Cổ phiếu NVL – Thông tin và lịch sử giá

0
79

Cổ phiếu NVL là cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc NoVa. Với chiến lược phát triển nhắm tới BĐS phân khúc trung và cao cấp, Novaland đang sở hữu những siêu dự án trên khắp cả nước. Hưởng lợi từ chủ trương phát triển cơ sở hạ tầng của Thành phố Hồ Chí Minh, những dự án của Tập đoàn trở nên hấp dẫn đối với người mua và có thanh khoản cao.

Mặc dù tình trạng “đóng băng” của thị trường bất động sản và ngân hàng đang thắt chặt room tín dụng khi Novaland đã có một năm 2022 đầy khó khăn: Nợ tăng cao, cổ phiếu giảm mạnh. Tuy vậy, cổ phiếu NVL vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư, bài viết của Pinetree sẽ cung cấp những thông tin cần nắm bắt về cổ phiếu này.

Thông tin doanh nghiệp

Novaland (Mã cổ phiếu NVL) là một trong những doanh nghiệp BĐS dẫn đầu ngành thông qua các hoạt động M&A “sôi nổi” trong nhiều năm. Công ty đã liên tục mua lại và phát triển nhiều dự án có vị trí trọng yếu với 3 dòng sản phẩm chính: BĐS đô thị, BĐS du lịch và BĐS doanh nghiệp.

Với hơn 30 năm hình thành và phát triển, Novaland đang sở hữu quỹ đất khoảng 10.600 ha, gần 50 dự án BĐS.

Cổ phiếu NVL, trụ sở Novaland
NVL – Cổ phiếu Novaland

Lĩnh vực kinh doanh

Với định hướng là Tập đoàn hoạt động đa lĩnh vực: Dịch vụ – Công nghệ – Công nghiệp, Novaland đang sở hữu hệ sịnh thái gồm: 53 Công ty con và 5 Công ty liên kết. Theo thông tin trên Website của Tập đoàn, ngành nghề kinh doanh chính của Novaland gồm:

 • Kinh doanh bất động sản, quyền sở dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng và đi thuê
 • Sửa chữa thiết bị quang học
 • Xây dựng nhà các loại
 • Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất
 • Tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính
 • Dịch vụ lưu trú ngắn ngày

Lịch sử hình thành và phát triển doanh nghiệp

 • Năm 1992: Thành lập Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, hóa chất, thức ăn gia súc và nguyên liệu dược
 • Năm 2007: Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) được tách ra, thành lập từ chương trình tái cấu trúc của Tập đoàn. Tập đoàn Novaland hoạt động chính trong lĩnh vực BĐS với mức vốn điều lệ ban đầu là 95,3 tỷ đồng
 • Năm 2009: Tập đoàn Novaland chính thức khởi công Dự án khu dân cư phức hợp Sunrise City, Quận 7 và tăng vốn điều lệ lên 1.200 tỷ đồng
 • Năm 2014: Đẩy mạnh hoạt động Mua bán và Sáp nhập (M&A) với 7 dự án ở những vị trí trọng yếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Điều này đã giúp  Novaland trở thành một trong những nhà phát triển BĐS hàng đầu tại đây. Cùng năm, Novaland nâng vốn điều lệ từ 1.200 tỷ đồng lên 2.300 tỷ đồng.
 • Năm 2016: Vốn điều lệ tiếp tục tăng lên 5.962 tỷ đồng

Đội ngũ lãnh đạo

Novaland được sáng lập bởi ông Bùi Thành Nhơn – người được mệnh danh là một trong những đại gia kín tiếng nhất trên thị trường chứng khoán. Sinh năm 1958 tại Đồng Tháp, trước khi bước chân vào lĩnh vực BĐS, ông Nhơn đã là doanh nhân có tiếng trong ngành thuốc thú y. Dưới sự dìu dắt của ông, Novaland từ con số 0 trở thành một doanh nghiệp có vốn điều lệ hàng nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên đến 20/01/2022, để tập trung lãnh đạo NovaGroup (Công ty mẹ của Novaland), ông đã quyết định trao quyền và vị trí Chủ tịch HĐQT cho ông Bùi Xuân Huy và dàn lãnh đạo mới.

