Chứng khoán Mỹ đảo chiều ngoạn mục sau thông báo của Fed, Dow Jones tăng hơn 900 điểm từ đáy

0
216

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu đầu phiên 15/6 nhưng đóng cửa trong sắc xanh sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) thông báo thêm các biện pháp hỗ trợ thị trường trong dịch COVID-19.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones kết phiên tăng 158 điểm, tương đương 0,6%, lên 25.763 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên 3.067 điểm, Nasdaq Composite cũng tăng 1,4%.

Các cổ phiếu công nghệ Facebook, Amazon, Netflix và Apple dẫn đầu đà đi lên của thị trường với mức tăng trên 1%. Nhóm ngân hàng JPMorgan Chase, Citigroup, Wells Fargo và Bank of America đều tăng ít nhất 0,8%.

Đầu phiên 15/6, các chỉ số đồng loạt lao dốc mạnh. Dow Jones có lúc giảm 760 điểm so với tham chiếu, như vậy tại thời điểm kết phiên chỉ số này đã tăng hơn 900 điểm so với đáy của ngày. S&P 500 và Nasdaq Composite cũng có lúc sụt lần lượt 2,5% và 1,9% rồi sau đó hồi phục.

Theo CNBC, trong phiên 15/6 Fed đã thông báo sẽ mua trái phiếu của từng doanh nghiệp cụ thể thay vì chỉ mua chứng chỉ quĩ ETF trái phiếu doanh nghiệp như trước đây.

Fed từng tuyên bố sẽ mua trái phiếu trên thị trường sơ cấp nhưng thông báo ngày 15/6 thể hiện Fed sẽ tham gia cả thị trường thứ cấp. Thông báo này cũng cho thấy Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường tín dụng trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp.

Chứng chỉ quĩ ETF trái phiếu doanh nghiệp hạng đầu tư iShares iBoxx nhảy vọt lên đỉnh của phiên sau tuyên bố của Fed, đóng cửa tăng hơn 1%.

Tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ giảm sâu giữa những lo ngại về dịch COVID-19 tái bùng phát và nhiều nhà đầu tư chốt lời sau hai tháng hồi phục ấn tượng của thị trường.

Tính chung cả tuần qua, Dow Jones và S&P 500 mất lần lượt 5,5% và 4,7%; Nasdaq cũng mất 2,3%. Cả ba chỉ số cùng ghi nhận tuần thảm hại nhất kể từ ngày 20/3.

CNBC dẫn lời ông Ed Yardeni – Giám đốc chiến lược đầu tư tại Yardeni Research nhận định: “Đợt tăng trưởng vừa qua cần có thời gian tạm nghỉ do tâm lí nhà đầu tư đã chuyển sang trạng thái quá lạc quan một cách quá nhanh chóng.

“Trong bối cảnh mở cửa lại nền kinh tế như hiện nay, thị trường lo ngại kết quả sẽ không tối ưu như mong muốn, tức là nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội có thể gây ra làn sóng lây nhiễm thứ hai, sau đó là một đợt phong tỏa nữa”.

Các bang đang nối lại hoạt động kinh tế như Alabama, California, Florida và North Carolina đều công bố số ca nhiễm mới COVID-19 hàng ngày tăng cao. Hôm thứ Bảy (13/6), Texas và North Carolina cùng thông báo số ca nhập viện vì dịch cao kỉ lục.

Trao đổi với CNBC, Tiến sĩ Scott Gottlieb – cựu Cục trưởng Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho rằng các điểm nóng về dịch COVID-19 có thể “nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Trong khi đó, Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York cảnh báo người dân thận trọng để dịch không tái bùng phát. Hôm 14/6, ông Cuomo cho biết chính quyền bang đã nhận được 25.000 đơn tố giác các doanh nghiệp, hộ kinh doanh vi phạm qui định về mở cửa hoạt động theo từng giai đoạn. Thống đốc bang New York đe dọa sẽ tước giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn với các quán bar và nhà hàng.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here