Có 10 lãnh đạo tỉnh, huyện nhận hơn 50% phiếu tín nhiệm thấp

0
26

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu cho thấy có 10 lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện nhận hơn 50% phiếu tín nhiệm thấp.

Lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo Chính phủ chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 - Ảnh: Lâm Hiển

Lãnh đạo Quốc hội và lãnh đạo Chính phủ chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 – Ảnh: Lâm Hiển

Sáng 25-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024, trong đó có báo cáo kết quả lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu.

Báo cáo tổng kết về tình hình tổ chức, hoạt động của HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023, cho thấy việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu, cơ bản bảo đảm thực chất, khách quan theo đúng quy định của pháp luật.

Theo báo cáo cụ thể, ở cấp tỉnh, có tổng số 1.700 người được lấy phiếu tín nhiệm theo quy định. HĐND không tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với 208 người, gồm 176 người mới được HĐND bầu trong năm 2023 và 32 người có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được miễn nhiệm trước khi tổ chức lấy phiếu tín nhiệm.

Kết quả lấy phiếu cho thấy có 1.546/1.700 người được trên 50% tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm cao”, chiếm tỉ lệ 90,94%

Có 1 trường hợp rơi vào ngưỡng trên 50% đến dưới 2/3 tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp”, là Chủ tịch Vĩnh Phúc Lê Duy Thành. Ông Thành hiện đã bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ liên quan vụ án Tập đoàn Phúc Sơn.

Có 10 lãnh đạo tỉnh, huyện nhận hơn 50% phiếu tín nhiệm thấp- Ảnh 2.

Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh trình bày tóm tắt báo cáo

Việc lấy phiếu tín nhiệm ở cấp huyện, có tổng số 12.028 người được lấy phiếu tín nhiệm. HĐND không lấy phiếu tín nhiệm đối với 1.624 người (trong đó có 1.466 người mới được HĐND bầu trong năm 2023 và 158 người có thông báo nghỉ công tác chờ nghỉ hưu hoặc được miễn nhiệm trước khi tổ chức lấy phiếu).

Kết quả, số người có trên 50% tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm cao” là 10.968/12.028 người, chiếm 91,19%.

Ngoài ra, có 8 trường hợp nhận trên 50% đến dưới 2/3 tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp”, gồm cấp huyện của tỉnh Bình Phước, Hậu Giang, Hòa Bình, thành phố Hải Phòng; Kiên Giang và Nghệ An (mỗi tỉnh 2 người). Có 1 trường hợp có trên 2/3 tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp” ở cấp huyện của tỉnh Quảng Nam.

Đối với 8 trường hợp có trên 50% đến dưới 2/3 tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp”, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được xử lý.

Cụ thể, tại Bình Phước, 1 người đã xin từ chức và được chấp thuận. Tại Hậu Giang, HĐND cấp huyện đã họp bỏ phiếu miễn nhiệm chức vụ với 1 người. HĐND cấp huyện thuộc tỉnh Nghệ An đã tổ chức kỳ họp bỏ phiếu tín nhiệm và miễn nhiệm với 2 người.

Còn tại Hải Phòng, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định bố trí, luân chuyển công tác khác. Tại tỉnh Hòa Bình, HĐND đã tổ chức họp bỏ phiếu tín nhiệm nhưng kết quả bỏ phiếu không đạt quá nửa tổng số phiếu đánh giá “tín nhiệm thấp” nên vẫn được giữ nguyên chức vụ.

Hiện nay, còn tỉnh Kiên Giang và Quảng Nam đang tiến hành các thủ tục, quy trình để sớm trình HĐND xem xét, quyết định theo quy định pháp luật.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here