Chủ tịch Sun Group mong muốn tiếp cận nguồn vốn có chi phí thấp hơn

0
39

“Hiện nay sự chênh lệch giữa các khoản vay của ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng thương mại nhà nước chênh khá là lớn (từ 4 – 5%), doanh nghiệp mong muốn có sự thu hẹp khoảng cách này và nếu được thì các chi phí vay vốn giảm hơn nữa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi”, Chủ tịch Sun Group bày tỏ.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024 diễn ra sáng 14/03, ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group cho biết, là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vui chơi, giải trí, du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản nghỉ dưỡng thì những chính sách hỗ trợ của Chính phủ đã mang lại những hiệu quả nhất định.

Năm 2023, khu du lịch núi Bà Đen (Tây Ninh) Sun Group đạt 5 triệu khách. Năm 2024 dự kiến 7 triệu khách và đến thời điểm này doanh nghiệp đã đạt được 2 triệu khách đi cáp treo nhờ chính sách quy định mới về visa và các chính sách thông thoáng khác, ông Trường cho hay.

Khu du lịch núi Bà Đen ở Tây Ninh

Riêng với nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, Sun Group nêu cảm nhận, thứ nhất là bên cạnh việc tháo gỡ về chính sách thì Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai đồng bộ các chính sách tiền tệ hỗ trợ kinh tế, nhất là việc duy trì lãi suất thấp và giảm lãi suất cho vay. “Thực tế là chúng tôi đã được vay với lãi suất giảm rất nhiều so với năm ngoái”, lãnh đạo Sun Group cho hay.

Thứ hai, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động giao các hạn mức tín dụng ngay từ đầu năm, giúp các ngân hàng thương mại và phía doanh nghiệp hợp tác có những kế hoạch ngay từ đầu năm để phục vụ khách hàng.

Thứ ba, Thông tư 22/2023 có hiệu lực từ ngày 01/07/2023 điều chỉnh giảm hệ số rủi ro một số khoản vay giúp cho các ngân hàng thương mại có thêm dư địa cho việc hỗ trợ chính sách về nhà ở xã hội và các dự án bất động sản công nghiệp cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn.

Đại diện Sun Group cũng cho biết, liên quan đến tỷ giá thì trong những ngày vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã tiến hành đấu thầu tín phiếu kỳ hạn 28 ngày, điều tiết ngắn hạn lượng tiền dư trong thị trường và hạ nhiệt tỷ giá giúp cho hoạt động kinh doanh của Sun Group cũng có những tác động rất là tích cực.

Tuy nhiên để đẩy nhanh tăng trưởng, ổn định kinh tế vĩ mô, Sun Group cũng có một số đề xuất. Đầu tiên, đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước tiếp tục có những chính sách giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, quan trọng nhất là ổn định lãi suất huy động và lãi suất cho vay.

Thứ hai là đẩy mạnh đầu tư công, nhất là các dự án hạ tầng, tạo điều kiện để cho các doanh nghiệp lớn và uy tín tham gia các dự án trọng điểm quốc gia.

Thứ ba, với các chính sách hiện hành cũng như trong tương lai hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nền kinh tế, đề nghị Chính phủ có sự hướng dẫn, giải thích đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp, ngân hàng để các chính sách này đi vào cuộc sống một cách nhanh nhất.

Cuối cùng, Sun Group bày tỏ mong muốn doanh nghiệp bất động sản có khả năng tiếp cận với nguồn vốn tín dụng có chi phí thấp hơn.

“Hiện nay sự chênh lệch giữa các khoản vay của ngân hàng thương mại cổ phần và ngân hàng thương mại nhà nước chênh khá là lớn (từ 4 – 5%), doanh nghiệp mong muốn có sự thu hẹp khoảng cách này và nếu được thì các chi phí vay vốn giảm hơn nữa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi”, ông Trường chia sẻ.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here