Cổ phiếu ngành công nghệ sinh học hưởng lợi khi giới đầu tư khát tin tốt về COVID-19

0
322

Khi giới đầu tư trông ngóng tin tốt trong cuộc chiến chống dịch viêm phổi cấp COVID-19, ngay cả những thông tin tích cực ban đầu về một thử nghiệm thuốc cũng có thể làm tăng giá cổ phiếu của cả ngành công nghệ sinh học.

Giá cổ phiếu IBB, một quĩ hoán đổi giao dịch chuyên theo dõi những hãng dược lớn nhất, đã tăng hơn 2% hôm 17/4 sau khi tạp chí STAT News công bố kết quả ban đầu trong thử nghiệm Remdesivir, thuốc trị COVID-19 mà tập đoàn Gilead Sience công bố 3 tháng trước.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Chicago những bệnh nhân COVID-19 dùng thuốc Remdesivir đã không còn sốt và các triệu chứng biến mất trong chưa đầy một tuần, theo tạp chí STAT News.

Tin tốt của một doanh nghiệp có thể làm tăng giá cổ phiếu của cả ngành

Những tin tức về việc doanh nghiệp công nghệ Moderna nhận khoản tài trợ 483 triệu USD từ chính phủ liên bang để nghiên cứu vắc xin cũng góp phần khiến giá cổ phiếu ngành công nghệ sinh học tăng.

Giới chuyên gia bệnh truyền nhiễm tỏ ra thận trọng trước khi đưa ra kết luận, với lập luận rằng kết quả thử nghiệm của Gilead Science mới chỉ là thông tin một chiều. Mặc dù vậy, giới đầu tư đang “khát” tin tốt, theo các nhà phân tích. Vì thế, họ háo hức với moi tin tích cực và chuyển hóa nó thành hành động mua cổ phiếu.

“Ai đó có thể lập luận rằng những người mua cổ phiếu Gilead Science đang rất trông ngóng tin tốt, còn những người mua cổ phiếu Moderna đang khao khát tin tốt”, Mike Bailey, giám đốc nghiên cứu của Quĩ đầu tư FBB Capital Partners, phát biểu.

Hiện giờ thế giới vẫn chưa có liệu pháp điều trị chính thức đối với bệnh viêm phổi cấp COVID-19, căn bệnh đã khiến hơn 2,1 triệu người và gây nên ít nhất 147.384 người, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins.

Giới chức y tế nhận định quá trình sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 sẽ kéo dài tối thiểu 12-18 tháng, khiến việc tìm một liệu pháp hiệu quả sớm trở nên vô cùng quan trọng đối với nỗ lực chống dịch, bởi giới doanh nghiệp rất mong họ có thể hoạt động trở lại sớm nhất vào tháng 5.

Có thể thuốc của Gilead Sciences chưa phải là khắc tinh của bệnh

Remdesivir đã thể hiện tiềm năng trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS), hai bệnh cũng do virus corona gây nên. Giới chức y tế ở Mỹ, Trung Quốc và vài nước khác đã sử dụng Remdesivir, với hi vọng thuốc có thể giảm thời gian mắc bệnh của bệnh nhân COVID-19.

Scott Gottlieb, một cựu quan chức của Cơ quan Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) nhận định mặc dù những tin tức về thử nghiệm Remdesivir mang tới hi vọng cho công chúng, nó vẫn không phải là khắc tinh của bệnh.

“Nếu Remdesivir có tác dụng, tôi không nghĩ nó sẽ là thuốc đặc trị COVID-19. Nhưng nó có thể thay đổi diễn biến của dịch và ngăn chặn hậu quả tệ nhất đối với một số bệnh nhân”, ông bình luận hôm 17/4 với CNBC.

Gilead Sciences có thể công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng Remdesivir trong tháng 4, và công bố dữ liệu về những bệnh nhân đang dùng thử thuốc

Trong một tuyên bố với CNBC, Gilead nói rằng họ có toàn bộ dữ liệu cần thiết để phân tích và rút ra kết luận từ thử nghiệm.

Một người phát ngôn của Đại học Chicago nhận định rằng một phần dữ liệu từ thử nghiệm đang diễn ra vẫn chưa hoàn thiện.

“Vì thế, chúng ta không nên dùng dữ liệu ấy để rút ra bất kì kết luận nào về sự an toàn hay hiệu quả của một liệu pháp điều trị đang trong quá trình nghiên cứu”, người phát ngôn bình luận.

Nguồn: Vietnambiz

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here