Công ty con của VGC làm khu công nghiệp gần 4,000 tỷ tại Thái Nguyên

0
34

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Sông Công II giai đoạn 2 tại xã Bá Xuyên và xã Tân Quang, TP. Sông Công có tổng vốn đầu tư hơn 3,985 tỷ đồng.

Ngày 07/03, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 225/QĐ-TTg về việc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Sông Công II giai đoạn 2 tại xã Bá Xuyên và xã Tân Quang, TP. Sông Công.

 CTCP Viglacera Thái Nguyên được thành lập vào tháng 12/2022, hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư và kinh doanh hạ tầng KCN. Theo Nghị quyết ngày 27/06/2023 của VCG, Viglacera Thái Nguyên có vốn điều lệ 600 tỷ đồng; trong đó, VGC nắm 51% vốn, tương đương 306 tỷ đồng.

Theo đó, nhà đầu tư dự án là CTCP Viglacera Thái Nguyên – công ty con của Tổng Công ty Viglacera – CTCP (HOSE: VGC).

Dự án được triển khai gồm 2 khu, với khu số 1 có quy mô 175.52 ha, nằm trên địa giới hành chính của xã Tân Quang và một phần xã Bá Xuyên; khu số 2 có quy mô 120.72 ha, nằm trên địa giới hành chính của xã Bá Xuyên và một phần xã Tân Quang.

Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 3,985 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Viglacera Thái Nguyên là gần 598 tỷ đồng (chiếm 15% tổng vốn đầu tư). Thời gian thực hiện không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước giao đất.

UBND tỉnh Thái Nguyên bảo đảm điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, đặc biệt đối với đất trồng lúa trong quá trình cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án; có kế hoạch bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả sử dụng đất trồng lúa khác để bù lại đất trồng lúa bị chuyển đổi theo quy định; thực hiện đúng các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất.

Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo Ban quản lý các KCN tỉnh và các cơ quan có liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các cam kết của nhà đầu tư về việc đảm bảo điều kiện đầu tư hạ tầng KCN.

Về phía nhà đầu tư, Viglacera Thái Nguyên chỉ được thực hiện dự án sau khi việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án và có phương án trồng rừng thay thế được cấp có thẩm quyền phê duyệt và nộp một khoản tiền để bảo vệ, phát triển đất trồng lúa, trồng rừng thay thế theo quy định.

Năm 2023, VGC đạt doanh thu gần 13,194 tỷ đồng và lãi ròng 1,218 tỷ đồng, lần lượt giảm 10% và 30% so với năm trước. Năm 2024, VGC dự kiến mục tiêu lãi trước thuế 1,216 tỷ đồng.

Viglacera ước lãi trước thuế đạt 14% kế hoạch trong 2 tháng đầu năm

Nguồn: Vietstock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here