Chứng khoán Mỹ đi xuống trong ngày họp Fed, Dow Jones sụt gần 300 điểm

0
195

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/6 tiếp tục chứng kiến xu hướng chuyển dịch của dòng tiền từ những cổ phiếu hưởng lợi trong quá trình mở cửa nền kinh tế sang các cổ phiếu công nghệ vốn hóa siêu lớn.

Theo CNBC, chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,5% xuống còn 3.190 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones mất 282 điểm, tương ứng khoảng 1%, xuống còn 26.990 điểm. Đây là phiên giảm thứ hai liên tiếp của cả hai chỉ số này.

Ngược lại, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,7% lên 10.020 điểm. Đây là phiên thứ hai liên tiếp Nasdaq đi ngược với S&P 500 và Dow Jones, cũng là phiên đầu tiên trong lịch sử chỉ số này đóng cửa trên mốc 10.000 điểm.

Các cổ phiếu công nghệ khổng lồ đồng loạt đi lên. Amazon và Apple đều tăng trên 1,7% và cùng phá đỉnh lịch sử. Alphabet và Netflix tăng lần lượt 0,9% và 0,1%.

Những cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình mở cửa nền kinh tế và tăng vượt trội trong những tuần gần đây đều đi xuống trong phiên 10/6. Cổ phiếu hàng không American Airlines, United Airlines và JetBlue cùng lao dốc hơn 8%. Đại gia ngân hàng Wells Fargo giảm gần 9% trong khi Citigroup sụt 6,1%, JPMorgan Chase giảm 4,1%.

CNBC dẫn lời ông Adam Crisafulli – Chuyên gia tại công ty nghiên cứu Vital Knowledge nhận định: “Đang có sự chuyển dịch lớn trên thị trường, đây là ngày thứ hai liên tiếp nhà đầu tư rút tiền khỏi các cổ phiếu giá trị/thuận chu kì để dồn vào các cổ phiếu tăng trưởng”.

Biến động trên của thị trường chứng khoán Mỹ diễn ra khi bang Texas liên tiếp ghi nhận số ca nhập viện vì COVID-19 tăng kỉ lục. Số ca nhập viện tại bang Arizona cũng đang đi lên.

Dù sa sút trong hai phiên 9-10/6, chỉ số S&P 500 và Dow Jones vẫn cao hơn 45% so với đáy ngày 23/3.


Ông Jim Paulsen, Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty nghiên cứu Leuthold Group nhận xét: “Sau đợt tăng nóng vài tuần gần đây, thị trường chứng khoán đã đến lúc phải tạm nghỉ ngơi. Đà tăng đã cạn và các chỉ báo tâm lí nhà đầu tư cho thấy sự lạc quan có phần thái quá. Phe chốt lời đã thắng thế”.

Ông nói thêm: “Cổ phiếu nhạy cảm với hồi phục kinh tế đã mang đến lợi nhuận lớn trong mấy tuần qua nhưng lại không ổn hồi đầu năm và cũng không tốt cho ngày hôm nay. Ngược lại, cổ phiếu kỉ nguyên mới – tăng trưởng cao giúp đem về hiệu quả lớn hồi đầu năm và ngày hôm nay nhưng lại kém cỏi trong mấy tuần mở cửa kinh tế vừa qua”.

Fed giữ nguyên lãi suất tới năm 2022

Sau cuộc họp ngày 9-10/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giữ nguyên lãi suất chính sách trong khoảng 0-0,25% và dự báo sẽ duy trì chính sách lãi suất này cho tới năm 2022 để hỗ trợ nền kinh tế hồi phục sau dịch COVID-19.

Trong thông cáo sau cuộc họp, Fed tái khẳng định cam kết “duy trì khoảng lãi suất mục tiêu thấp cho tới khi chắc chắn rằng nền kinh tế đã vượt qua các cú sốc gần đây và đang trên đường đạt được mục tiêu toàn dụng việc làm và ổn định giá cả”.

Fed cũng dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ suy giảm 6,5% trong năm 2020 rồi sau đó hồi phục 5% vào năm 2021 và 3,5% trong năm 2022.

Ông Gregory Faranello – Chuyên gia tại công ty chứng khoán AmeriVet Securities nhận định: “Fed sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, Fed coi nền kinh tế Mỹ như là một nạn nhân của đại dịch”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu tương tự: “Chúng tôi hoàn toàn không nghĩ tới việc nâng lãi suất. Chúng tôi chỉ đang nghĩ về việc hỗ trợ nền kinh tế và quá trình hỗ trợ này sẽ mất thời gian”.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here