Các quỹ ETF do VFM quản lý tiếp tục hút vốn trong tuần 10-14/8

0
206

Trái với diễn biến giao dịch của khối ngoại, dòng vốn tiếp tục đổ vào các quỹ ETF nội do VFM quản lý như VFMVN30 ETF và VFMVN Diamond ETF.

Tuần giao dịch 10-14/8 diễn ra với sự hồi phục của TTCK Việt Nam khi chỉ số VN-Index tăng 1,1% lên 850,74 điểm. Điểm trừ là khối ngoại khi họ đã bán ròng trong cả 5 phiên giao dịch với tổng giá trị gần 850 tỷ đồng trên toàn thị trường và đây là lực cản đáng kể tới đà hồi phục của các chỉ số.

Trái với diễn biến giao dịch của khối ngoại, dòng vốn tiếp tục đổ vào các quỹ ETF nội do VFM quản lý như VFMVN30 ETF và VFMVN Diamond ETF.

Cụ thể, quỹ nội địa lớn nhất VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 4,1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 54 tỷ đồng, quỹ VFMVN Diamond ETF phát hành ròng 1 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 11,6 tỷ đồng. Như vậy 2 quỹ ETF do VFM quản lý đã hút ròng khoảng 65 tỷ đồng trong tuần giao dịch vừa qua.

Mới đây, tổ chức có liên quan tới Dragon Capital cũng lên kế hoạch “rót” hơn 1.000 tỷ đồng vào quỹ Đầu tư cổ phiếu Việt Nam chọn lọc (VFMVSF) do VFM quản lý.

Trong khi đó, các quỹ SSIAM VNFind Lead ETF và VinaCapital VN100 ETF không có biến động về dòng vốn trong tuần giao dịch vừa qua. Điều tương tự cũng đến với các quỹ ETF ngoại như VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF.

Việc khối ngoại gia tăng bán ròng, cùng yếu tố dòng vốn ETF “hạ nhiệt” đang ít nhiều khiến thị trường khó bứt phá trong những phiên giao dịch gần đây.

Theo đánh giá của CTCK Rồng Việt (VDSC), những dấu hiệu gần đây cho thấy thị trường vẫn có thể còn điều chỉnh, chưa đạt đến mức cân bằng của bên bán và bên mua. Do vậy, các nhà đầu tư cần giữ vững tinh thần và không nên vội tham gia vào giao đoạn khá gay cấn này để bảo toàn tài khoản của mình.

Cũng có quan điểm thận trọng, CTCK BSC đánh giá việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khi chỉ số kiểm tra vùng cản 860 là một động thái cần lưu tâm và nhiều khả năng VN-Index sẽ chưa thể bứt phá cao hơn trong những phiên tới.

Nguồn: Cafef

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here