Chứng khoán Mỹ đi lên bất chấp căng thẳng với Trung Quốc

0
1465

Thị trường chứng khoán Mỹ phiên đầu tháng 6 đóng cửa trong sắc xanh khi nhà đầu tư ngày càng kì vọng nền kinh tế sẽ mở cửa thành công sau khi COVID-19 được kiểm soát. Những bất ổn mới đây với Trung Quốc dường như không có nhiều tác động.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 92 điểm, tức gần 0,4%, và kết phiên ở 25.475 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng xấp xỉ 0,4%, Nasdaq Composite đi lên vượt trội với gần 0,7%. Hiện nay S&P 500 đang ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 3 còn Nasdaq đang ở đỉnh tính từ cuối tháng 2.

CNBC dẫn lời ông Mark Hackett, Giám đốc nghiên cứu đầu tư tại công ty chứng khoán Nationwide nhận xét: “Thị trường chứng khoán tỏ ra vững vàng một cách đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thông tin đáng lo ngại. Nhà đầu tư vẫn tiếp tục tập trung vào những dấu hiệu tích cực của quá trình mở cửa lại nền kinh tế”.

Tuy nhiên ông Hackett cũng lưu ý rằng định giá thị trường hiện nay đang ở mức cao nhất trong gần hai thập kỉ, hàm ý rằng “thị trường sắp đến lúc phải đi xuống sau đợt tăng nóng”.


Những cổ phiếu được hưởng lợi từ việc mở cửa lại nền kinh tế đã dẫn dắt đà tăng của thị trường trong phiên 1/6. Các hãng du thuyền Carnival, Norwegian Cruise Line và Royal Caribbean đều vọt lên ít nhất 6,7%.

Cổ phiếu khách sạn Hilton Worldwide tăng 3,3% và Marriott International tăng 7,4%. Các cổ phiếu hàng không cũng diễn biến tích cực, American Airlines và Delta Air Lines đi lên lần lượt 5,8% và 3,8%, United Airlines tăng 5,1%.

Tuần trước, chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều tăng ít nhất 3%. Trong tuần này, nhà đầu tư theo dõi một số tình hình bao gồm:

+ Các bang tiếp tục nối lại hoạt động kinh tế sau thời gian phong tỏa vì dịch COVID-19. Quá trình mở cửa này đang diễn ra đúng lúc phong trào biểu tình lan rộng để phản đối việc cảnh sát Mỹ giết chết người đàn ông da màu George Floyd. Ở nhiều nơi, biểu tình đã biến thành bạo loạn với nhiều cảnh đốt phá, hôi của.

+ Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục xấu đi sau khi ông Trump cuối tuần trước tuyên bố sẽ chấm dứt chính sách ưu đãi đối với Hong Kong vì cho rằng dự luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc đang soạn thảo sẽ khiến Hong Kong không còn quyền tự trị. Dù vậy, các nhà đầu tư cũng thở phào nhẹ nhõm vì ông Trump vẫn tiếp tục thực hiện thỏa thuận thương mại đã kí kết hồi tháng 1.

+ Mới đây, Bloomberg News dẫn nguồn tin thân cận cho biết doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã được chính phủ yêu cầu tạm dừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ.

+ Số liệu mới công bố cho thấy hoạt động sản xuất của Trung Quốc có tăng trưởng trong tháng 5.

Ông Art Hogan, Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty chứng khoán National Securities nhận định: “Từ thứ Sáu tuần trước đến nay không có thông tin gì tích cực cho thị trường cả. Ở mức định giá hiện nay, tôi nghĩ sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thị trường ngừng tăng và quay đầu đi xuống”.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here