phí dự phòng cao hơn dự kiến. Cả năm 2022, phí BH gốc và LN ròng đạt 43,0 nghìn tỷ đồng (+9% svck) và 1.530 tỷ đồng (-19% svck), hoàn thành lần lượt 99%/93% dự phóng.

LUẬN ĐIỂM ĐẦU TƯ: 

  1. Triển vọng bảo hiểm PNT: Trọng tâm nằm ở biên lợi nhuận từ HĐKD BH

KQKD năm 2022 tốt hơn dự kiến ở góc độ biên lợi nhuận.

Tăng trưởng phí BH gốc mảng PNT của BVH bật mạnh từ mức giảm 7,7% trong 2021 lên mức tăng 9,1% trong 2022 khi nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi mạnh mẽ sau giãn cách xã hội với mức tăng trưởng GDP 8,0%. Tuy nhiên, tăng trưởng phí của BVH tiếp tục thấp hơn so với ngành ở mức 17,0%. Do đó, thị phần của Bảo Việt giảm 1,0 điểm % svck xuống còn 14,4%, khiến DN đánh mất vị trí số 1 vào tay PVI (14,8% thị phần trong 2022) sau 5 năm ở ngôi đầu đầu.

Dựa trên dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (HHBH), BVH chủ yếu đánh mất thị phần ở mảng BH Sức khỏe và Xe cơ giới, giống như những năm gần đây, trong khi thị phần của Bảo Việt ở các mảng BH thương mại hầu như không thay đổi.

Việc chuyển hướng của BVH đã mang lại kết quả tích cực khi tỷ lệ kết hợp đã giảm 2,4 điểm % từ 104,0% trong năm 2021 xuống 101,6% trong năm 2022. Việc BVH cải thiện được biên lợi nhuận từ HĐKD BH còn đáng nói hơn khi tỷ lệ kết hợp của tổng 9 DN BH niêm yết còn lại đã tăng 6,1 điểm % trong năm 2022.

Chúng tôi kỳ vọng BVH sẽ tiếp tục cải thiện tỷ lệ kết hợp (và qua đó là khả năng sinh lời) thông qua việc thắt chặt chính sách bán hàng và cắt giảm các phân khúc rủi ro với biên lợi nhuận thấp trong danh mục của mình, đặc biệt là trong 2 mảng Sức khỏe và Xe cơ giới.

Triển vọng và dự phóng năm 2023-24 cho mảng PNT.

Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng phí BH của ngành PNT sẽ hạ nhiệt từ mức nền cao trong năm 2022 xuống còn 10-11% trong 2 năm tới khi nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu đối với một số sản phẩm BH công nghiệp, thương mại như Tài sản & thiệt hại và Cháy nổ sẽ tiếp tục ổn định nhờ việc Chính phủ đẩy mạnh đầu tư công và dòng vốn FDI vẫn tích cực.

  1. Triển vọng bảo hiểm NT: lạc quan hơn với biên lợi nhuận

Tăng trưởng phí BH tiếp tục chậm lại trong năm 2022 nhưng khả năng sinh lời sẽ được cải thiện trong năm nay nhờ áp lực dự phòng giảm bớt

Ở mảng BH NT, BVH ghi nhận mức tăng trưởng phí BH gốc là 8,7%, thấp hơn mức tăng trưởng của ngành là 15,8%. Do đó, thị phần của BVH đã giảm 1,2 điểm % trong 2022 xuống còn 18,0%, tiếp tục xu hướng giảm kể từ năm 2016. Điều này không thực sự ngạc nhiên khi việc BVH vẫn thiếu một đối tác bancasuarance  lớn và sản phẩm liên kết đơn vị đã tiếp tục cản trở khả năng cạnh tranh của DN với các đối thủ đến từ nước ngoài.

Sang 2023, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm lạc quan rằng lợi suất TPCP cao hơn ở thị trường sơ cấp sẽ giúp BVH giảm bớt gánh nặng dự phòng toán học. . Lợi suất TPCP cao hơn dẫn đến lãi suất chiết khấu kỹ thuật cao hơn và dự phòng toán học thấp hơn. Do công thức trung bình 24 tháng, thay đổi lãi suất chiết khấu sẽ có độ trễ so với lợi suất TPCP. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng lãi suất chiết khấu sẽ bắt đầu tăng rõ rệt hơn trong năm nay do lợi suất TP chỉ bắt đầu tăng đột biến trong nửa cuối năm 202.

Với kỳ vọng FED không nới lỏng chính sách tiền tệ cho đến năm 2024 và NHNN duy trì lãi suất điều hành trong năm nay, chúng tôi kỳ vọng lợi suất TPCP sẽ tiếp tục ở mức nền cao trong 2023. Cụ thể, chúng tôi dự phóng lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm sẽ kết thúc năm ở khoảng 4,0%.

Triển vọng và dự phóng giai đoạn 2023-24 cho mảng nhân thọ.  

Chúng tôi kỳ vọng mức tăng trưởng phí BH của ngành trong giai đoạn 2023-24 sẽ ở khoảng 13-15% do thu nhập khả dụng của người tiêu dùng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi tình hình kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi tăng có thể khiến một số sản phẩm như BH liên kết chung hấp dẫn hơn.

  1. Hiệu quả đầu tư sẽ được cải thiện đáng kể trong năm 2023

năm 2023 sẽ là một năm thuận lợi đối với các DN BH bao gồm cả BVH ở khía cạnh đầu tư. Cụ thể, Bảo Việt sẽ được hưởng trọn vẹn một năm đầu tư với lãi suất tiền gửi cao. Lưu ý rằng phần lớn danh mục đầu tư của BVH nằm ở tiền gửi ngân hàng và TPDN có lãi suất thả nổi. Hiện tại, chúng tôi dự báo lãi suất tiền gửi có thể giảm 30 điểm cơ bản trong năm nay do áp lực tỷ giá giảm và nhu cầu cho vay yếu đi, nhưng sẽ vẫn cao hơn nhiều so với năm 2022.

Về mảng cổ phiếu, TTCK dường như đã tìm được nền mới vững chắc hơn và đã thu hút rất mạnh dòng vốn ngoại trong những tháng gần đây. Trong kịch bản cơ sở của VNDIRECT, chúng tôi dự báo chỉ số VN-INDEX sẽ phục hồi về mức 1.300-1.350 trong năm nay. TTCK vững mạnh sẽ BVH giúp cải thiện lãi ròng kinh doanh chứng khoán và hoàn nhập lại chi phí dự phòng trong năm 2022.

(Nguồn: Vndirect)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here