Dấu hiệu để nhận biết cổ phiếu bị “đội lái” điều khiển

0
99

Việc thao túng giá của “đội lái” không những gây thiệt hại cho các nhà đầu tư cá nhân mà còn tác động một cách tiêu cực đến doanh nghiệp có mã cổ phiếu bị thế lực này thao túng bởi nó có thể khiến doanh nghiệp phá sản hoặc bị thôn tính một cách thụ động. Nhận biết rõ dấu hiệu của cổ phiếu bị lái là cách để nhà đầu tư tránh khỏi những khoản thua lỗ nặng nề.

Đội lái chứng khoán được biết đến là những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, sở hữu nhiều vốn và mối quan hệ trên thị trường. Họ thường liên kết với các nhà môi giới, công ty niêm yết để điều khiển giá chứng khoán và hưởng lợi.

Chiêu trò của đội lái chứng khoán thường bao gồm tạo cung, cầu giả, chi phối giá cổ phiếu, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch hoặc tung tin sai lệch, với mục đích sau cùng là kiếm lợi từ việc chủ động “điều khiển” giá cổ phiếu.

Đội lái thường sử dụng các tài khoản giao dịch để liên tục mua bán chứng khoán qua lại. Việc này tạo ra cung cầu giả trên thị trường, phản ánh sai giá trị của cổ phiếu.

Họ cũng có thể liên tục mua bán một cổ phiếu với khối lượng lớn vào thời điểm sàn giao dịch đóng hoặc mở cửa. Hành động này nhằm tạo ra giá mở, đóng cửa mới của cổ phiếu đó theo ý đồ của bên muốn thao túng.

Dấu hiệu để nhận biết cổ phiếu bị
Hình minh họa

Đội lái thường sử dụng chiêu trò lôi kéo nhà đầu tư tham gia mua bán chứng khoán để tác động đến cung cầu và giá trên thị trường. Ngoài ra, những thông tin giả mà đội lái tung ra nhắm vào một cổ phiếu nào đó sẽ làm ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư và giá của cổ phiếu đó.

Chiêu trò làm giá

Đầu tiên, họ sẽ tìm kiếm và lựa chọn các mã cổ phiếu để làm giá chứng khoán. Các mã cổ phiếu này phải đáp ứng các tiêu chí như sau: giá thấp; ngành nghề kinh doanh phải hot, thông tin hỗ trợ không minh bạch; số lượng niêm yết và khối lượng giao dịch chưa cao; cổ phiếu phải chưa chia tách, phát hành nhiều lần, cổ phiếu có lượng cô đặc nhât định, ban lãnh đạo không sở hưu cổ phiếu, hoặc nếu ban lãnh đạo có sở hữu nhiều cổ phiếu thì có thể họ cũng hậu thuẫn cho các đội làm giá. Sau khi lựa chọn xong, đội lái sẽ tìm cách thỏa thuận ngầm với ban lãnh đạo công ty phát hành và các cổ đông lớn phối hợp để thực hiện tạo sóng giả.

Sau khi đã chuẩn bị đủ các yếu tố cần thiết, đội lái sẽ bắt đầu tạo sóng, quy trình như sau:

Bước 1: Tìm cách dìm giá cổ phiếu xuống mức thấp nhất để gom hàng

Bước 2: Tập trung đẩy giá lên bằng cách tung ra những thông tin tích cực, đặt mua cổ phiếu giá cao với số lượng lớn để thu hút nhà đầu tư đổ tiền vào mua theo

Bước 3: Xả hàng. Đội lái, các cổ đông lớn và Ban lãnh đạo sẽ kịp thời xả hàng và kiếm bộn tiền, trong khi các nhà đầu tư nhỏ lẻ ăn theo nên vào sóng chậm nhịp hơn, kết quả là không kịp rút ra và bị mắc kẹt vì ôm số lượng cổ phiếu lớn mà bán không ai mua.

