Chứng khoán Mỹ hồi phục sau phiên giảm sâu, đại gia công nghệ lập đỉnh mới

0
597

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 20/5 đi lên mạnh mẽ khi nhà đầu tư kì vọng vào sự hồi phục kinh tế và nhiều bang nới lỏng các qui định phong tỏa. Cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà tăng của thị trường.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 369 điểm, tương đương 1,5% và kết phiên ở 24.576 điểm. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 1,7% và 2,1%.

Tính từ đầu tuần, các chỉ số chứng khoán chính đã tăng hơn 3%. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq đã cao hơn 4,5% so với ngày đầu năm 2020, bỏ xa Dow Jones và S&P 500. Hiện nay Nasdaq chỉ còn cách đỉnh lịch sử hồi giữa tháng 2 chưa đầy 5%.

Cổ phiếu Facebook tăng hơn 6% lên đỉnh lịch sử sau khi tập đoàn này công bố nền tảng thương mại điện tử mới là Facebook Shops. Amazon tăng 2% nhờ tiếp tục hưởng lợi từ xu hướng mua sắm online của người tiêu dùng.

Bang Connecticut bắt đầu cho phép người dân đi ăn ở nhà hàng với chỗ ngồi ngoài trời kể từ 20/5, một số cửa hàng cũng được phép mở cửa trở lại. Trước đó một ngày, Thống đốc Andrew Cuomo của bang New York phát biểu rằng đại dịch đã quay về lúc mới khởi phát.

Ông Scott Wren, Chiến lược gia thị trường cao cấp tại Wells Fargo Investment Institute nhận xét: “Khoảng 3-6 tuần tới sẽ hết sức quan trọng cho các thị trường tài chính vì nhiều bang dần dần mở cửa trở lại nền kinh tế theo các mức độ khác nhau”. Theo chuyên gia này, thị trường chứng khoán đã “phản ánh vào giá sự thành công nhất định của quá trình mở cửa”.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn cho rằng tiêu dùng của người dân sẽ hồi phục chậm hơn so với thị trường kì vọng”, ông Wren nói thêm.

Cổ phiếu MGM Resorts, United Airlines và Live Nation Entertainment đều tăng hơn 5% trong phiên 20/5. Đây là những cổ phiếu lao dốc nhanh nhất từ đầu năm đến nay do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Các doanh nghiệp này cũng được kì vọng sẽ hồi phục mạnh mẽ khi hoạt động kinh tế được nối lại.

Các chỉ số chính rơi khỏi đỉnh của phiên sau khi Thượng viện thông qua dự luật tăng cường giám sát các doanh nghiệp nước ngoài – đặc biệt là Trung Quốc – hoạt động tại Mỹ.

Theo dự luật này, nếu muốn niêm yết tại các sàn chứng khoán Mỹ, doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phải tuân thủ các qui định gắt gao về kế toán, kiểm toán. Sắp tới dự luật sẽ cần được Hạ viện thông qua và Tổng thống Trump kí ban hành.

Các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ như Alibaba, Baidu và JD.com đều đi xuống sau thông tin trên.

Ít giờ trước khi dự luật được thông qua, Tổng thống Trump một lần nữa đăng tweet công kích Trung Quốc:

“Một thằng điên nào đó ở Trung Quốc vừa gửi ra một thông cáo đổ lỗi cho tất cả mọi người ngoại trừ Trung Quốc về loại virus đã làm hàng trăm nghìn người chết. Ai đó hãy giải thích cho thằng đó rằng chỉ có “sự kém cỏi của Trung Quốc” mới gây ra thảm họa chết người hàng loạt trên thế giới”, ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here