Cắt lỗ (Cut Loss) trong đầu tư chứng khoán

0
129

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ (cut loss) là việc nhà đầu tư bán chứng khoán và chấp nhận 1 khoản lỗ khi cổ phiếu không diễn biến đúng như tính toán ban đầu. Bên cạnh việc xác định điểm mua và điểm bán để chốt lời, việc xác định ngưỡng cắt lỗ cũng là một phần vô cùng quan trọng trong chiến lược của mỗi nhà đầu tư.

Vì sao nhà đầu tư phải cắt lỗ?

Cắt lỗ là công việc mà bất kì nhà đầu tư chứng khoán nào cũng đều không muốn phải thực hiện. Dù là nhà đầu tư mới bước chân vào nghề hay dày dặn kinh nghiệm đều cũng sẽ có những trải nghiệm “không mấy vui vẻ” với cắt lỗ. Tuy nhiên, trong đầu tư nói chung, sai lầm là điều không thể tránh khỏi, ngay cả các nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới như Warren Buffet, George Soros từng nói “Trong giao dịch, đúng hay sai không quan trọng, cái chính là bạn kiếm được bao nhiêu khi đúng và mất bao nhiêu khi sai”

  • Tránh được thiệt hại nặng nề

Nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông thường lo lắng khi giá cổ phiếu giảm và hoảng loạn bán tháo khi giá cổ phiếu giảm sâu. Chịu tổn thất quá lớn thường dẫn tới tâm lý sợ thất bại, thậm chí rời bỏ thị trường. Nếu áp dụng chiến thuật cắt lỗ, nhà đầu tư không những giảm thiểu thiệt hại một cách tối đa mà còn giúp nhà đầu tư bình tĩnh rút ra các bài học kinh nghiệm để cải thiện tình hình giao dịch.

  • Tìm các cơ hội đầu tư mới

Hiểu một cách đơn giản việc cắt lỗ kịp thời sẽ giúp nhà đầu tư bảo vệ khoản đầu tư của chính bản thân. Làm một bài toán nhỏ, nếu như bạn lỗ 5% và sẵn sàng cắt lỗ thì chúng ta chỉ cần lời 5.3% là đủ hòa vốn, khoảng cách giữa % lời và % lỗ chỉ ở mức 0.3%. Tuy nhiên, nếu để mức lỗ càng lớn thì bắt buộc bạn phải kiếm lời càng nhiều để hòa vốn (nếu khoảng lỗ là 50% thì cần lời 100% để hòa lại vốn).

Việc cắt lỗ kịp thời giúp nhà đầu tư có nguồn vốn để đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tốt. Khi đó nhà đầu tư sẽ có cơ hội để giảm thiểu các khoản lỗ thậm chí kiếm lợi nhuận tốt hơn thay vì vất vả “gồng lỗ”.

Nên cắt lỗ như thế nào cho đúng?

  • Thời điểm cắt lỗ :

Theo quan điểm của nhiều nhà đầu tư nổi tiếng thì thời điểm bán ra một cổ phiếu là khi nhà đầu tư nhận thấy nhận định ban đầu của bạn về doanh nghiệp là sai lầm, thị trường có xu hướng downtrend rõ ràng. Bên cạnh theo dõi diễn biến thị trường, nhà đầu tư có thể sử dụng điểm cắt lỗ dựa trên các mô hình phân tích kỹ thuật để xác định điểm bán ra.

  • Quy tắc cắt lỗ

Trên thực tế, không có bất kì quy tắc cụ thể về mức thua lỗ cho nhà đầu tư. Mỗi cá nhân là một chủ thể riêng biệt với suy nghĩ, tư duy khác nhau, việc bạn tự xây dựng cho mình một quy tắc cắt lỗ phù hợp là cần thiết, nhưng cũng cần lưu ý rằng không phải mọi khoản đầu tư đều có mức cắt lỗ giống nhau.

“Luôn giới hạn mức thua lỗ tối đa 7 – 8%, so với giá mua vào, không có ngoại lệ” – Đây là lời khuyên của William O’Neil – nhà đầu tư nổi tiếng với phương pháp CANSLIM.

Với mức cắt lỗ từ 7 – 8%, William cho rằng điều này có nghĩa rằng tài khoản của nhà đầu tư đang được đảm bảo, dủ rất nhỏ nhưng đủ để bảo vệ bạn khỏi những khoản lỗ có thể xảy ra.

Tóm lại, đối với đầu tư chứng khoán hành động bán luôn khó quyết định hơn hành động mua, đặc biệt trong trường hợp bán đi một khoản đầu tư đang có lợi nhuận âm. Nhà đầu tư cần hiểu được và tôn trọng diễn biến của thị trường, và sẵn sàng chấp nhận những khoản thua lỗ nhỏ. Tuy nhiên nếu nhà đầu tư phải cắt lỗ nhiều lần, thì cần xem lại phương pháp đầu tư liệu đã phù hợp chưa, nếu chưa đúng thì nhà đầu tư cần nghiêm túc học lại các kiến thức trước khi tiếp tục giao dịch trên thị trường.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here