Cổ phiếu Bluechips là gì? Có nên đầu tư vào cổ phiếu bluechips?

0
68

Cổ phiếu Bluechips (Blue chips, Bluechip, Blue chip, Bluchip) vốn luôn là sự lựa chọn hàng đầu dành cho nhà đầu tư quan tâm đến giá trị tăng trưởng lâu dài và bền vững. Tuy nhiên, việc chỉ tập trung đầu tư vào những cổ phiếu này có thể gây mất cân bằng danh mục ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư.

Bluechip là thuật ngữ chỉ công ty có lịch sử tăng trưởng ổn định, đồng thời có vị thế cao (xét về thị phần hoặc quy mô) trong một ngành cụ thể. Pinetree đã từng có một bài viết nói rõ về khái niệm cổ phiếu Bluechips là gì, nhà đầu tư có thể tham khảo tại đây

Đặc điểm của cổ phiếu Bluechips

Cổ phiếu Bluechips luôn là những cổ phiếu hấp dẫn nhất trên thị trường, nhận được sự chú ý của cả nhà đầu tư có kinh nghiệm và nhà đầu tư F0. Sau đây là một số đặc điểm nổi bật của cổ phiếu Bluechips:

 • Giá trị vốn hóa lớn: Hầu hết các doanh nghiệp thuộc danh sách này đều có vốn hóa trên 100.000 tỉ đồng
 • Lịch sự hình thành và phát triển: Những doanh nghiệp này thường có lịch sử hình thành lâu đời với các sản phẩm và dịch vụ dẫn đầu thị trường.
 • Ít biến động: Đây hầu hết là những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính lớn nên những cổ phiếu lưu hành trên thị trường thường có sức ảnh hưởng đến chỉ số VN-Index
 • Doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng ổn định: Những doanh nghiệp này thường có tốc độ tăng trưởng tốt qua hàng năm, tạo được sự tin tưởng với cổ đông và nhà đầu tư

Ưu điểm của cổ phiếu Bluechips

 • Chính sách chi trả cổ tức hấp dẫn

Đây thường là những cổ phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành nên mức trả cổ tức hàng năm cho nhà đầu tư thường rất hấp dẫn. Đơn vị có thể chi trả mức cao và đảm bảo đúng thời hạn định kì.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc giá trị cổ phiếu này thường có xu hướng cao hơn so với phần lớn các cổ phiếu khác trên thị trường hiện nay. Cổ tức cao hơn so với lãi suất cơ bản sẽ bù đắp được sự trượt giá của đồng tiền.

 • Thích hợp để nắm giữ lâu dài

Các mã cổ phiếu Bluechips cũng không thể tránh khỏi những biến động lên xuống không ngừng từ thị trường. Tuy nhiên, với tiềm lực tài chính lớn từ doanh nghiệp, những cổ phiếu này thường sẽ ít bị ảnh hưởng hơn những nhóm cổ phiếu khác. Với những nhà đầu tư ưu thích chiến lược đầu tư dài hạn, cổ phiếu Bluechips vẫn là sự lựa chọn hàng đầu.

 • Tốc độ tăng trưởng ổn định

Với quy mô và sự phát triển của các doanh nghiệp phát hành, các mã cổ phiếu Bluechips thường có mức tăng ổn định trong thời gian dài với các chiến lược phát triển, đảm bảo được quyền lợi cho nhà đầu tư.

Nhược điểm của cổ phiếu Bluechips

 • Khó tạo lợn nhuận đột phá: Cổ phiếu Bluechips thường có mức tăng trưởng ổn định, bền vững và khá an toàn. Vì vậy nhóm cổ phiếu này thường khó cho nhà đầu tư mức tăng đột phá trong thơi gian ngắn như những nhóm cổ phiếu khác
 • Vốn đầu tư lớn: Thông thường giá của cổ phiếu Bluechip khá cao vì chúng thuộc các công ty lớn đầu ngành và có tiềm năng phát triển bền vững. Chính vì thế mà các nhà đầu tư cần phải bỏ số vốn lớn hơn để có thể thu được lợi nhuận hấp dẫn và ít rủi ro.

Kinh nghiệm khi đầu tư cổ phiếu Bluechips

Đầu tư cổ phiếu bluchips như thế nào? Nên đầu tư bao nhiêu vào bluchips là câu hỏi thường đặt ra bởi các nhà đầu tư. Sau đây là một số kinh nghiệm khi đầu tư bluechips

 • Lựa chọn cổ phiếu Bluechips uy tín, ít biến động

Khi tìm kiếm các cổ phiếu tốt nhất, không khó để nhà đầu tư có thể tìm được hàng chục danh sách nêu tên những công ty lớn trên thị trường. Tuy nhiên, yếu tố cần quan tâm ở đây là sự biến động của giá cổ phiếu này. Chỉ những doanh nghiệp với lịch sử phát triển lâu dài và bền vững mới có thể đảm bảo sự ổn định dài hạn cho cổ phiếu.

Ví dụ, nhiều công ty công nghệ hiện nay đang được rót vốn cực lớn từ các quỹ. Tuy nhiên, thị trường công nghệ có sự phát triển cực kì nhanh và tính cạnh tranh cao, thường sẽ gây ra biến động mạnh, ít có sự ổn định.

Nhà đầu tư có thể phân tích giá của các mã cổ phiếu Bluechips qua từng năm, dựa vào số liệu trên thị trường, phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp để có thể lựa chọn được những mã cổ phiếu phù hợp nhất với bản thân.

 • Chia nhỏ số tiền đầu tư

Kinh nghiệm được đúc kết ra từ những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm là đừng bao giờ “bỏ trứng vào một giỏ” nếu bạn không muốn mất trắng. Thay vào đó hãy chia nhỏ vốn để đầu tư. Trong đó, Bluechips chỉ nên chiếm một phần trong danh sách đầu tư. Chiến lược chia nhỏ vốn này giúp các nhà đầu tư tránh được những rủi ro quá lớn.

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Cổ phiếu Bluechips có nhiều mã khác nhau. Nếu có quyết định đầu tư vào nhóm cổ phiếu này, các nhà đầu tư nên phân bổ nguồn vốn vào 3 đến 5 mã khác nhau.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng không nên chỉ tập trung vào một mã nhất định. Tuy nhiên, việc dàn trải vốn trên quá nhiều mã cũng là điều không được khuyến khích. Như vậy, một nhà đầu tư thông minh là nên biết tập trung vào những mã tiềm năng sẽ tạo cơ hội thăng tiến đáng kể cho mình.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here