Dầu tăng mạnh khi dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ giảm

0
72

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Tư (28/9) sau sự sụt giảm bất ngờ của dự trữ dầu thô và nhiên liệu Mỹ, lấn át áp lực giảm giá từ sức mạnh của đồng USD.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 3.5% lên 89.32 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 4.65% lên 82.15 USD/thùng.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm 215,000 thùng trong tuần gần nhất, trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất lần lượt sụt 2.4 triệu và 2.9 triệu thùng, do hoạt động lọc dầu giảm sau một số tình huống mất điện.

Tại Vịnh Mexico, mức sản lượng dầu khoảng 190,000 thùng/ngày (tương đương 11% tổng sản lượng của vùng Vịnh), bị mất do bão Ian, theo số liệu của Chính phủ Mỹ. Giá xăng bán buôn cũng đang tăng ở Mỹ sau khi các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây và Bờ Tây nước này đóng cửa.

Chứng khoán toàn cầu đã rút khỏi mức đáy 2 năm vào ngày thứ Tư, sau khi Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) cho biết sẽ tham gia thị trường trái phiếu nhằm ngăn chặn đà tăng gây hại của lãi suất vay, do đó làm giảm bớt lo ngại của nhà đầu tư về khả năng suy thoái lan ra trên hệ thống tài chính.

Đồng USD đã chạm mức đỉnh mới trong 2 thập kỷ vào ngày thứ Tư khi lãi suất toàn cầu tăng dẫn đến lo ngại về suy thoái. Đồng USD mạnh làm giảm nhu cầu dầu vì làm hàng hoá này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác.

Goldman Sachs hạ dự báo giá dầu năm 2023 vào ngày thứ Ba (27/9), do kỳ vọng nhu cầu suy yếu và đồng USD mạnh hơn, nhưng cho biết những thất vọng về nguồn cung toàn cầu chỉ củng cố triển vọng tăng giá trong dài hạn.

Nhóm các nhà sản xuất OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 05/10, với việc Nga có thể đề xuất cắt giảm sản lượng khoảng 1 triệu thùng/ngày, một nguồn tin thân cận chia sẻ.

Nguồn: VietStock

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here