Dầu giảm mạnh hơn 4% do lo ngại về suy thoái

0
75

Giá dầu giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất trong 8 tháng vào ngày thứ Sáu (23/9), khi đồng USD Mỹ chạm mức cao nhất trong hơn 2 thập kỷ và do lo ngại lãi suất tăng cao sẽ khiến các nền kinh tế lớn rơi vào suy thoái, qua đó làm giảm nhu cầu dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent lùi 4 USD (tương đương 4.4%) xuống 86.46 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 4.45 USD (tương đương 5.3%) còn 79.10 USD/thùng.

Điều đó đã đặt cả 2 hợp đồng vào vùng quá bán về mặt kỹ thuật và dầu WTI ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 10/01 và dầu Brent ghi nhận mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 13/01.

Đây là tuần giảm thứ 4 liên tiếp đối với cả 2 hợp đồng dầu, lần đầu tiên xảy ra kể từ tháng 12/2021.

Các hợp đồng xăng và dầu diesel tương lai của Mỹ cũng giảm hơn 5%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào ngày thứ Tư (21/9). Các ngân hàng trung ương trên thế giới cũng theo sau đó với một loạt động thái nâng lãi suất, làm gia tăng nguy cơ suy thoái kinh tế.

Đồng USD ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 5/2002. Đồng USD mạnh làm giảm nhu cầu dầu vì làm nhiên liệu này trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital LLC, nhận định: “Chúng tội nhận thấy đồng USD bùng nổ và khiến các hàng hoá neo giá theo đồng bạc xanh như dầu suy giảm, và lo ngại ngày càng tăng về một cuộc suy thoái có thể diễn ra khi các ngân hàng trung ương nâng lãi suất”.

Một cuộc thăm dò cho thấy sự suy giảm hoạt động kinh doanh ở khu vực đồng Euro đã sâu sắc hơn trong tháng 9/2022, cho thấy khả năng suy thoái xuất hiện khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và khi Chính phủ các nước thúc giục tiết kiệm năng lượng sau động thái của Nga cắt giảm nguồn cung của châu Âu.

Về vấn đề nguồn cung, những nỗ lực khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015 đã đình trệ khi Tehran kiên quyết đóng các cuộc điều tra của cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp quốc, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, qua đó làm giảm kỳ vọng về sự phục hồi xuất khẩu dầu thô của Iran.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here