Đầu tư gì khi khủng hoảng kinh tế

0
86

Khủng hoảng kinh tế là gì?

Theo định nghĩa của Karl Marx, khủng hoảng kinh tế là sự suy giảm các hoạt động kinh tế mạnh mẽ và kéo dài. Khủng hoảng hay suy thoái kinh tế được xác nhận khi GDP tăng trưởng âm hai quý liên tiếp.

Khủng hoảng xảy ra ở những thời điểm khác nhau phần lớn sẽ xuất phát từ những nguyên nhân khác nhau. Như cuộc khủng hoảng do thiếu cầu tạo nên bong bóng dotcom vào đầu năm 2000. Chính vì điều này nên sức ảnh hưởng và thời gian kéo dài của từng cuộc khủng hoảng cũng khác nhau. Tuy nhiên, các cuộc suy thoái gần đây thường chỉ kéo dài từ 1-3 năm.

Những dấu hiệu của khủng hoảng kinh tế

Để biết được một nền kinh tế có đang đứng trước một cuộc suy thoái hay không, đây là những dấu hiệu mà nhà đầu tư cần chú ý:

  • Tăng trưởng GDP giảm mạnh
  • Thất nghiệp tăng
  • Thu nhập hộ gia đình giảm mạnh
  • Tín dụng cạn kiệt
  • Lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm mạnh

Nên đầu tư vào gì khi khủng hoảng kinh tế

Vàng

Vàng luôn được xem là kênh trú ẩn an toàn. Theo phân tích của các chuyên gia, vàng đóng vai trò như một kho lưu trữ bảo vệ giá trị tài sản của nhà đầu tư theo thời gian. Tích trữ vàng cũng là một cách để xây dựng hàng rào chống lại sự mấy giá mạnh của các loại tiền pháp định. Tuy nhiên để đầu tư vàng và có lợi nhuận, nhà đầu tư cần nắm được thông tin và xác định tốt thời điểm mua vào – bán ra.

Bất động sản

Bên cạnh vàng, bất động sản cũng là phương thức đầu tư được ưu tiên lựa chọn. Ở thời điểm này, khi mua đất nhà đầu tư sẽ sở hữu được những “mảnh đất vàng” hiếm có. Hơn nữa, bất động sản luôn được đánh giá cao về khả năng sinh lời cũng như tính ổn định về lâu dài.

Chứng khoán

Chứng khoán cũng là một phương pháp nhà đầu tư có thể hoàn toàn cân nhắc khi nền kinh tế xuất hiện những bất ổn. Tuy nhiên, rủi ro đầu tư trong thời kỳ này sẽ lớn hơn nhiều so với khi kinh tế ổn định. Phân tích và tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp sẽ giúp bạn giảm thiểu được những tổn thất không mong muốn.

Những lưu ý khi đầu tư chứng khoán trong thời kì khủng hoảng kinh tế

Đảm bảo tỷ trọng giữa tiền và cổ phiếu luôn ở mức hợp lí

Khi nền kinh tế đang hứng chịu những tác động mạnh, nhà đầu tư không nên đầu tư quá nhiều vì rủi ro lớn, tuy nhiên cũng không nên giữ tất cả tiền mặt khi đây là thời điểm bạn có thể mua những “món hời” với mức giá hợp lí.

Nếu như trước đây bạn có thế đầu tư từ 80 – 90% tài sản cho cổ phiếu thì ở thời điểm này, bạn nên hạ tỷ trọng xuống để cân bằng và đề phòng những rủi ro.

Tránh những cổ phiếu có chu kỳ mạnh

Một số cổ phiếu liên quan đến gang, thép, ngành công nghiệp nặng… thường sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất khi khủng hoảng kinh tế xảy ra do lượng cầu trên thị trường giảm mạnh.

Tập trung tích lũy tiền và nâng cao kiến thức cho bản thân

Việc nâng cao kiến thức sẽ giúp bạn tìm ra được những cổ phiếu tốt bị định giá rẻ. Và khi khủng hoảng kinh tế xảy ra, hãy tận dụng số tiền tích lũy để đầu tư vào các cổ phiếu này.

Khủng hoảng kinh tế xảy ra là quy luật bất biến của xã hội. Tuy nhiên, đây sẽ là cơ hội đầu tư tiềm năng với những ai có thể nhìn nhận ra được những giá trị của cổ phiếu,

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here