Chứng khoán Mỹ tăng mạnh bất chấp số ca nhiễm mới lên cao

0
197

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 29/6 đóng cửa trong sắc xanh khi nhà đầu tư đón nhận tin tức tích cực về hãng sản xuất máy bay Boeing và tạm thời gác đi nỗi lo về dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 580 điểm, tương đương 2,3%, và đóng cửa ở 25.596 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất của chỉ số gồm 30 bluechip này kể từ ngày 5/6. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 1,5% và 1,2%.

Các chỉ số lập đỉnh của ngày chỉ vài phút trước khi kết thúc phiên giao dịch. Sự trỗi dậy cuối phiên này đã đẩy chỉ số S&P 500 lên cao hơn thời điểm đầu tháng 6.

Cổ phiếu Boeing – một thành viên của Dow Jones – nhảy vọt 14,4% khi các chuyến bay thử nghiệm dòng 737 Max bắt đầu được tiến hành từ ngày 29/6. Các nhà đầu tư coi cuộc thử nghiệm này là một bước tiến quan trọng trên con đường vượt qua thảm họa của Boeing.

Chỉ trong 5 tháng của năm 2019, hai vụ rơi máy bay Boeing 737 Max đã làm cho 346 người thiệt mạng. Các cuộc điều tra sau đó xác định nguyên nhân là lỗi kĩ thuật trong quá trình thiết kế và sản xuất tàu bay, toàn bộ dòng 737 Max bị cấm bay từ đó tới nay.

Cổ phiếu Apple cũng đóng góp tích cực cho Dow Jones phiên 29/6 khi tăng 2,3%. Facebook hồi phục 2,1% sau khi đi xuống trước đó. Facebook đang phải chịu áp lực lớn sau khi hàng loạt tập đoàn khổng lồ tuyên bố sẽ dừng quảng cáo trên mạng xã hội này. Những cái tên đáng chú ý gồm Coca-Cola, Unilever, Starbucks, …

Nhà đầu tư dồn tiền vào một số cổ phiếu với hi vọng rằng quá trình mở cửa sẽ tiếp diễn dù các điểm nóng về dịch bệnh nổi lên. Cổ phiếu hàng không Southwest Airlines nhảy vọt 9,6% sau khi ngân hàng Goldman Sachs nâng mức khuyến nghị từ Bán thành Mua. Cổ phiếu các hãng bán lẻ Gap và Kohl tăng lần lượt 3,7% và 10,1%.

Tâm lí thị trường chứng khoán Mỹ cũng được cải thiện sau khi Hiệp hội Nhà bất động sản Quốc gia cho biết doanh số nhà chờ bán tăng kỉ lục 44,3% trong tháng 5.

Ở một diễn biến khác, số liệu của Đại học Johns Hopkins cho thấy Mỹ đã xác nhận hơn 2,5 triệu ca dương tính và 125.000 trường hợp tử vong vì COVID-19, dẫn đầu thế giới về cả hai tiêu chí. Trên toàn cầu đã có ít nhất 10 triệu người nhiễm bệnh.

Riêng tại bang Florida trong ngày Chủ nhật có thêm 5.409 ca dương tính, giảm so với con số 8.424 ca của ngày thứ Bảy. Tuy nhiên tỉ lệ xét nghiệm dương tính tăng từ 12,21% lên 13,67%.

Ông Tom Lee – Giám đốc nghiên cứu tại công ty tư vấn Fundstrat Global Advisors nhận định: “Tuy có nhiều dòng tít đáng lo ngại về số ca nhiễm mới COVID-19 ‘cao kỉ lục’ trong mấy ngày cuối tuần nhưng số trường hợp tử vong tại Mỹ lại giảm xuống đáy mới là 253 ca”.

Ông Tom Lee cho rằng xu hướng trái ngược của số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 và kinh nghiệm trước đây của thành phố New York cho thấy số ca nhiễm mới có thể sắp giảm.

Tuần trước, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đồng loạt đi xuống giữa lo ngại về dịch COVID-19 bùng phát. Dow Jones sụt 3,3%, S&P 500 và Nasdaq Composite giảm lần lượt 2,9% và 1,9%.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here