Cẩn trọng với giao dịch của khối ngoại

0
2647

Dù Việt Nam đang làm rất tốt trong công cuộc kiểm soát dịch bệnh COVID-19 nhưng nhà đầu tư cần lưu ý khối ngoại vẫn đang ròng rã bán. Tránh mua đuổi giá bởi khả năng bull-trap để khối ngoại rút vốn là điều có thể đang xảy ra.

Đón nhận tin vui từ công tác phòng-chống dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt vừa có những phiên giao dịch ấn tượng. Đặc biệt là phiên hôm qua, VnIndex có phiên tăng cao nhất 19 năm, hồi phục mạnh về ngưỡng 737 điểm.

Tuy ngưỡng điểm 737 là mức còn khá xa vời với điểm số gần 1.000 hồi trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc nhưng có thể nói, sự hồi phục của VnIndex từ vùng 660 điểm đến ngưỡng hiện tại đã khích lệ lòng tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán với vốn hóa tương đương ~70% GDP cả nước. Và, lòng tin đó-nếu được giữ vững-sẽ giúp nền kinh tế Việt giảm đau sau đại dịch Covid-19.

Trong sự hân hoan của nhà đầu tư, chúng tôi chỉ nhắc nhở nhà đầu tư rằng hãy nên cẩn trọng với giao dịch của khối ngoại. Trong phiên VnIndex tăng mạnh nhất 19 năm thì giao dịch khối ngoại diễn ra khá tiêu cực khi họ bán ròng mạnh trên cả 3 sàn với tổng giá trị xấp xỉ 700 tỷ đồng. Lực bán tập trung vào các Bluechips như VIC (212,75 tỷ đồng), VCB (64,72 tỷ đồng), VNM (61,31 tỷ đồng)…

Thống kê của HoSE cho thấy, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nước ngoài đến nay, khối ngoại vẫn tích cực bán ròng với khối lượng và giá trị lớn. Riêng trong tháng 2, giá trị bán ròng hơn 2.800 tỷ và tháng 3 bán ròng 7.800 tỷ trên HoSE. Như vậy, chỉ 2 tháng, lượng tiền khối ngoại rút ròng trên sàn HoSE lên đến hơn 10.600 tỷ.

Sang tháng 4 này, khi tình hình kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam có nhiều điểm sáng và lòng tin của nhà đầu tư Việt trở lại thì khối ngoại vẫn bán ròng rã. Thực tế, ở các nước trên thế giới thì tình hình dịch bệnh càng lúc càng trở nên phức tạp khi số ca bệnh tăng nhanh và lượng người tử vong cũng nhiều. Các nước đang gồng mình chống chọi với dịch bệnh nên việc các nhà đầu tư ngoại chấp nhận cắt lỗ khỏi các thị trường chứng khoán các nước, thủ thế là điều dễ hiểu.

Điều quan trọng cần làm bây giờ là nhà đầu tư nội dù đặt niềm tin lớn vào Nhà nước, Chính phủ nhưng cũng cần hết sức thận trọng trong giao dịch mua/bán cổ phiếu, tránh mua đuổi giá. Đừng quên, khối ngoại hiện nắm giữ rất nhiều ở thị trường chứng khoán Việt và không loại trừ khả năng bull-trap để khối ngoại rút vốn.

Nguồn: Cafef

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here