Chỉ số Dow Jones là gì? Liệu có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam không?

0
71

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones là bộ chỉ số xuất hiện lâu đời và được sử dụng rộng rãi trong thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Với 4 nhóm chỉ số chính, Dow Jones phản ánh sự biến động của gần như toàn bộ thị trường chứng khoán của quốc gia này.

Chỉ số Dow Jones là một chỉ số chứng khoán của thị trường Mỹ được tạo ra với mục đích phản ánh mức giá trung bình của một nhóm các công ty trên thị trường. Hiện nay, nhóm chỉ số Dow Jones được chia thành nhiều loại khác nhau tương ứng với các nhóm ngành, trong đó mỗi loại sẽ có cách tính khác nhau.

Đặc biệt, với từng loại chỉ số Dow Jones thì việc lựa chọn các cổ phiếu thuộc danh sách để tính toán sẽ được thực hiện bởi ban biên tập của tờ báo The Wall Street Journal. Đồng thời, danh sách các công ty cấu thành nên chỉ số này cũng không cố định mà có thể thay đổi. Nếu một cổ phiếu không còn đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chuẩn của cổ phiếu Blue Chip thì sẽ bị loại khỏi danh sách.

Phân loại chỉ số Dow Jones

Bộ chỉ số chứng khoán Dow Jones được phát triển bởi Charles Dow bao gồm 4 nhóm: Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones, chỉ số trung bình vận tải Dow Jones, chỉ số Dow Jones dịch vụ công cộng và Dow Jones hỗn hợp. Thông tin cụ thể như sau:

  • Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average – DJIA): Đây là chỉ số giá chứng khoán của ngành công nghiệp Hoa Kỳ, được sử dụng phổ biến nhất trong nhóm các chỉ số và làm thước đo của thị trường chứng khoán. DJIA được tính toán dựa trên giá cổ phiếu của 30 công ty hàng đầu, xương sống của ngành công nghiệp Hoa Kỳ.
  • Chỉ số Dow Jones vận tải (Dow Jones Transportation Average – DJTA): Đây là nhóm chỉ số chứng khoán được ra đời đầu tiên, đại diện cho giá chứng khoán ngành giao thông vận tải Hoa Kỳ. Hiện nay, DJTA được tính từ danh sách 20 mã cổ phiếu thuộc lĩnh vực đường sắt, hàng không và đường thủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán New York. Chỉ số Dow Jones vận tải hiện đã được sáp nhập vào chỉ số Dow Jones hỗn hợp. Tuy nhiên hầu hết các công ty đường sắt tại Mỹ vẫn thực hiện tính toán chỉ số này nhằm đánh giá được thực trạng ngành.
  • Chỉ số Dow Jones dịch vụ công cộng (Dow Jones Utility Average – DJUA): Đây là chỉ số giá chứng khoán của ngành dịch vụ công cộng, được tính toán trên cơ sở 15 công ty lớn mạnh nhất thuộc lĩnh vực khí đốt và điện ở Hoa Kỳ. DJUA được công bố lần đầu tiên trên tờ The Wall Street Journal vào năm 1929.
  • Chỉ số Dow Jones hỗn hợp bình quân: Đây là chỉ số chung cho 65 mã cổ phiếu được tổng hợp từ 3 loại chỉ số đề cập ở trên (DJIA, DJTA và DJUA).

Trong số 4 chỉ số Dow Jones thì DJIA được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ và có chức năng làm thước đo cho thị trường này. Do đó, khi đề cập đến chỉ số Dow Jones thì thông thường sẽ nhắc đến chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Tầm quan trọng của chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones được coi như một thước đo cho toàn bộ thị trường tài chính Mỹ. Chỉ số DJIA phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ sự thay đổi nào của chính trị, kinh tế. Do đó, tình trạng kinh tế, chính trị của Hoa Kỳ sẽ tác động trực tiếp đến chỉ số Dow Jones. Nói cách khác, chỉ số Dow Jones được coi như đánh giá tổng thể của nền kinh tế Hoa Kỳ – mà Hoa Kỳ đang là nước có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới nên chỉ số Dow Jones cũng phản ánh phần nào sức khỏe của nền kinh tế thế giới.

Ngoài ra, những biến động lớn trong giá trị của Dow Jones cũng sẽ tác động rất lớn đến tâm lý của nhà đầu tư trên toàn thế giới, dẫn đến xu hướng chung trong hành động của họ với việc đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Hiện Việt Nam đang là một quốc giá đang trên đà phát triển, việc ngoại giao liên kết với nhiều nước trên thế giới là điều tất yếu, trong đó có Hoa Kỳ. Hiện nay với sức ảnh hưởng của mình trên cương vị “nền kinh tế số một thế giới”, mọi thay đổi của chỉ số Dow Jones đều được giới đầu tư tại Việt Nam quan tâm và ảnh hưởng tới hành vi, tâm lý của họ.

Giá trị của một cổ phiếu dựa trên cung – cầu nên tâm lý có một vai trò rất lớn đối với thị trường chứng khoán. Khi chỉ số DJIA giảm nhanh chóng thì nhà đầu tư sẽ bi quan về tương lai của thị trường khiến họ muốn bán cổ phiếu ra ngoài, làm cho thị trường chứng khoán đi xuống thấp hơn. Và ngược lại, khi chỉ số DJIA tăng, họ lại có niềm tin vào thị trường và sẽ mua vào các cổ phiếu, giúp cho thị trường chứng khoán tăng cao hơn.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here