Các dạng đồ thị kỹ thuật trong giao dịch Chứng khoán

0
91

Đồ thị kỹ thuật là điều nhà phân tích kỹ thuật nào cũng phải biết. Nếu biết nhận dạng phân loại, ưu nhược điểm của chúng, thì nhà đầu tư sẽ nhanh tiến bộ.

 

Có 3 dạng đồ thị được dùng phổ biến nhất hiện nay là: Đồ thị đường (Line Chart), đồ thị thanh (Bar Chart) và đồ thị nến Nhật (Japanese Candlestick Chart). Ngoài ra còn có một số dạng đồ thị ít phổ biến hơn như đồ thị P&F,…

Đồ thị đường (Line Chart)

Đồ thị này được sử dụng từ những ngày phân tích kỹ thuật bắt đầu hình thành. Hiện nay nó chủ yếu được sử dụng trên các thị trường chứng khoán mới hoạt động. Ưu điểm của loại đồ thị này là dễ sử dụng, lý do chính là vì nó được sử dụng trên tất cả các thị trường chứng khoán trên khắp thế giới từ trước tới nay.

CHỨNG KHOÁN ABC: Các dạng biểu đồ kỹ thuật

Đồ thị này đang ít được sử dụng để phân tích trên các thị trường chứng khoán hiện đại. Các thị trường chứng khoán hiện đại ngày nay thường diễn biến khá phức tạp, mức độ dao động trong thời gian ngắn với độ lệch khá cao.

Đồ thị thanh/then chắn (Bar chart)

Đồ thị thanh ra đời để giải quyết nhược điểm của đồ thị đường. Bên cạnh giá đóng cửa, đồ thị còn cho thấy giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất của phiên giao dịch. Chính vì điều đó mà đồ thị thanh hay còn được gọi là ‘OHLC chart”, trong đó:

  • Open – Giá mở cửa: then chắn bên trái.
  • Highest – Giá cao nhất: đỉnh của thanh.
  • Lowest – Giá thấp nhất: đáy của thanh.
  • Close – Gía đóng cửa: then chắn bên phải.

CHỨNG KHOÁN ABC: Các dạng biểu đồ kỹ thuật

Đồ thị nến Nhật (Japanese Candlestick chart)

Đây là dạng đồ thị cải tiến của đồ thị thanh (Bar chart). Đồ thị nến được người Nhật Bản khám phá và áp dụng trên thị trường của họ đầu tiên. Nó đang dần được phổ biến hầu hết trên các thị trường chứng khoán hiện đại trên toàn thế giới. Dạng đồ thị này phản ánh rõ nét nhất về sự biến động của giá trên thị trường chứng khoán khớp lệnh theo hình thức khớp lệnh định kỳ.

CHỨNG KHOÁN ABC: Các dạng biểu đồ kỹ thuật

Đồ thị Caro P&F (Point and Figure chart)

Đồ thị P&F ít phổ biến hơn so với các loại đồ thị khác, nhưng nó đã có một lịch sử lâu dài và được sử dụng bởi những nhà Phân Tích Kỹ Thuật hay những trader đầu tiên. Đồ thị này cho thấy mối liên hệ giữa cung (supply – được tạo ra bởi người bán) và cầu (demand – được tạo ra bởi người mua) tại những mức giá khác nhau.

CHỨNG KHOÁN ABC: Các dạng đồ thị kỹ thuật

  • Khi cầu vượt cung (tức nhiều người mua hơn người bán), giá sẽ tăng và tạo ra ký tự “X” trên đồ thị.
  • Khi cung vượt cầu (tức nhiều người bán hơn người mua), giá sẽ giảm và tạo ra những ký tự “O” trên đồ thị.

Về cơ bản, mục tiêu của đồ thị P&F chính là xác định những điểm có sự thay đổi giữa lực cung và lực cầu (nguyên nhân tạo ra những cú phá ngưỡng), vì những thay đổi này có thể dẫn đến những biến động giá lớn trong tương lai.

P/s: Bài viết chỉ mang tính chất giới thiệu, độc giả nên tham khảo thêm những bài viết chuyên sâu, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng hiệu quả từng dạng đồ thị kỹ thuật này.

Nguồn: Happy Live

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here