Chứng khoán Mỹ bật tăng mạnh trong phiên giá dầu thế giới hồi phục 19%

0
1662

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 22/4 đồng loạt khởi sắc khi giá dầu thô quốc tế tăng trở lại. Kết quả kinh doanh khả quan của nhiều doanh nghiệp cũng cải thiện tâm lí nhà đầu tư.


Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 457 điểm, tương đương 2%, và đóng cửa ở 23.476 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 2,3% và 2,8%.

Hợp đồng tương lai dầu WTI giao tháng 6 nhảy vọt 19% lên mức 13,78 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu Brent cũng tăng 7,6% lên 20,76 USD/thùng.

Các cổ phiếu năng lượng của Mỹ đi lên theo diễn biến giá dầu, Halliburton tăng 10,3%, Diamondback Energy và Noble Energy đều tăng trên 7%.

Giá dầu tăng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tweet ông đã “chỉ thị cho Hải quân Mỹ tiêu diệt bất kì tàu quân sự Iran nào quấy rối tàu chiến Mỹ trên biển”. Trong quá khứ, giá dầu thường tăng lên khi xảy ra bất ổn địa chính trị ở khu vực Trung Đông gồm các quốc gia như Saudi Arabia, Iran, Kuwait, Oman, …

Đầu tuần này, giá hợp đồng tương lai dầu thô giao tháng 5 (đáo hạn vào ngày 21/4) lần đầu tiên trong lịch sử rơi xuống mức âm do các kho chứa dầu đã gần như hết công suất và nhu cầu dầu giảm sút mạnh vì các biện pháp phong tỏa chống COVID-19.

Ông Gregory Faranello, Giám đốc giao dịch lãi suất Mỹ tại công ty chứng khoán AmeriVet Securities nhận định: “Câu chuyện ngắn hạn trên thị trường vẫn là dầu thô. Tuy nhiên vấn đề lớn hơn dầu thô rất nhiều. Hành động giá trong 48 giờ qua không những mang đặc tính của nền kinh tế và phía cầu mà còn cho thấy dấu hiệu của sự lan tỏa rủi ro tới các thị trường khác”.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cố gắng xoa dịu những lo ngại về nhu cầu dầu mỏ sa sút khi phát biểu trên kênh CNBC rằng giá dầu sẽ hồi phục khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Về các thông tin doanh nghiệp, hãng đồ ăn nhanh Chipotle Mexican Grill công bố lợi nhuận quí I/2020 cao hơn dự kiến, kết phiên cổ phiếu này tăng hơn 12%.

Các cổ phiếu Snap và Texas Instruments tăng lần lượt 36,7% và 4,8% sau khi cả hai cho biết lợi nhuận quí vừa qua cao hơn giới phân tích kì vọng.

Theo số liệu của Refinitiv, hiện đã có 84 công ty trong chỉ số S&P 500 công bố báo cáo tài chính quí I, khoảng 67% trong số này có lợi nhuận cao hơn dự báo của các nhà phân tích. Tuy nhiên doanh nghiệp trong chỉ số S&P 500 nói chung vẫn được dự báo sẽ giảm lợi nhuận 13,7% so với cùng kì năm trước.

Tâm lí nhà đầu tư còn được cải thiện sau khi Thượng viện Mỹ ngày 21/4 thông qua gói giải cứu trị giá 484 tỉ USD để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, bệnh viện và nâng cao năng lực xét nghiệm COVID-19. Hạ viện dự kiến sẽ bỏ phiếu về dự luật này vào ngày 23/4 (theo giờ Mỹ).

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here