Cổ phiếu tăng hơn 250% từ đầu năm, giám đốc điều hành công ty chế tạo vắc-xin ‘nhanh tay’ chốt lời

0
358

Ở phiên giao dịch 18/5, giá cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học Moderna tăng vợt tới 30% sau khi công bố kết quả đầy hứa hẹn cho vắc-xin phòng Covid-19. Khi nhà đầu tư đổ xô mua vào, 2 “người trong cuộc” đã lặng lẽ tìm đến “lối thoát hiểm”


Theo hồ sơ của SEC được CNN Business tiết lộ, giám đốc tài chính và giám đốc y tế của công ty đã thực hiện quyền chọn và bán ra tổng cộng gần 30 triệu USD cổ phiếu của Morderna trong phiên giao dịch thứ Hai và thứ Ba. Hành động này diễn ra sau khi Mordena khiến Phố Wall thăng hoa với kết quả tích cực trong quá trình thử nghiệm vắc-xin. Theo đó, vốn hoá của công ty này đã tăng lên 29 tỷ USD, dù không hề có sản phẩm nào được bán trên thị trường.

Sau khi tăng vọt lên mức 87 USD/cổ phiếu vào hôm 18/5, giá cổ phiếu của Morderna sau đó đã giảm dần xuống dưới mức 70 USD, khi các chuyên gia y tế tranh luận về tầm quan trọng của những kết quả ban đầu.
Các giao dịch cổ phiếu CFO và CMO của Moderna thực hiện thông qua kế hoạch nội bộ, được biết với cái tên “kế hoạch 10b5-1” – đặt ra các giao dịch hợp đồng tương lai với mức giá hoặc ngày đã được định sẵn. Theo hồ sơ của SEC, Lorence Kim, CFO của Moderna, đã thực hiện 241.000 quyền chọn với chi phí 3 triệu USD. Sau đó, ông ngay lập tức bán với giá 19,8 triệu USD, mang về lợi nhuận 16,8 triệu USD.

Ngày hôm sau, Tal Zaks – CMO của Moderna, chi 1,5 triệu USD để thực hiện quyền chọn. Ông này cũng ngay lập tức bán 9,77 triệu USD cổ phiếu và ghi nhận khoản lợi nhuận 8,2 triệu USD. Công ty này cho biết việc 2 giám đốc điều hành này bán cổ phiếu được thực hiện theo kế hoạch 10b5-1 đã được thiết lập từ trước, nói rằng: “Các giao dịch này được thực hiện tự động theo kế hoạch.”

Dù thời điểm giao dịch diễn ra trùng với lúc giá cổ phiếu Moderna tăng vọt đã thu hút sự chú ý, nhưng giáo sư Charles Whitehead đến từ Cornell Law School cho biết đây không phải là trường hợp đáng báo động về mặt pháp lý. Ông cho biết: “Về hình thức, những giao dịch này không có gì sai. Đó chính là mục đích của kế hoạch 10b5-1, thực ra các yêu cầu đã được thực hiện.”
Các kế hoạch này quy định khi nào và số lượng cổ phiếu nội bộ là bao nhiêu, bao gồm cả cổ phiếu sở hữu bởi chủ tịch và các giám đốc điều hành, được phép bán ra. Các giao dịch này thường được tự động thực hiện mà không có người nội bộ nào can thiệp.

Trong khi đó, Kim – CFO của Moderna, cũng bán cổ phiếu trước thông tin về kết quả thử nghiệm vắc-xin. Hôm 15/5, chỉ vài ngày trước khi công bố kết quả, ông đã bán 20.000 cổ phiếu với trị giá 1,3 triệu USD.

Ở phiên giao dịch 19/5, cổ phiếu Moderna đã giảm 10% xuống mức 71,67 USD sau khi trang web STAT cho biết các chuyên gia nghiên cứu vắc-xin kết luận công ty này không đủ thông tin để biết rõ về những phát hiện trong giai đoạn 1 có ý nghĩa thế nào. Đến thứ Năm, cổ phiếu Moderna tiếp tục rớt giá, giảm 16% so với hôm thứ Hai. Tuy nhiên, sau đó mã này này lại hồi phục khi bác sĩ Anthony Fauci đã có lời khen ngợi về kết quả thử nghiệm của Moderna.

Moderna là một trong những công ty đi đầu trong việc phát triển vắc-xin phòng ngừa Covid-19. Công ty này cho biết thử nghiệm của họ đã được thực hiện với sự tham gia của khoảng 10 tình nguyện viên và 8 trong số đó đã phát triển kháng thể. Nếu các nghiên cứu trong tương lai tiển triển tích cực, Moderna cho biết loại vắc-xin này có thể được sử dụng rộng rãi sớm nhất vào tháng 1.
Nguồn: CafeF

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here