Dầu tăng nhẹ khi đồng USD suy yếu

0
220

Giá dầu tăng vào ngày thứ Ba (25/10), phục hồi từ đà giảm hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên, được thúc đẩy từ đà suy yếu của đồng USD và những lo ngại về nguồn cung được Bộ trưởng năng lượng Ả-rập Xê-út nhấn mạnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 0.28% lên 93.52 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 0.87% lên 85.32 USD/thùng.

Chỉ số đồng USD giảm trong phiên buổi chiều, làm dầu được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác và giúp đẩy giá dầu tăng.

Giá dầu nhận được thêm hỗ trợ từ những nhận định của Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, rằng dự trữ năng lượng đang được sử dụng như một cơ chế thao túng thị trường.

“Nhiệm vụ của tôi là phải làm rõ rằng việc mất dự trữ khẩn cấp có thể gây thiệt hại cho nhiều tháng tới”, ông bin Salman nói tại Hội nghị Đầu tư Sáng kiến tương lai (FII) tại Riyadh.

Trong khi đó, việc thị trường khan hiếm khí đốt tự nhiên hoá lỏng và việc cắt giảm nguồn cung của các nhà sản xuất dầu chủ chốt đã đặt thế giới vào giữa “cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu thực sự đầu tiên”, Fatih Birol, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết vào ngày thứ Ba.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích tại Price Futures Group, chia sẻ: “Những nhận định từ Riyadh và từ IEA là một lời nhắc nhở rằng khi nói đến cuộc khủng hoảng năng lượng, nó còn lâu mới kết thúc. Vẫn có những lo ngại rằng thị trường bị thiếu hụt nguồn cung”.

Giá dầu đã giảm hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên ngày thứ Ba, do các dấu hiệu về sự bất ổn trong hoạt động kinh tế ở Mỹ và Trung Quốc, 2 quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Vào ngày thứ Hai (24/10), dữ liệu chính phủ cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 9 đã sụt 2% so với cùng kỳ, trong khi hoạt động kinh doanh bị suy giảm tại khu vực đồng Euro, Anh và Mỹ trong tháng 10/2022.

CEO David Solomon của Goldman Sachs cho biết vào ngày thứ Ba rằng ông tin rằng cuộc suy thoái ở Mỹ là “rất có thể”, trong khi cuộc suy thoái ở châu Âu có thể xảy ra.

Fed có thể nâng lãi suất vượt khỏi phạm vi 4.50% – 4.75% nếu không thấy những thay đổi thực sự trong hành vi, ông Solomon nói tại Hội nghị FII.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here