Cadovimex càng làm càng lỗ, nợ ngân hàng hơn 1.2 ngàn tỷ

0
93

Vòng xoáy thua lỗ tại Cadovimex chưa biết bao giờ mới dứt khi doanh thu làm ra không đủ để trả lãi vay và nợ nần ngày càng chồng chất. Đến nay, doanh nghiệp thủy sản này đang lỗ lũy kế gần 1.5 ngàn tỷ đồng.

Quý 3/2022, Cadovimex ghi nhận doanh thu gần 5 tỷ đồng và lợi nhuận gộp, giảm tương ứng 30% và 63% so với cùng kỳ.

Gánh nặng lớn với doanh nghiệp thủy sản này chính là khoản chi phí tài chính 18 tỷ đồng, trong đó chi phí lãi vay gần 15 tỷ đồng. Điều này có nghĩa doanh thu làm ra còn không đủ để trả tiền lãi vay và đẩy Cadovimex vào cảnh càng làm càng lỗ.

Kết quả, Cadovimex lỗ 19 tỷ đồng trong quý 3/2022, trong khi cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp thủy sản này lỗ 72 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh quý 3 của Cadovimex

Đvt: Tỷ đồng

Càng làm càng lỗ

Nếu chỉ nhìn vào con số doanh thu 5 tỷ đồng của quý này, có lẽ bạn sẽ không biết Cadovimex từng là một doanh nghiệp xuất khẩu tôm hàng đầu Việt Nam với doanh thu hơn ngàn tỷ đồng cách đây hơn 15 năm.

Một doanh nghiệp thủy sản lụi tàn vì gánh nặng nợ vay

Với cảnh doanh thu làm ra không đủ để trả lãi vay như hiện tại, vòng lẩn quẩn trong thua lỗ của Cadovimex khó mà chấm dứt. Tới nay, lỗ lũy kế của doanh nghiệp này lên tới 1.46 ngàn tỷ.

Theo chia sẻ của Cadovimex, công ty không có vốn thu mua, sản xuất và do đó chỉ nhận gia công cho các đơn vị trong ngành. Hiện doanh nghiệp thuỷ sản này cũng không có tiền để bảo dưỡng tu sửa nhà xưởng, máy móc thiết bị đã xuống cấp trầm trọng sau 20 năm sử dụng. Điều này khiến năng suất lao động không cao, tiêu thụ điện năng lớn, từ đó giá thành nhận gia công không mang lại lợi nhuận cho công ty.

Nhiều nhà băng mắc kẹt ở Cadovimex

Bảng cân đối kế toán cũng thể hiện sự mong manh của doanh nghiệp thủy sản này. Cuối tháng 9, tổng tài sản của Cadovimex chỉ còn 18 tỷ đồng, trong đó 1 tỷ đồng tiền mặt. Nhìn sang phía đối ứng, nợ phải trả lên gần 1.3 ngàn tỷ đồng, trong đó nợ và lãi vay ngân hàng hơn 1.2 ngàn tỷ đồng. Còn vốn chủ sở hữu đang âm 1.26 ngàn tỷ đồng.

Nợ và lãi vay ngân hàng của Cadovimex

Nguồn: Cadovimex

Hiện nay, doanh nghiệp thủy sản này phải vay tiền của cổ đông để phục vụ sản xuất kinh doanh và chuẩn bị làm thủ tục phá sản. Cadovimex cũng đang tìm kiếm nguồn lực mới để hồi sinh công ty.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here