Đầu tư: Tại sao cần phải có các quy tắc bán?

0
96

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng bán quan trọng hơn mua rất nhiều. Nếu bạn chưa biết gì về đầu tư chứng khoán, bạn sẽ khởi đầu tốt đáng kinh ngạc chỉ với kỹ năng bán tốt”. (Jesse Stine)

Bạn đã nghiên cứu và mua một cổ phiếu có thể trở thành một cổ phiếu mang lại chiến thắng lớn. Nhưng rồi sao?

Một trong những vấn đề lớn nhất mà các nhà đầu tư gặp phải là xác định thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu. Bạn có thể dễ dàng ra quyết định mua cổ phiếu một cách khách quan. Nhưng khi đến thời điểm phải bán, cảm xúc có thể nhanh chóng chen vào và che mờ quyết định của bạn.

  • Điều gì xảy ra nếu tôi bán xong nhưng cổ phiếu tiếp tục tăng lên mà tôi lại không còn hàng?
  • Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi từ bỏ một cổ phiếu đang giảm giá, ngay sau đó nó đảo chiều trở lại?

Thực tế là bán một cổ phiếu đúng đỉnh rất khó. May mắn thay, ngay cả khi không bán được đúng đỉnh, bạn vẫn có thể kiếm bộn tiền. Điều quan trọng là có các quy tắc bán để chống lại những hành động theo cảm tính dẫn đến các quyết định tồi tệ. Các quy tắc và nghiên cứu về phương pháp bán của hệ thống đầu tư CANSLIM có thể giúp bạn thiết lập các quy tắc cho chính mình.

Đầu tư: Tại sao cần phải có các quy tắc bán?

Nói một cách đơn giản, để đầu tư thành công chúng ta cần biết cách tấn công và đồng thời cũng phải biết cách phòng thủ. Nguyên tắc quan trọng trong phòng thủ là đảm bảo bạn không bao giờ phải chịu tổn thất lớn trong các vị thế. Bạn cần biết khi nào một cổ phiếu sẽ chống lại bạn và tránh đường trước khi nó làm bạn tổn thương. Chiến lược mua và nắm giữ có ích gì trong tình huống Nasdaq mất hơn một nửa giá trị như năm 2000, sau đó là năm 2008 và tiếp tục lần nữa vào đầu năm 2020? Bạn có thể mất rất nhiều năm để tài khoản phục hồi sau những mất mát đó.

Mặt khác, có một giá trị khổng lồ khi bạn bán một cổ phiếu vẫn đang tăng giá. Chắc chắn rằng cổ phiếu đó có thể tăng lên nhiều hơn nếu không có bạn, nhưng nếu bạn có thể tóm được khoản lợi nhuận chắc chắn, bỏ qua những khoản mơ hồ và chuyển sang cổ phiếu tiềm năng kế tiếp, mức lợi nhuận mà bạn tóm được kể trên có thể nhanh chóng luỹ kế thành một kết quả phi thường. Phần bổ sung quan trọng của chiến lược tấn công là biết được thời điểm bạn có thể xem xét chuyển sang cổ phiếu tiềm năng lớn hơn, đó là cổ phiếu bạn có thể nắm giữ để đạt được mức lợi nhuận cao hơn cổ phiếu hiện tại khi nó đã có bước tăng đáng kể [tỷ lệ lợi nhuận/phần thưởng hấp dẫn hơn].

Sử dụng các quy tắc bán cơ bản nhưng hiệu quả này có thể giúp bạn tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu tổn thất tiềm năng, nhưng hãy nhớ: biết các quy tắc là chưa đủ, bạn còn phải có kỷ luật để làm theo các quy tắc này.

Theo Investor Business Daily, Happy Live

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here