CỔ PHIẾU CHỨNG KHOÁN SẼ TÍCH CỰC NỬA CUỐI NĂM 2023, LÝ DO LÀ GÌ ?

0
88

VNDirect nhận định đến thời điểm hiện tại, định giá ngành đang giao dịch ở mức P/B là 1.6 lần, thấp hơn nhiều so với mức trung bình của ngành trong 3 năm gần đây. Trong bối cảnh TTCK tăng tốc trong nửa cuối 2023 nhờ chính sách tiền tệ mở rộng và chính sách tài khóa hỗ trợ, lĩnh vực chứng khoán sẽ là đại diện tốt nhất cho sự hồi sinh của thị trường

  1. TTCK sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2023

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể duy trì mức lãi suất chính sách như hiện nay cho đến cuối năm 2023 nhờ (1) lãi suất thực tại Việt Nam vẫn cao hơn ở Mỹ và (2) kỳ vọng tỷ giá hối đoái được kiểm soát trong nửa cuối năm 2023.

Ở khía cạnh tỷ giá, NHNN đã bổ sung khoảng 6 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023, nâng dự trữ ngoại hối lên khoảng 93 tỷ USD, qua đó kiểm soát được tỷ giá.

  1. Lãi suất huy động thấp hơn hỗ trợ dòng vốn chảy vào TTCK

VNDirect tin rằng dòng tiền đã dịch chuyển từ tiết kiệm ngân hàng sang các kênh tài sản khác bao gồm TTCK.

Bên cạnh đó, lãi suất thấp hơn cũng sẽ hỗ trợ hoạt động cho vay ký quỹ. Theo nghiên cứu của VNDirect, biên độ spread toàn ngành thường rơi vào khoảng 4-7%, tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Song song đó, tỷ lệ cho vay ký quỹ toàn ngành trên tổng giá trị tài sản niêm yết trong 3 năm gần đây vào khoảng từ 17-20%.

  1. Lĩnh vực tiềm năng nhờ dân số và thu nhập khả dụng ngày càng tăng

VNDirect nhận định lĩnh vực DVTC ở Việt Nam có tiềm năng to lớn chưa được khai thác so với các nước khác trong khu vực. Tính tới cuối quý 2/2023, tỷ lệ nhà đầu tư trên toàn dân số ở Việt Nam ở mức 7%, thấp hơn so với 7.5% ở Thái Lan và 12.5% tại Malaysia.

Ngoài ra, thu nhập khả dụng của hộ gia đình tại Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây, được đánh giá tăng nhanh nhất khu vực.

Hệ thống giao dịch mới do KRX phát triển dự kiến ra mắt trong vài tháng tới, kỳ vọng giúp nâng cao năng lực với thanh khoản thị trường (lên đến 4 tỷ USD mỗi phiên), giảm thời gian thanh toán từ T+2.5 hiện nay (từ đó có thể thúc đẩy tỷ lệ quay vòng vốn) và giải quyết các vấn đề cần thiết để được nâng cấp lên thị trường mới nổi.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here