Day trading: Chiến lược giao dịch rủi ro nhưng đầy hấp dẫn

0
75

Day trading (giao dịch trong ngày) là việc mua và bán chứng khoán với mục đích thu lợi nhuận ngắn hạn. Không dễ để thành công với chiến lược day trading. Vì vậy nhà đầu tư nên thực hiện các biện pháp quản trị rủi ro.

Sức hấp dẫn của việc giao dịch cổ phiếu trong ngày là không thể phủ nhận: Kiếm đủ tiền một cách thoải mái ngay tại nhà dường như rất thú vị. Rắc rồi là những người giao dịch thiếu kinh nghiệm có thể phá hỏng danh mục đầu tư rất nhanh. Nếu bạn vẫn quan tâm đến chiến lược giao dịch day trading, hãy đọc để tìm hiểu cách thức giảm thiểu rủi ro khi giao dịch trong ngày.

1. Day trading là gì?

Giao dịch trong ngày là hoạt động mua và bán chứng khoán trong một khung thời gian ngắn, thường là một ngày. Mục tiêu là kiếm được một khoản lợi nhuận nhỏ trên mỗi giao dịch. Sau đó gộp khoản lãi lại theo thời gian.

Với việc xuất hiện ngày càng nhiều các sàn môi giới phí rẻ hoặc miễn phí, giao dịch trong ngày trở thành phương tiện khả thi cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ để biến số tiền nhỏ thành một số tiền lớn.

“Các nhà giao dịch trong ngày thành công coi day trading là một công việc toàn thời gian. Nó không phải là các giao dịch được thực hiện ngẫu nhiên và vội vàng.”

Tuy nhiên, trên thực tế, nhà đầu tư nhỏ lẻ gặp khó khăn trong việc kiếm tiền với day trading. Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy chỉ 1% các nhà giao dịch trong ngày là luôn kiếm được tiền.

Một số rất nhỏ những người kiếm được tiền thường xuyên dành cả ngày của mình để luyện tập. Day trading trở thành một công việc toàn thời gian.

Day trading: Chiến lược giao dịch rủi ro nhưng đầy hấp dẫn

2. Day trading hoạt động như thế nào?

Biến động là tên của trò chơi day trading – giao dịch trong ngày. Các nhà giao dịch trong ngày chủ yếu dựa vào biến động của các tài sản tài chính (forex, thị trường hàng hóa, tiền điện tử, cổ phiếu quốc tế, và sắp tới thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chuyển từ T+3 về T+0) để kiếm lợi nhuận. Họ thích những cổ phiếu bật lên nhiều trong ngày, bất kể nguyên nhân là gì: báo cáo tài chính tốt hay xấu, tin tích cực hay tiêu cực, hay chỉ là tâm lý thị trường chung. Họ cũng thích những cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Những cổ phiếu như vậy cho phép họ mua và bán nhanh mà không ảnh hưởng nhiều đến giá.

Các nhà giao dịch trong ngày có thể mua một cổ phiếu nếu nó tăng cao hoặc bán khống nếu giá giảm, cố gắng kiếm lời khi cổ phiếu giảm giá (đọc thêm tại: bán khống cổ phiếu). Họ có thể giao dịch cùng một cổ phiếu nhiều lần trong ngày. Cho dù họ sử dụng chiến lược nào đi nữa, họ đang tìm kiếm cổ phiếu biến động để kiếm lời.

Sử dụng ký quỹ

Để gia tăng lợi nhuận, nhiều nhà giao dịch sử dụng tiền đi vay để thực hiện các giao dịch. Với tài khoản ký quỹ, bạn có thể sử dụng chứng khoán đang sở hữu làm đòn bẩy để mua thêm cổ phiếu. Chú ý là ký quỹ làm khuếch đại cả khoản lời và khoản lỗ.

3. So sánh Day trading, giao dịch theo xu hướng, chiến lược mua và nắm giữ

Day trading

Giao dịch trong ngày thường sẽ đóng tất cả các vị thế vào cuối phiên giao dịch. Các nhà giao dịch trong ngày cũng chấp nhận mức độ rủi ro cao.

Giao dịch theo xu hướng

Giao dịch theo xu hướng ngắn hạn liên quan đến việc nghiên cứu biến động giá trong quá khứ để dự đoán tương lai. Giao dịch theo xu hướng có độ dài khoảng vài tháng, mặc dù có những cổ phiếu có xu hướng dài hơn nữa. Xu hướng được xác định là chuyển động giữa mức giá thấp nhất và mức giá cao nhất của một cổ phiếu trong một khoảng thời gian. Xu hướng không nhất thiết là phải tăng hoặc giảm mà có thể đi ngang. Bằng cách nghiên cứu chuyển động của giá trong quá khứ, các nhà giao dịch theo xu hướng tìm các xác định chuyển động tiếp theo của giá.

Trên khung thời gian dài hơn, các nhà giao dịch theo xu hướng cũng có thể xem xét các xu hướng kinh tế và chu kỳ kinh doanh rộng hơn để xác định thời điểm mua và bán.

Chiến lược mua và nắm giữ

Chiến lược mua và nắm giữ được coi là một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự giàu có trong dài hạn. Đúng như tên gọi của nó: mua một cổ phiếu và nắm giữ trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ. Luôn nắm giữ cho dù thị trường xảy ra bất kỳ điều gì.

4. Khó khăn của chiến lược Day trading

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang phải cạnh tranh với các chuyên gia và cá mập. Họ biết rất nhiều mánh khóe và luôn giăng bẫy nhà đầu tư. Họ cũng có các công nghệ giao dịch đắt tiền hoặc kiểm soát giữ liệu giao dịch. Họ được trang bị hoàn hảo để thành công. Giao dịch trong ngày luôn rất cạnh tranh, nhiều cạm bẫy đối với những người mới.

Hơn nữa, các nhà đầu tư nhỏ lẻ có xu hướng mất kiểm soát tâm lý giao dịch. Điều này càng làm cho giao dịch trong ngày trở nên khó khăn. Nhà đầu tư nhỏ lẻ có xu hướng chốt lời non nhưng lại gồng lỗ quá lâu.

Nguồn: Happy.Live

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here