Cơ hội đầu tư từ những doanh nghiệp giàu tiền mặt trên sàn chứng khoán

0
1526

Những công ty đang sở hữu lượng tiền mặt dồi dào và đòn bẩy tài chính thấp sẽ có khả năng chống chịu với thách thức và hồi phục tốt hơn so với các doanh nghiệp khác.

Theo báo cáo mới được công bố, CTCK VNDIRECT đánh giá đại dịch Covid-19 không chỉ gây nên sự gián đoạn trên toàn cầu mà còn đe dọa mang lại suy thoái kinh tế toàn cầu. Các doanh nghiệp phải đối mặt với cả vấn đề khan hiếm nguồn cung và suy giảm tổng cầu.

Tuy nhiên theo một khía cạnh khác, đại dịch này giống như một sự chọn lọc tự nhiên, mở ra các cơ hội mới trong kinh doanh, đặc biệt đối với những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh để có thể chiếm lĩnh thị phần, bỏ xa đối thủ của mình.

VNDIRECT cho rằng những công ty đang sở hữu lượng tiền mặt dồi dào và đòn bẩy tài chính thấp sẽ có khả năng chống chịu với thách thức và hồi phục tốt hơn so với các doanh nghiệp khác.

Trên cơ sở đó, VNDIRECT đã lọc ra những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh trong thời kỳ suy thoái nhằm giúp nhà đầu tư có thể tích lũy các cổ phiếu giá trị bị thị trường định giá thấp.

VNDIRECT sử dụng phương pháp sàng lọc từ dưới lên (bottom up) cho toàn bộ 1.023 cổ phiếu trên cả 3 sàn HoSE, HNX và UPCOM, loại trừ các ngành như ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán. Bộ lọc được dựa theo các tiêu chuẩn sau (1) Thanh khoản: Khối lượng khớp lệnh trung bình tuần > 10.000 cổ phiếu và vốn hóa thị trường > 200 tỷ đồng; (2) Tiền mặt ròng/Vốn hóa thị trường > 50% và (3) Tỷ lệ vay nợ/vốn chủ < 1.

Dưới đây là danh sách những doanh nghiệp “giàu tiền mặt” được lọc ra trên 3 sàn:

Dựa vào danh sách trên, VNDIRECT cho rằng dù đây phần lớn là những cổ phiếu có mức rủi ro thấp nhưng một số lại không có nhiều động lực tăng giá.

VNDIRECT kỳ vọng vào sự phục hồi từ nhóm cổ phiếu dầu khí (như DPM, PVS, OIL, PGD…) khi mà tác động kép từ cuộc chiến giá dầu và ảnh hưởng dịch Covid-19 đã phản ánh vào giá.

Cũng theo VNDIRECT, các cổ phiếu BĐS-Khu công nghiệp và logistics đều đang hấp dẫn bởi vị thế tiền mặt lớn. Trong khi đó ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang thấm dần vào hoạt động của doanh nghiệp trong nửa đầu năm 2020 thì cả BĐS-Khu công nghiệp và logistics đều được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh hơn so với các ngành khác nhờ vào: 1) Sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và 2) Các hiệp định thương mại tự do sắp tới của Việt Nam.

Trong khi đó, ngành xây dựng, đặc biệt là lĩnh vực xây dựng dân dụng không được đánh giá cao bởi chịu ảnh hưởng từ sự ảm đạm của thị trường BĐS trong năm 2020. Mặc dù nhu cầu nhà ở tăng cao, nhưng sự trì hoãn cấp phép dự án và áp lực vốn vẫn đè nặng lên các nhà phát triển bất động sản thời kỳ hậu dịch.

Nguồn: Cafef

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here