Chứng khoán Mỹ đồng loạt đi lên khi giá dầu hồi phục và kì vọng mở cửa kinh tế trở lại

0
1316

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 5/5 tăng điểm trên diện rộng khi nhà đầu tư hi vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ sớm nối lại hoạt động. Giá dầu thô cũng đã ghi nhận phiên tăng thứ 5 liên tiếp.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 133 điểm, hay 0,6%, đóng cửa ở 23.883 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng tăng lần lượt 0,9% và 1,1%.

Giữa phiên, các chỉ số đi lên mạnh mẽ, có lúc Dow Jones tăng hơn 400 điểm. Tuy nhiên mức tăng thu hẹp vào cuối phiên sau khi Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Richard Clarida trả lời phỏng vấn CNBC cho biết nền kinh tế Mỹ có thể vẫn cần được hỗ trợ thêm về cả tài khóa và tiền tệ.

Cổ phiếu hãng dược Pfizer tăng 2,4% và dẫn đầu đà tăng của Dow Jones. Với S&P 500, cổ phiếu y tế và công nghệ là những nhóm tăng mạnh nhất, trên 1%.

Ông Tom Lee, Nhà sáng lập và Giám đốc Nghiên cứu tại hãng phân tích Fundstrat Global Advisors nhận định: “Rủi ro đang giảm bớt nhờ việc các bang tuyên bố nối lại hoạt động kinh tế, số ca nhiễm mới đi xuống và những thú nhận về kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Theo chúng tôi, đây là lí do chính thị trường chứng khoán đang dần đi lên và phe mua đang chiếm ưu thế”.

Cổ phiếu Pfizer tăng mạnh sau khi gã khổng lồ ngành dược này tuyên bố đã bắt đầu thử nghiệm vắc xin phòng virus corona trên người. Nhóm cổ phiếu y tế của chỉ số S&P 500 tăng 2,2%.

Giá dầu WTI tăng 20% trong phiên 5/5 với hi vọng giai đoạn phong tỏa kinh tế đang dần kết thúc và nhu cầu về xăng dầu sẽ tăng trở lại. Đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp của giá dầu thô – loại hàng hóa thiết yếu nhưng từng có giá dưới 0 hồi cuối tháng 4. Tính từ đầu tháng 5 đến nay, giá dầu thô đã tăng 30%.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 5/5 đi lên mạnh mẽ bất chấp số liệu tiêu cực về hoạt động dịch vụ. Cụ thể, chỉ số nhà quản trị mua hàng khu vực dịch vụ của Viện Quản lí Nguồn cung (ISM) giảm từ 52,5 hồi tháng 3 xuống còn 41,8 trong tháng 4, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Ông Eric Winograd, Chuyên gia kinh tế tại công ty quản lí tài sản AllianceBernstein nhận định: “Các thị trường chứng khoán, tài chính đang ngày càng kì vọng vào sự nối lại hoạt động kinh tế và nới lỏng qui định giãn cách xã hội để người dân sinh hoạt bình thường trở lại. Nhưng quá trình hồi phục sẽ rất từ tốn bởi tốc độ mở cửa ở mỗi nơi sẽ mỗi khác”.

Các nhà đầu tư đang cân nhắc triển vọng mở cửa lại nền kinh tế và nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát đợt hai. Thống đốc Gavin Newsom của bang California cho biết các nhà bán lẻ ở bang này có thể bán hàng mang đi ở lề đường kể từ ngày 8/5.

Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York thì cho biết số ca nhập viện và tử vong mới vì COVID-19 đang giảm xuống, cho thấy tâm dịch này “đã qua đỉnh và đang dần xuống núi”. Tuy nhiên ông cũng nói thêm rằng sự sụt giảm trong diễn biến dịch bệnh không được nhanh như các quan chức của bang kì vọng.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here