Chứng khoán Mỹ có tuần suy giảm đầu tiên trong ba tuần gần đây giữa lo ngại về giá dầu và thuốc trị COVID-19

0
975

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 24/4 tăng điểm nhưng không đủ bù lại sự sụt giảm trong những phiên trước. Tính chung cả tuần, các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt đi xuống giữa những thông tin về biến động giá dầu và triển vọng thuốc điều trị virus corona chủng mới.

Cụ thể phiên 24/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đóng cửa tăng 260 điểm, tương đương 1,1% lên 23.775 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 1,4% và 1,7%.

Công nghệ là nhóm cổ phiếu diễn biến tích cực nhất S&P 500 khi tăng 2,1%, trong đó đại gia Apple tăng hơn 2%.

Tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 1,9% trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite mất lần lượt 1% và 0,2%. Đây là tuần đi xuống đầu tiên của thị trường chứng khoán Mỹ trong ba tuần gần đây.

Giá hợp đồng tương lai (HĐTL) dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,7% trong phiên 24/4 và dừng ở 16,94 USD/thùng khi nhà đầu tư hi vọng Mỹ sẽ cắt giảm sản lượng để ứng phó với tình trạng nhu cầu lao dốc và kho chứa đã đầy.

Tuy vậy khi tính cả tuần, giá HĐTL dầu thô WTI vẫn giảm hơn 30% do nhà đầu tư ồ ạt bán tháo mạnh chưa từng thấy trong lịch sử. Hôm thứ Hai đầu tuần (20/4), giá dầu WTI giao tháng 5 thậm chí còn lần đầu tiên rơi xuống dưới 0, kết phiên ở -37,63 USD/thùng.

Ông Tom Essaye, người sáng lập công ty tư vấn The Sevens Report nhận định: “Trong tương lai, vấn đề vẫn hoàn toàn là nhu cầu dầu thô; và cho đến nay hầu như chưa có bằng chứng nào cho thấy tăng trưởng tiêu dùng sẽ sớm hồi phục”.

Vào phiên trước đó 23/4, thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh sau khi Financial Times dẫn tài liệu tình cờ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố về một cuộc thử nghiệm lâm sàng ở Trung Quốc, cho biết thuốc Remdesivir của hãng dược phẩm Gilead Sciences không có tác dụng cải thiện tình trạng của bệnh nhân COVID-19.

Tuần trước tờ STAT News cho biết một bệnh viện ở thành phố Chicago sử dụng Remdesivir để chữa trị cho bệnh nhân COVID-19 và thu được kết quả khả quan, các bệnh nhân nhanh chóng hồi phục khỏi các triệu chứng nặng. Thị trường chứng khoán Mỹ tuần trước tăng mạnh sau thông tin tích cực này.

Phản hồi thông tin mà Financial Times mới đăng tải, Gilead cho biết: “Cuộc thử nghiệm tại Trung Quốc bị kết thúc sớm do có quá ít người tham gia, vì vậy nó không thể cho ra những kết quả có ý nghĩa thống kê. Các xu thế trong dữ liệu cho thấy có lợi ích tiềm năng của Remdesivir, đặc biệt là với những bệnh nhân điều trị ở giai đoạn đầu, tuy nhiên các phát hiện của nghiên cứu này không mang tính kết luận”.

Nhà cựu quản lí quĩ và dẫn chương trình Jim Cramer của CNBC bày tỏ nghi ngờ về kết quả cuộc thử nghiệm tại Trung Quốc và khuyên nhà đầu tư đợi kết quả nghiên cứu thực hiện tại Mỹ.

Ngày 24/4, hãng tin Reuters cho biết một cuộc thử nghiệm thuốc Remdesivir do chính phủ Mỹ thực hiện đang diễn ra nhanh hơn so với dự kiến và có thể cho ra kết quả vào giữa tháng 5. Các phát hiện sơ bộ có thể còn được công bố sớm hơn.

Kết phiên 24/4, giá cổ phiếu Gilead tăng hơn 2%. Trước đó vào phiên 23/4, cổ phiếu này giảm 4,3%.

Trong nhiều tháng nay, mối quan tâm của nhà đầu tư bị chi phối gần như hoàn toàn bởi các thông tin liên quan đến đại dịch COVID-19. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins tính đến sáng 25/4 (giờ Việt Nam), cả thế giới đã ghi nhận gần 2,8 triệu người nhiễm và 196.000 ca tử vong.

Riêng Mỹ đã ghi nhận 890.000 người nhiễm và 51.000 người tử vong, đều là những con số dẫn đầu thế giới.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here