Chứng khoán Mỹ giảm sâu giữa lo ngại mở cửa nền kinh tế quá sớm

0
1263

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 12/5 đồng loạt lao dốc và đánh mất đà tăng mấy phiên gần đây khi nhà đầu tư đánh giá các nguy cơ đến từ việc mở cửa trở lại nền kinh tế trong lúc dịch bệnh chưa được kiểm soát và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 457 điểm, tương đương 1,9%, xuống còn 23.765 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite mất lần lượt 2,1% và 2%, chấm dứt chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp của Nasdaq.

Những cổ phiếu được kì vọng hưởng lợi khi nền kinh tế mở cửa đều đồng loạt lao dốc trong phiên chiều, kéo tụt các chỉ số chứng khoán chính.

Chẳng hạn cổ phiếu ngân hàng Bank of America, Citigroup, JPMorgan Chase và Wells Fargo đều sụt ít nhất 3%. Nike và Disney cùng giảm 2,9%.

Nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng hơn với các cổ phiếu công nghệ so với các phiên trước. Trong phiên 12/5, Facebook, Amazon và Apple đều giảm trên 1%. Netflix và Alphabet cùng sụt 2%.

“Những lo ngại về kinh tế vẫn là nhân tố chi phối thị trường. Mặc dù một số khu vực đã bắt đầu mở cửa trở lại, tốc độ vẫn khá chậm chạp”, ông Peter Boockvar, Giám đốc chiến lược đầu tư tại công ty tư vấn Bleakley Advisory Group nhận định.

“Nhà đầu tư đang lo lắng nền kinh tế sẽ phục hồi một cách rất chậm và chúng ta vẫn đang chìm sâu trong suy thoái. Những lo ngại này từng được che lấp đi bởi hi vọng mở cửa trở lại sau phong tỏa và diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn”.

Tuy nhiên nhận định của giới chuyên gia gần đây đã khiến nhà đầu tư phải thận trọng hơn.

Ngày 12/5, Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia ra điều trần trước Ủy ban Y tế Thượng viện để thảo luận về kế hoạch mở cửa lại nền kinh tế. Ông Fauci cho biết vắc xin là công cụ không thể thiếu trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus corona chủng mới.

Tuy vậy ông Fauci cho rằng nước Mỹ sẽ cần thêm một khoảng thời gian nữa mới có thể tạo ra được vắc xin. Ông cũng cảnh báo người dân Mỹ có thể sẽ phải hứng chịu “thêm nhiều đau khổ và chết chóc” nếu các bang mở cửa kinh tế quá sớm.

Một số bang bao gồm Georgia, Texas và Tennessee đã bắt đầu cho phép những hoạt động kinh doanh không thiết yếu được nối lại. Quan chức bang New York và California cũng đã công bố các kế hoạch mở cửa kinh tế dần dần.

“Chúng ta đang bắt đầu theo dõi xem nền kinh tế các bang này sẽ ra sao khi mở cửa trở lại. Phải vài tuần nữa chúng ta mới nhận được số liệu thống kê chính thức, từ giờ tới khi đó nhà đầu tư sẽ chỉ ngồi im nghe ngóng thôi”, bà Megan Horneman, Chiến lược gia danh mục đầu tư tại công ty tư vấn Verdence Capital Advisors nhận xét.

Tâm lí thị trường cũng chuyển biến tiêu cực sau khi Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham công bố một dự luật yêu cầu Trung Quốc phải hợp tác điều tra về đại dịch COVID-19, nếu không sẽ phải chịu trừng phạt.

Trong phiên 12/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu mua vào trái phiếu doanh nghiệp và một số chứng chỉ quĩ ETF theo dõi trái phiếu doanh nghiệp. Fed công bố chương trình này hồi tháng 4 nhằm chống đỡ nền kinh tế trước những thiệt hại mà COVID-19 gây ra.

Ông Oliver Jones, Chuyên gia kinh tế cao cấp tại tổ chức nghiên cứu Capital Economics nhận xét: “Động thái của Fed gần đây cho thấy ngân hàng trung ương này sẵn lòng tăng cường can thiệp nếu cần thiết. Qui mô của các chương trình hỗ trợ cũng có thể được mở rộng nếu điều kiện thị trường chuyển xấu, với điều kiện Bộ Tài chính cung cấp vốn đối ứng”.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here