Thông tin về mã cổ phiếu NVL

Thông tin chung về mã cổ phiếu

Năm 2016, mã cổ phiếu NVL được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin chung liên quan đến mã cổ phiếu NVL:

 • Mã giao dịch: NVL
 • Sàn giao dịch: HOSE
 • Nhóm ngành: Xây dựng và Bất động sản
 • Ngành: Phát triển bất động sản
 • Ngày niêm yết: 28/12/2016
 • Vốn điều lệ doanh nghiệp: 19.501.045.380.000

Lịch sử giá và giao dịch cổ phiếu NVL trong năm 2022

Từ 01/01/2022 đến 30/12/2022:

 • Biến động giá: -75.000 VNĐ (-84.27%)
 • Giá đóng cửa cao nhất: 89.100 VNĐ (05/01/2022)
 • Giá đóng cửa thấp nhất: 14.000 VNĐ (30/12/2022
 • KLGD/ ngày: 6.793.681 cổ phiếu
 • Phiên có KLGD nhiều nhất: 128.528.300 cổ phiếu (22/11/2022)
 • Phiên có KLGD ít nhất: 29.300 cổ phiếu (14/11/2022)

Điểm nổi bật về doanh nghiệp và mã cổ phiếu NVL

 • Về Tập đoàn Novaland

Trong kết quả kinh doanh quý III/ 2022 của Tập đoàn, Novaland ghi nhận kết quả kinh doanh không mấy khả quan khi doanh thu giảm mạnh so với cùng kì, tỉ lệ nợ thuần trên vốn chủ sở hữu ở mức cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp cùng ngành. Doanh nghiệp cũng đang vay nợ bằng USD khá nhiều nên phải đối mặt rủi ro khi đồng USD tăng giá.

Với kết quả kinh doanh lợi nhuận thuần chỉ đạt 196.8 tỉ đồng, giảm 64.6% so với cùng kì năm ngoái, Novaland đang chịu tác động của bối cảnh khó khăn chung của thị trường Bất động sản. Dưới sức ép từ việc thắt chặt tín dụng vào ngành Bất động sản, các sản phẩm bàn giao của Novaland đã giảm nghiêm trọng so với kì vọng.

Trong những ngày cuối năm 2022, Novaland đã lên tiếng cầu cứu Bộ Xây dựng về những khó khăn trong dòng tiền và pháp lí khi thực hiện dự án. Cụ thể trong đơn, phía Tập đoàn có nêu “Novaland đang đứng trước thách thức chưa từng có, các ngân hàng dừng giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký, khách hàng không thể trả tiền mua nhà, nợ tới hạn chưa có cơ chế giãn/ân hạn. Tập đoàn buộc phải cắt giảm 50% nhân sự, bán rẻ tài sản, giảm một phần hoạt động thi công những dự án lớn. Nhưng trong giai đoạn khó khăn hiện nay, mọi nỗ lực của Novaland như “muối bỏ biển” nên Tập đoàn kiến nghị Thủ tướng xem xét hỗ trợ khẩn cấp để có cơ hội khắc phục”

Ngoài ra, với tài sản đảm bảo cho các khoản vay là quyền sử dụng đất, đa số ngân hàng đều giữ lại tiền thu của khách hàng làm tài sản đảm bảo bổ sung. Điều này khiến Novaland rơi vào tình trạng “tắc nguồn tiền”, khi Tập đoàn có khoảng 32.000 tỉ đồng trong các tài khoản ngân hàng nhưng lại không có tiền thanh toán các khoản nợ đến hạn.

 • Về cổ phiếu NVL

Tình hình kinh doanh khó khăn của Tập đoàn cũng khiến giá cổ phiếu NVL sụt giảm liên tục. 17 phiên giảm sàn liên tiếp đã khiến cổ phiếu này mất hơn 70% thị giá về còn 20.450 đồng/ cổ phiếu. Tâm lí NĐT hoang mang cũng khiến NVL trượt giá thêm sau đó và hiện đang giao dịch ở mức khoảng 14.000 đồng/ cổ phiếu (Ngày 04/01/2023)

Với thông tin ông Bùi Thành Nhơn dự kiến quay lại làm Chủ tịch HĐQT Novaland, NĐT hi vọng cổ phiếu NVL sẽ phục hồi trong năm 2023.

Nguồn: Tổng hợp.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here