Dầu giảm nhẹ khi nhu cầu xăng tại Mỹ yếu hơn

0
25

Giá dầu giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (21/03), chịu áp lực bởi dữ liệu nhu cầu xăng tại Mỹ yếu hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/03, hợp đồng dầu Brent lùi 17 xu (tương đương 0.2%) xuống 85.78 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 20 xu (tương đương 0.3%) còn 81.07 USD/thùng.

Vào ngày 20/03, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, bất ngờ giảm trong tuần trước.

Mặc dù dự trữ xăng giảm tuần thứ 7 liên tiếp, sụt 3.3 triệu thùng xuống còn 230.8 triệu thùng, sản phẩm xăng được cung cấp, một chỉ báo đại diện nhu cầu sản phẩm, lại giảm xuống dưới 9 triệu thùng.

Bob Yawger, Giám đốc hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, cho biết sự sụt giảm trên cho thấy thị trường xăng, vốn là nền tảng cho đà leo dốc gần đây của thị trường, có thể đã bị mua quá mức.

Nhà đầu tư cũng được khích lệ từ ngân hàng trung ương Mỹ, cơ quan này đã giữ lãi suất ổn định trong phạm vi 5.25% – 5.50% vào ngày 20/03, nhưng giữ nguyên triển vọng hạ lãi suất 3 đợt trong năm nay.

Lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, là tin tốt đối với doanh số bán dầu.

Hoạt động kinh doanh tại Mỹ ổn định trong tháng 3, nhưng giá cả tăng trên diện rộng, cho thấy lạm phát có thể vẫn tăng sau khi tăng vào đầu năm.

Góp phần hỗ trợ giá dầu, dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ vào ngày thứu Năm cho thấy số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm trong tuần trước, cho thấy tăng trưởng việc làm vẫn mạnh mẽ trong tháng 3.

Các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở lọc dầu của Nga cũng thúc đẩy giá dầu tăng cao, lí do là các cuộc tấn công có thể gây ảnh hưởng đến nguồn cung xăng dầu toàn cầu.

Các chuyên gia phân tích cho rằng sự gián đoạn kéo dài có thể buộc các nhà sản xuất Nga phải giảm nguồn cung nếu họ không thể xuất khẩu dầu thô và đối mặt với những hạn chế về dự trữ.

Ngoài ra, nền kinh tế Đức có khả năng suy thoái trong quý đầu tiên của năm 2024 do tiêu dùng suy yếu và nhu cầu công nghiệp giảm đã tiếp tục thúc đẩy sự phục hồi hơn nữa trong tương lai, ngân hàng trung ương nước này cho biết trong một báo cáo kinh tế định kỳ vào ngày thứ Năm.

Cũng trong ngày thứ Năm, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) cho biết nền kinh tế Anh đang “đi đúng hướng” để ngân hàng trung ương bắt đầu hạ lãi suất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here