Dấu hiệu nhận biết cổ phiếu bị đội lái điều khiển

Công ty không công bố thông tin gì, nhưng khi cổ phiếu lên giá thì tin tức được tung ra liên tục

Những công ty bình thường hoạt động kinh doanh không có gì nổi trội bỗng dưng tung ra liên tiếp các thông tin như: cổ đông lớn đầu tư, dự án triệu đô,.. Khi đọc các tin tức của những doanh nghiệp kiểu này, nhà đầu tư phải tìm hiểu thật kỹ thông tin đưa ra có đúng hay không. Nếu công ty không có tiềm năng gì, báo cáo tài chính cũng không có dấu hiệu tăng trưởng thì nhiều khả năng cổ phiếu công ty này đang bị đội lái thao túng.

Với những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn là không nên mạo hiểm mua cổ phiếu này. Còn nếu nhà đầu tư vẫn muốn thử vận may thì chỉ nên phân bổ tỷ trọng nguồn vốn nhỏ và phải theo dõi sát diễn biến giá để bán ra kịp thời, bởi nếu không sẽ gây thiệt hại rất lớn khi đội lái đã xả xong hàng.

Báo cáo tài chính không có gì ấn tượng nhưng giá tăng gấp nhiều lần

Báo cáo tài chính là nơi phản ánh tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp không có sự đột phá trong kinh doanh thì các chỉ số tài chính trong báo cáo cũng không có dấu hiệu tăng trưởng, và nếu không có tăng trưởng thì sẽ không có lý do nào để giá cổ phiếu có thể tăng đột biến.

Dù thông tin có tốt đến mấy thì nó cũng chỉ tác động giá cổ phiếu trong 1 khoảng nhất định chứ không thể khiến giá tăng gấp mấy lần. Để biết cổ phiếu có đang bị làm giá hay không, bạn có thể dựa vào Điểm cơ bản và Sức mạnh giá trên công cụ YSradar. Một doanh nghiệp có Điểm cơ bản cùng với Sức mạnh giá cao trên 80% là doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả. Còn doanh nghiệp có Điểm cơ bản thấp chứng tỏ tình hình kinh doanh không khả quan, nếu doanh nghiệp đó lại sở hữu Sức mạnh giá cao trên 80 điểm thì thì khả năng cao cổ phiếu này thuộc nhóm đầu cơ và có thẻ có dấu hiệu bị đội lái làm giá.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có tài sản ảo không sinh ra tiền như công ty con, đầu tư tài chính,..hay dòng tiền không sinh ra từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, chỉ số sinh lời yếu nhưng giá cổ phiếu được đẩy lên cao thì bạn cũng nên cẩn trọng.

Cách tránh bẫy của các đội lái

Đối tượng dễ rơi vào bẫy của đội lái nhất là những nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoặc các nhà đầu tư chỉ dựa vào phân tích kỹ thuật giao dịch, bởi đội lái chứng khoán sẽ lợi dụng đồ thị, công thức, tự vẽ ra những biểu đồ để đánh lừa nhà đầu tư.

Cách tránh bẫy duy nhất là nhà đầu tư nên chọn những cổ phiếu tốt, doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng và có đội ngũ ban lãnh đạo trung thực, minh bạch để đầu tư.

Nhìn chung, hành vi của đội lái cũng có mặt tích cực là tác động nhất định đến sự hưng phấn của nhà đầu tư, góp phần cải thiện thanh khoản và khiến cho thị trường trở nên sôi động. Nhưng không vì thế mà đội lái được đón nhận, bởi đó là 1 trò chơi Zero sum có nghĩa là khoản lỗ của người này lại là lợi nhuận của người kia, kể cả trong quá trình cổ phiếu tăng giá nhà đầu tư sẽ hiếm khi có được lãi hoặc lợi nhuận rất ít vì đa phần thời gian cổ phiếu tăng nóng nhà đầu tư không nắm giữ lúc đó, nhưng nếu kẹt ở đỉnh thì toàn bộ đà giảm nhà đầu tư sẽ hứng trọn.

Đó là lý do mà hầu hết những nhà đầu cơ theo đội lái 1 thời gian đều bị thiệt hạy nặng nề phải lựa chọn rời bỏ thị trường hoặc đổi sang hình thức đầu tư an toàn hơn như trường phái cơ bản . Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp nhà đầu tư nhận diện được chiêu trò của đội lái, tránh rơi vào bẫy của họ và đầu tư sinh lời hiệu quả, an toàn.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here