Cổ đông lớn của Đô thị Kinh Bắc tiếp tục mua thêm 1,5 triệu cổ phần

0
84

Ngày 19/9, Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc mua 1,5 triệu cổ phiếu KBC của Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HoSE:KBC), tăng lượng sở hữu từ 60,8 triệu cổ phần (tỷ lệ 7,91%) lên 62,3 triệu cổ phần (tỷ lệ 8,11%). Tạm tính theo thị giá chốt phiên giao dịch là 27.900 đồng/cp, Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc chi khoảng 42 tỷ đồng để sở hữu lượng cổ phần trên.

Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc hiện là cổ đông lớn thứ 2 trong 4 cổ đông lớn của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc. Chủ tịch HĐQT Đặng Thành Tâm là người sở hữu nhiều cổ phần nhất với 113,7 triệu đơn vị KBC, ứng với 14,81% vốn. Xếp ở vị trí thứ 3 và 4 là Tư vấn và Đầu tư Phát triển Kinh Bắc và Đầu tư Kinh Bắc với lượng sở hữu lần lượt là 61,4 triệu cổ phần (tỷ lệ 8%) và 60,3 triệu cổ phần (tỷ lệ 7,86%).

Cổ phiếu KBC kết phiên 21/9 tại mức giá 29.100 đồng/cp, tăng 4,3% so với mức giá Tư vấn và Đầu tư Kinh Bắc mua vào. So với mức đỉnh 46.580 đồng/cp cuối năm ngoái, thị giá mã này đã mất 37,5% giá trị.

Về tình hình kinh doanh Đô thị Kinh Bắc, đơn vị báo lãi sau thuế 6 tháng đầu năm 2022 giảm từ 2.457 tỷ đồng trong báo cáo hợp nhất tự lập xuống 200 tỷ đồng trong báo cáo soát xét, tương ứng mức giảm 91,8%. Phía đơn vị kiểm toán là công ty TNHH Ernst & Young Việt Nam (EY) cho rằng do số lượng các tài sản là bất động sản và tính phức tạp của việc định giá giao dịch tăng vốn Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng nên công việc xoát xét với báo cáo định giá  chưa được hoàn tất. Vì vậy Đô thị Kinh Bắc chưa thể ghi nhận khoản thu nhập này vào kết quả kinh doanh bán niên.

Gần đây, doanh nghiệp đã giải trình về việc này, chỉ ra rằng do giao dịch nêu trên có tính chuyên môn cao, phức tạp, cần nhiều thời gian hơn để đơn vị kiểm toán soát xét nội dung như những gì Đô thị Kinh Bắc đã công bố. Vì vậy, trên BCTC hợp nhất soát xét bán niên chưa ghi nhận thu nhập cho giao dịch trên. Việc hoàn tất các nghiệp vụ kế toán sẽ được thực hiện ngay sau khi EY hoàn thành việc soát xét định giá và ghi nhận vào BCTC hợp nhất trong năm 2022.

Đô thị Kinh Bắc giải thích không có nghĩa là khoản thu nhập này sẽ không được ghi nhận hay biến mất trên BCTC mà sẽ ghi nhận chính xác sau khi EY hoàn thành việc soát xét báo cáo định giá độc lập.

Để khắc phục sự cố này, Đô thị Kinh Bắc đang làm việc với đơn vị định giá, tiến hành ký kết hợp đồng/phụ lục với EY để hoàn thành việc soát xét giao dịch chuyển cổ phần tại CTCP Đầu tư Sài Gòn – Đà Nẵng nêu trên và thực hiện công bố thông tin sớm nhất.

Nguồn: NDH

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here